[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 39 năm Ngày Quốc khánh của Quốc đảo Saint Kitts và Nevis (19/09/1983 - 19/09/2022)

19-09-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Saint Kitts và Nevis, chính thức được gọi là Liên bang của Saint Christopher và Nevis, là một quốc đảo ở Tây Ấn. Nằm trong chuỗi quần đảo Leeward của Tiểu Antilles, nó là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất ở Tây Bán cầu, cả về diện tích và dân số. Đất nước này là một Vương quốc thịnh vượng chung, với Elizabeth II là Nữ hoàng và là nguyên thủ quốc gia. Nó là liên bang duy nhất ở Caribe. Quốc gia này giành được độc lập từ Anh vào ngày 19 tháng 9 năm 1983.

Saint Kitts và Nevis ngày nay là nơi định cư Caribe đầu tiên của Vương quốc Anh vào năm 1623. Các đảo St Christopher (St. Kitts) và Nevis, cùng với Anguilla có phần xa hơn, đã trải qua một số cấu hình hành chính và thay đổi chính trị trong suốt quá trình lịch sử thuộc địa. Bắt đầu từ năm 1671, St. Kitts và Nevis gia nhập Antigua (cùng với Barbuda và Redonda) và Montserrat như một phần của Chính phủ Quần đảo Leeward Caribbee dưới quyền một thống đốc người Anh.

Sự sắp xếp này kéo dài cho đến năm 1806, khi Leeward Caribbees được tách thành hai đơn vị chính phủ riêng biệt, với St. Kitts-Nevis-Anguilla và Quần đảo Virgin thuộc Anh. Leewards được hợp nhất lại thành một thực thể hành chính duy nhất vào năm 1871, bao gồm cả Dominica. St. Kitts-Nevis-Anguilla được thành lập với tư cách là "tổng thống" trong Liên đoàn Quần đảo Leeward vào năm 1882, tình trạng được giữ nguyên cho đến năm 1956.

 

 

 

 

Nhóm ba hòn đảo này đã tham gia vào Liên đoàn Tây Ấn từ năm 1958 đến năm 1962 và tham gia vào các cuộc đàm phán Little Eight  không thành công diễn ra vào năm 1966. Năm 1967, St. Kitts-Nevis-Anguilla, cùng với hầu hết các thuộc địa nhỏ khác của Caribe, đã chấp nhận lời đề nghị của Anh về việc trở thành nhà nước liên kết, cung cấp chế độ tự trị trong nước trong khi Anh duy trì trách nhiệm đối với các vấn đề đối ngoại và quốc phòng. Người Anguillans sau đó nổi dậy và tách khỏi những quốc gia khác vào năm 1971.

Anguilla phản đối chính quyền mà họ coi là do St Kitts thống trị và tuyên bố độc lập vào cuối năm đó. Các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp đã thất bại, và sau khi được đặt trực tiếp dưới sự kiểm soát của Anh vào năm 1971, Anguilla được ban hành hiến pháp riêng vào năm 1975 và liên minh với St Kitts và Nevis chính thức bị cắt đứt vào năm 1980.

Có một Hội nghị Lập hiến ở London diễn ra vào năm 1982 để thảo luận về sự độc lập của St Kitts và Nevis. Bất chấp những bất đồng về các điều khoản đặc biệt dành cho Nevis trong hiến pháp được đề xuất, quá trình độc lập vẫn tiếp tục và chính thức đạt được vào ngày 19 tháng 9 năm 1983. Những phản đối chủ yếu đến từ Đảng đối lập của Đảng Lao động, đảng này cho đến gần đây đã thống trị chính quyền và vẫn là đảng lớn nhất. Tuy nhiên, kể từ năm 1980, Chính phủ đã bao gồm một liên minh của Phong trào Hành động Nhân dân và Đảng Cải cách của Nevis, tổ chức này giữ cán cân quyền lực và phe Đối lập cảm thấy là công cụ để đạt được vị trí vững chắc của Nevis trong hiến pháp mới. Kennedy Simmonds trở thành Thủ tướng đầu tiên của liên bang. Sir Clement Arrindell trở thành Toàn quyền đầu tiên.

 

 

 

 

Hiến pháp thiết lập một thực thể liên bang bao gồm hai đơn vị cấu thành - đảo St. Kitts và đảo Nevis. Hệ thống liên bang do hiến pháp thành lập là không đối xứng ở chỗ chỉ có Nevis được ưu đãi với chính phủ riêng của mình, Hội đồng Đảo Nevis (NIA) đứng đầu bởi Chính quyền Đảo Nevis do Thủ hiến lãnh đạo và đặt tại Charlestown.

Là một quốc gia độc lập, St. Kitts và Nevis chỉ định các Đại sứ ở nước ngoài đại diện cho đất nước. Họ ký các hiệp ước thay mặt cho St. Kitts và Nevis và trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác nhau. Điều này rất quan trọng, vì nó mang lại cho quốc gia quyền bình đẳng trong các vấn đề khác nhau liên quan đến thương mại quốc tế, các chính sách và hiệp ước.

 

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 36 năm ngày thành lập của hãng hàng không Trung Quốc - Sichuan Airlines (19/9/1986 - 19/9/2022)

Kỷ niệm 36 năm thành lập International Coastal Cleanup Day – Ngày Làm sạch Bờ biển Quốc tế (19/09/1986 - 19/09/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2