[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.58) Hành trình 107 năm cống hiến của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (1915- 2022)

22-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tiền thân là Nhà thương điên Biên Hòa hay còn gọi là trú xá của người Biên Hòa được xây dựng vào năm 1915. Hiện bệnh viện là một trong những địa chỉ đáng tin cậy thuộc tuyến Trung ương cho người dân ở khu vực phía Nam.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 được thành lập từ năm 1915 với tên gọi ban đầu là trú xá của người Biên Hòa. Hiện nay Bệnh viện được xây dựng trên diện tích gần 17 hecta với nhiều khoa phòng mới được xây dựng. Mô hình điều trị cửa mở “Open door” và nhiều phương pháp điều trị mới tiên tiến được áp dụng tại Bệnh viện như các liệu pháp tâm lý xã hội, các thuốc mới đã tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị bệnh nhân tâm thần.

 

  

                      

 

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 với chức năng khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh Tâm thần khu vực phía Nam ở tuyến cao nhất; là cơ sở tham gia đào tạo cán bộ chuyên ngành Tâm thần, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới để phục vụ sức khỏe nhân dân.

 

 

 

 

Nhiệm vụ cụ thể của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 là: Trực tiếp khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh Tâm thần các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào, ở tuyến cao nhất. Đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến trước về chuyên môn kỹ thuật, hợp tác quốc tế và quản lý Bệnh viện.

 

 

 

 

Ngoài điều trị các bệnh nhân có các rối loạn tâm thần, Bệnh viện còn có nhiều chuyên khoa sâu: Tâm thần người già, Tâm thần trẻ em, khoa Phục hồi Chức năng, đặc biệt là khoa Tâm lý Lâm sàng đã ứng dụng các kỹ thuật điều trị tiên tiến của thế giới và khu vực làm thay đổi toàn diện trong điều trị bệnh nhân Tâm thần.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 107 năm của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Năm 1915, Nhà thương điên Biên Hòa hay còn gọi là trú xá của người Biên Hòa- tiền thân của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 được xây dựng.

 

 

 

 

Trải qua nhiều biến động của lịch sử Nhà thương điên Biên Hòa được chuyển thành bệnh viện tâm thần. Bệnh viện đã nhiều lần đổi tên qua các thời kỳ như:

Năm 1937: Dưỡng trí viện Nam Kỳ

Năm 1945: Dưỡng trí Biên Hòa và Dưỡng trí đường Trần Phú

Năm 1953: Dưỡng trí viện miền Nam Việt Nam tại Biên Hòa

Năm 1955: Dưỡng trí viện bác sĩ Nguyễn Văn Hoài

 

 

Ngôi chùa lâu năm trong khuôn viên bệnh viện

 

Năm 1971: Bệnh viện Tâm trí bác sĩ Nguyễn Văn Hoài

Năm 1975: Bệnh viện Tâm trí Biên Hòa

Năm 1980: Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa

Năm 2003, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho đến ngày nay.

Năm 2011 Bệnh viện đã triển khai thành công khám ngoại trú và điều trị nội trú cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế ban đầu và tuyến cao nhất về tâm thần, bước đầu đã phục vụ được khá nhiều bệnh nhân có các vấn đề về sức khỏe tâm thần và được người bệnh hết lòng ủng hộ.

 

 

 

 

Những thành tích và giải thưởng cao quý mà Bệnh viện vinh dự được trao tặng

Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2002)

Đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện 3 năm liền (2001, 2002, 2003)

Bằng khen của Bộ Y tế và của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai (2003)

Được công nhận là đơn vị có đời sống văn hóa tốt (1994 – 2004)

Huân chương lao động hạng III, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai (2004)

Tập thể anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005)

Bệnh viện xuất sắc toàn diện 3 năm liền (năm 2006, 2007 và năm 2008)

Bằng khen xuất sắc về công tác thực hiện đề án 1816 và cờ thi đua của Bộ Y tế ( năm 2009)

Huân chương lao động hạng II nhân kỷ niệm 95 năm hình thành và phát triển Bệnh viện (năm 2010)

 

Hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 là một địa chỉ y tế tuyến cuối của 37 tình thành phía Nam, trong đó có cả Thành phố Hồ Chí Minh.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2