[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 247 năm thành lập Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC) (10/11/1775 - 10/11/2022)

10-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (tiếng anh: United States Marine Corps; viết tắt: USMC), còn được gọi là Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, là một quân chủng của Quân đội Hoa Kỳ có trách nhiệm cung cấp lực lượng tiến công từ phía biển, sử dụng phương tiện vận chuyển của Hải quân Hoa Kỳ để nhanh chóng đưa các lực lượng đặc nhiệm vũ trang hỗn hợp. Đây là một trong số 8 lực lượng đồng phục của Hoa Kỳ.

 

 

 

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, thuộc Bộ Hải quân Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm cung cấp các binh sĩ thủy quân lục chiến để chiếm giữ và bảo vệ các căn cứ tiên tiến cũng như tiến hành các hoạt động trên bộ và trên không cho đến các chiến dịch hải quân. Lực lượng này cũng chịu trách nhiệm cung cấp các biệt đội phục vụ trên một số loại tàu hải quân, cũng như lực lượng an ninh cho các cơ sở hải quân trên bờ và các cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Thủy quân lục chiến Lục địa của thời Chiến tranh Cách mạng Mỹ do Đại úy Samuel Nicholas ở Philadelphia thành lập theo nghị quyết của Đệ nhị Quốc hội Lục địa vào ngày 10 tháng 11 năm 1775 nhằm thành lập 2 tiểu đoàn thủy quân lục chiến. Ngày này được xem là ngày sinh nhật của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

 

 

Thủy quân lục chiến đã tham gia vào tất cả các cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ, trong hầu hết các trường hợp trước tiên, hoặc trong số những người đầu tiên, chiến đấu. Ngoài ra, Thủy quân lục chiến đã thực hiện hơn 300 cuộc đổ bộ lên các bờ biển nước ngoài và phục vụ trong mọi hoạt động hải quân lớn của Hoa Kỳ kể từ năm 1775.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được cấu trúc theo Đạo luật An ninh Quốc gia năm 1947 và các sửa đổi năm 1952. Tư lệnh của quân đoàn có địa vị tương đương với các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng trong mọi vấn đề liên quan đến quân đoàn. Quân đoàn bao gồm hai lực lượng hoạt động, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hạm đội Thái Bình Dương (FMFPAC) và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hạm đội Đại Tây Dương (FMFLANT); một cơ sở hỗ trợ để tuyển dụng, đào tạo, cung cấp hậu cần và duy trì các căn cứ, cơ sở và trường học; và Khu Dự bị Thủy quân lục chiến. Tính đến năm 2017, USMC có khoảng 186.000 thành viên tại ngũ và khoảng 38.500 nhân viên dự bị.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 144 năm ngày sinh của Ông Andrei Nikolayevich Tupolev, nhà sáng lập Công ty cổ phần Tupolev, một công ty hàng không và quốc phòng của Nga (10/11/1888 - 10/11/2022)

- Kỷ niệm năm ngày sinh của Ông Rafael del Pino y Moreno, nhà sáng lập Công ty đa quốc gia Ferrovial, S.A (10/11/1920 - 10/11/2022) 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2