[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Đại học Văn Lang: 27 năm nuôi dưỡng và đào tạo những thế hệ cử nhân ưu tú cho xã hội

12-10-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Trên hành trình 27 năm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam, trường Đại học Văn Lang đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ, đào tạo những thế hệ cử nhân tài ba, có những đóng góp thiết thực cho xã hội. Với khát vọng mỗi sinh viên sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, trường đã và đang không ngừng tạo môi trường học năng động, chương trình học chú trọng ứng dụng vào thực tiễn cùng cơ sở vật chất hiện đại.

Năm 1992, Nghị quyết số 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VII và Quyết định số 240/TTg ngày 24/5/1993 của Thủ tướng chính phủ về Quy chế Đại học tư thục được ban hành, những nhà sáng lập tiền thân đã thảo luận kế hoạch xin thành lập Trường Đại học Tư thục Kinh thương Sài Gòn. Nhiều nhà trí thức xuất thân từ các nguồn đào tạo trong và ngoài nước nhận lời mời tham gia nhóm sáng lập. Với góp ý tìm một tên khác cho trường vì không nên dùng chữ “Sài Gòn” trong tên một tổ chức giáo dục lúc bấy giờ của GS. Đoàn Trọng Truyến, các thành viên sáng lập đã nhất trí với đề xuất của Ông Nguyễn Đắc Tâm, đặt tên cho ngôi trường tương lai là Văn Lang. 

 

 

Tên trường gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước, gợi lên lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ gắn công học tập, góp phần làm rạng rỡ non sông. Ảnh: Website đơn vị

 

Trường Đại học Văn Lang được thành lập vào năm 1995 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 10/3 Âm lịch năm 1995, nhằm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Trường tổ chức Lễ ra mắt tại Nhà hát Tp Hồ Chí Minh. Ngày này được lấy làm ngày truyền thống của Nhà trường.

 

 

Cơ sở chính của Trường là một khu phức hợp giáo dục với các hạng mục đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu cao về cơ sở vật chất, tiện nghi học tập. Trường có 2 cổng vào: Số 69/68 Đặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh và Số 80/68 Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Intrenet.

 

Với sứ mệnh Đào tạo thế hệ sinh viên mang lại giá trị tích cực cho xã hội, trường Đại học Văn Lang đã đóng góp 27 năm trên hành trình nuôi dưỡng và đào tạo những thế hệ cử nhân ưu tú, sáng tạo và đầy tiềm năng. Trường cung cấp các chương trình đào tạo hiện đại: chương trình tiêu chuẩnchương trình đào tạo đặc biệtchương trình đào tạo liên kết quốc tế  chương trình sau đại họcCác chương trình đào tạo riêng cho từng ngành được xây dựng trên chương trình khung của Bộ GD & ĐT, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Toàn bộ chương trình đào tạo và đề cương chi tiết môn học được công bố rộng rãi trên mạng thông tin của trường. Song hành cùng với triết lý giáo dục nhất quán: Thông qua học tập trải nghiệm, đào tạo con người toàn diện, có khả năng học tập suốt đời, có sức ảnh hưởng và thay đổi tích cực cho cộng đồng.   

 

 

Đại học Văn Lang đào tạo đa ngành với lý thuyết song song thực hành. Ảnh: Website đơn vị

 

WOWTIMES - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Năm 1995: Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 71/TTg thành lập Trường Đại học Dân lập Văn Lang. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định số 1216/GD&ĐT cho phépTrường Đại học Dân lập Văn Lang chính thức hoạt động, công nhận Ông Phạm Khắc Chi là Hiệu trưởng. Ngày 10/3 Âm lịch được chọn là ngày Truyền thống và bài hát “Văn Lang đại học đường” được chọn là ca khúc truyền thống của trường.

 

 

Quyết định số 71/TTg của Chính phủ. Ảnh: Website đơn vị

 

Ngày 18/11/1999: Trường có cơ sở đào tạo đầu tiên tại phường Cô Giang, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

 

 

Hiện tại, cơ sở 1 tọa lạc số 45 Nguyễn Khắc Chu, phường Cô Giang, quận 1 là nơi học tập của các khoa: Ngoại ngữ, Kiến trúc, Luật. Ảnh:Website đơn vị.

 

Cũng trong năm 1999, lễ Khai giảng Khóa 2 được tổ chức tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TP.HCM với 13 ngành đào tạo. Lần đầu tiên, lá cờ truyền thống của Trường được chuyển giao qua các thế hệ sinh viên.

 

 

Lễ khai giảng khóa 2 của trường. Ảnh: Website đơn vị

 

Tháng 7/2000: Trường mua toàn bộ khu nhà 233A Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh; sửa chữa, xây dựng thành Cơ sở 2, được thiết kế và thi công theo đúng chuẩn của trường đại học, gồm một khối nhà 7 tầng và 3 khối nhà trệt.

 

Ngày 01/5/2008: Trường Đại học Văn Lang và Carnegie Mellon University (CMU, Mỹ) ký kết hợp tác, triển khai đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình CMU. Trường ký kết hợp tác đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế (kế toán, tài chính, marketing) với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp London (London Chamber of Commerce and Industry – LCCI).

Ngày 23/4/2010: Tại Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập, Văn Lang vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và Cờ Truyền thống của UBND Tp.HCM cho những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục. Trường ký kết hợp tác đào tạo chương trình Hai văn bằng với Đại học Perpignan (Pháp) các ngành: Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

Ngày 14/3/2018: Hội nghị Tổng kết 20 năm phát triển các trường ĐH, CĐ ngoài công lập được tổ chức tại Hà Nội, Văn Lang là 1 trong 6 trường đại học được Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao và trao tặng Bằng khen.

Năm 2015Trường Đại học Văn Lang chuyển đổi loại hình từ dân lập sang tư thục theo Quyết định số 1755/QĐ-TTg.

Năm 2016: Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép trường đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh.

 

 

Năm 2017: Trường Đại học Văn Lang tổ chức lễ khởi công xây dựng Cơ sở 3 tại P.5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM. 

 

Năm 2018: Vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017”.

Ngày 30/09/2020: Viện Công nghệ Châu Á (AIT) và Trường Đại học Văn Lang ký kết thỏa thuận hợp tác về 12 chương trình hợp nhất cử nhân - thạc sĩ.

 

 

Ngày 21/11/2020: Trường Đại học Văn Lang tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

 

Trường đón nhận Chứng nhận Kiểm định chất lượng 03 chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Kế toán, ngành ngôn ngữ Anh, ngành Quản trị Khách sạn.

 

Tháng 6/2022: Trường đạt chứng nhận đánh giá chất lượng Quốc tế QAUN-QA cho 4 chương trình đào tạo đại học: Kế toán, Thiết kế đồ họa, Quản trị khách sạn và Công nghệ kỹ thuật môi trường.

 

27 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG TRIẾT LÝ GIÁO DỤC ĐẶC "ĐẠO ĐỨC" LÊN HÀNG ĐẦU

Văn Lang không những được biết đến với chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại mà còn vì những dự án cộng đồng được lồng ghép trong chương trình dạy học. Đây là có hội để người học thực hiện vai trò lãnh đạo, đóng góp thiết thực và truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng. Bên cạnh hoạt động học tập, lễ tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" - phong trào thi đua lớn trong cộng đồng sinh viên trên cả nước được nhà trường chú trọng, khen thưởng kịp thời vì những đóng góp trong học tập và hoạt động tình nguyện. 

 

 

 Các dự án cộng đồng hướng đến những mảnh đời kém may mắn; trao cơ hội để các bạn nhỏ khiếm thính, chậm hiểu tiếp cận với mỹ thuật, kiến trúc; những chiến dịch Mùa hè xanh với tinh thần tuổi trẻ Văn Lang xung kích;...là một trong những hoạt động ý nghĩa được lồng ghép vào chương trình dạy học. Ảnh: Fanpage đơn vị.

 

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ với tân sinh viên về câu chuyện "Làm thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình". Ảnh: Fanpage đơn vị.

 

Tại lễ tốt nghiệp, các tân cử nhân đặt tay lên tim và cúi đầu tri ân đấng sinh thành của mình. Ảnh:Fanpage đơn vị

 

Những trải nghiệm học tập mang tính nhân văn của Trường đã góp phần nuôi dưỡng các giá trị đạo đức, khuyến khích người học có lối sống đẹp. Với giá trị cốt lõi: Đạo đức - Ý chí - Sáng tạo, Trường ĐH Văn Lang mong muốn đào tạo người học trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ, với tinh thần học tập suốt đời, luôn sống trọn vẹn với tất cả tiềm năng của bản thân. Bằng cách xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho người học; kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình tự học và phát triển những giải pháp đột phá, sáng tạo, mang lại tác động tích cực truyền cảm hứng cho xã hội, ĐG Văn Lang không đơn thuần là một trường đại học mà còn là nơi nuôi dưỡng và đào tạo những tài năng biết sẻ chia và đóng góp thiết thực cho xã hội. 

 

 

 


Kim Huệ - WOWTIMES


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2