[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn Ngư dân Thế giới (21/11/1997 - 21/11/2022)

21-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Diễn đàn Ngư dân Thế giới (tiếng anh: World Forum of Fisher Peoples; viết tắt: WFFP) là một phong trào xã hội dựa trên quần chúng của những ngư dân hoạt động quy mô nhỏ trên khắp thế giới, được thành lập vào ngày 21 tháng 11 năm 1997 tại New Delhi, Ấn Độ, bởi một số tổ chức từ phía Nam Toàn cầu.

 

 

WFFP được thành lập để đối phó với áp lực ngày càng tăng đối với nghề cá quy mô nhỏ, bao gồm: phá hủy môi trường, ô nhiễm môi trường nước do con người gây ra, sự xâm phạm lãnh thổ đánh bắt của những đội tàu có quy mô lớn hơn, đánh bắt bất hợp pháp và đánh bắt quá mức. Hiện nay, biến đổi khí hậu đã được thêm vào danh sách các mối đe dọa mà WFFP giải quyết trong công việc của mình.

WFFP có 29 tổ chức thành viên đến từ 23 quốc gia và đại diện cho hơn 10 triệu ngư dân từ khắp nơi trên thế giới. WFFP hỗ trợ các thành viên tăng cường năng lực tổ chức của họ và ủng hộ quyền của ngư dân trong việc tiếp cận và quản lý nguồn lợi thủy sản, nhân quyền và bảo vệ đa dạng sinh học tự nhiên. WFFP cũng đại diện cho lợi ích của các khu vực bầu cử ở cấp khu vực và quốc tế.

WFFP đã xây dựng các liên minh và sự đoàn kết bền chặt từ các ngư dân trên toàn thế giới (cả trong nội bộ và với các tổ chức khác) và đã thành công trong việc đặt nhân quyền của ngư dân vào chương trình nghị sự của các Hội nghị các Bên của Liên hợp quốc (Biến đổi khí hậu và Công ước Đa dạng Sinh học) Ủy ban An ninh Lương thực Thế giới (CFS) và ở cấp độ của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 49 năm Ngày chào thế giới - World Hello Day - Ngày ghi nhận vai trò của truyền thông đối với việc gìn giữ hòa bình thế giới (21/11/1973 - 21/11/2022) 

- Kỷ niệm 7 năm Ngày Thủy sản Thế giới - World Fisheries Day,  nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái đại dương và đảm bảo nguồn lợi thủy sản bền vững trên thế giới (21/11/2015 - 21/11/2022) 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2