[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.57) 105 năm Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Huế)- ngôi trường mang nét đẹp mộng mơ trong lòng Cố đô (1917- 2022)

22-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Huế) là một trong những ngôi trường lớn và có lịch sử lâu đời của nước ta. Không chỉ là nơi đào tạo giáo dục, ngôi trường còn là nơi gắn liền với những năm tháng thăng trầm của lịch sử nước ta.

Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế) là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc. Trường được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1917. Vào thời điểm ấy, khi công cuộc xây dựng trường Quốc Học hoàn thành được một nửa. Vua Khải Định được sự đồng ý của toàn quyền Albert Sarraut, quyết định thành lập trường nữ trung học.

 

 

 

 

Một thế kỷ qua, với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, các thế hệ thầy và trò trường THPT Hai Bà Trưng đã thực hiện tốt việc dạy và học, góp phần đào tạo nhiều nhân sĩ trí thức, công dân có ích cho đất nước. Trong đó, có nhiều tên tuổi lớn là cựu học sinh của trường như nhà hoạt động chính trị Đào Thị Xuân Yến, nhà ngoại giao Nguyễn Thị Kiệm, nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị, GS.TS Triết học Thái Kim Lan, nhà văn Trần Thùy Mai, nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ,...Bên cạnh đó, ngôi trường này cũng nổi tiếng một thời về giáo dục truyền thống công dung ngôn hạnh, nữ công gia chánh, góp vào di sản văn hóa Huế vẻ đẹp thường được mọi người gọi tên là “nữ sinh Đồng Khánh”.

 

 

 

Cấu trúc của trường được xây dựng theo kiểu độc lập từng khu vực riêng, nhìn vừa cổ kính nhưng vẫn có chút gì đó nhẹ nhàng. Cùng với trường Quốc Học, trường Hai Bà Trưng Huế cũng có vị thế đẹp nằm trên trục đường chính và bên cạnh dòng Hương thơ mộng.Bên cạnh hoạt động dạy học trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá đầy thú vị và bổ ích như cắm trại, tham quan nghĩa trang, đi biển. Có lẽ đáng nhớ nhất sẽ là ngày lễ kỷ niệm trường, hội thi giai điệu tuổi hồng, lễ hội bóng nước và lễ trưởng thành.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 105 năm của Trường THPT Hai Bà Trưng- Huế

Ngày 15/7/1917, trường chính thức được thành lập. Vào thời điểm ấy, khi công cuộc xây dựng trường Quốc Học hoàn thành được một nửa. Vua Khải Định được sự đồng ý của toàn quyền Albert Sarraut, quyết định thành lập trường nữ trung học.Vua đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường Nữ trung học, lấy tên Đồng Khánh (Hoàng khảo của vua Khải Định) để đặt cho trường.

 

 

 

 

Buổi đầu, trường Đồng Khánh là một sản phẩm của thực dân Pháp. Người Pháp lập ra trường Đồng Khánh để đào tạo nhân tài nữ làm công bộc cho chính quyền bảo hộ. Nhưng dù sao, nữ sinh Việt Nam vào học trường Đồng Khánh, cũng được tiếp xúc với văn minh văn hóa phương Tây, văn học cách mạng Pháp, phần nào đã ảnh hưởng và khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự trọng vốn có trong lòng người Việt Nam. Và người Pháp đã không ngờ rằng chính những nữ sinh học giỏi của trường Đồng Khánh lại là những người có tinh thần độc lập với Pháp nhất.

Dưới thời Pháp thuộc (1917-1945), mặc dù trường Đồng Khánh do người Pháp trực tiếp điều hành và kỷ luật rất nghiêm khắc, song nữ sinh trường Đồng Khánh vẫn luôn sát cánh cùng nam sinh trường Quốc Học tham gia hoạt động bí mật và đấu tranh công khai với chính quyền Bảo hộ.

 

 

 

 

 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trường mang nhiều tên khác nhau. Từ năm 1919 đến năm 1954, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ năm 1955 đến năm 1975 là trường Nữ trung học Đồng Khánh gồm hai cấp: Đệ Nhất cấp và Đệ Nhị cấp. Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc, và từ năm 1983 đến nay là trường THPT Hai Bà Trưng.

 

 

 

 

Những phần thưởng cao quý trường vinh dự được trao tặng

Huân chương lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng.

Bộ giáo dục tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục (Trong Hội nghị tổng kết thi đua 5 năm của ngành, từ 2001 đến 2005).

UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc".

 

 

 

 

Chi bộ Đảng nhà trường được Đảng bộ Thành phố Huế tặng giấy khen và công nhận "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

Liên tục các năm, từ 2000 - 2001 đến 2004 - 2005, trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.

Công đoàn nhà trường liên tục được công nhận là "Công đoàn cơ sở vững mạnh". Được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen liên tục trong nhiều năm.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Vững mạnh, Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen

 

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường, với thành tích xuất sắc trong giáo dục đào tạo, tiêu biểu trong lao động sáng tạo, trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và nhiều danh hiệu cao quý khác. 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2