[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Công ty CP Xuất Nhập khẩu Sa Giang: Hơn 6 thập kỷ đưa thương hiệu bánh phồng tôm Việt Nam ra thế giới

14-04-2023

Trong hơn 6 thập kỷ kể từ năm 1960, thương hiệu Sa Giang kế thừa và phát triển từ xưởng bánh phồng tôm truyền thống do Ông Lê Minh Triết sáng lập. Với những cải tiến về công nghệ chế biến, Sa Giang mang thương hiệu bánh phồng tôm Việt Nam chinh phục thị trường thế giới như Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Úc.

 

 

 

Công ty CP XNK Sa Giang tiền thân là Xưởng sản xuất bánh phồng tôm Sa Giang thành lập năm 1960. Từ năm 2004 đến nay, Công ty chuyển đổi sang mô hình hoạt động cổ phần hóa, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại bánh phồng tôm, sản phẩm từ gạo và nước uống đóng chai. Qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP XNK Sa Giang hiện đang vận hành 3 nhà máy, công suất sản xuất 8.000 tấn/năm và phát triển hệ thống phân phối tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành trên cả nước. 

 

 

 

 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Công ty không ngừng mạnh dạn đầu tư vào việc xây dựng cơ sở vật chất và cải tiến máy móc, thiết bị sản xuất theo hướng hiện đại, đồng bộ. Năm 2002, Sa Giang đã chi trên 2 tỷ đồng mua thiết bị sản xuất tự động nhằm nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Công ty còn đầu tư phòng thí nghiệm để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

 

 

 

Sản phẩm của Sa Giang được sản xuất trong quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. (Ảnh: sagiang.com.vn)

 

Sa Giang luôn tự hào vì luôn mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất trong suốt hơn 60 năm qua. Bên cạnh năng lực sáng tạo liên tục tạo nên sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, áp dụng quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng nghiêm ngặt để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe tại các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Châu Âu.  Hiện nay, sản phẩm Sa Giang đã có mặt tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới nhưAnh, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ba Lan, Áo, Hy Lạp, Cộng Hoà Séc, Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Marốc, Nga, Nigeria, Malaysia…

 

 

 

 

 

 

Cảm hứng từ nguồn nguyên liệu địa phương

Sa Giang tự hào được mang tên dòng sông địa phương, chảy qua Sa Đéc. Từ thế kỷ XVII, Sa Đéc đã là một trung tâm kinh tế quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây được biết đến là vùng đất trù phú mang đến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, cùng nguồn cung cấp sản lượng lúa và nguồn thủy sản dồi dào.

- Củ mì là nguyên liệu với sản lượng thu hoạch cao hằng năm tại Việt Nam, được chọn lọc và tinh chế thành nguyên liệu chính cho sản phẩm bánh phồng Sa Giang.

- Nguyên liệu từ gạo: được canh tác quanh năm, phát triển với chất lượng thơm ngon nhờ vào vùng đất phù sa phì nhiêu của đồng bằng sông Cửu Long.

- Tôm và thủy sản là nguồn nguyên liệu sẵn có và được cung cấp tươi mới với sản lượng lớn mỗi ngày nhờ vào lợi thế sông ngòi trù phú.

Hành trình kế thừa và phát triển từ những di sản địa phương là chặng đường đòi hỏi nhiều tâm huyết, sáng tạo và nỗ lực. Hơn 6 thập kỷ, Sa Giang thực hiện sứ mệnh ấy và dần khẳng định giá trị chất lượng sản phẩm, thương hiệu của người Việt trên bản đồ thế giới. Từ những sản phẩm nền tảng là Bánh Phồng Tôm đưa thương hiệu Sa Giang vươn tầm, ngày nay, Sa Giang phát triển thêm các sản phẩm từ gạo. Đây cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Á Đông và dần chiếm được lòng tin yêu trên bản đồ ẩm thực thế giới.

 

 

 

 Không chỉ nổi tiếng trong nước, Bánh phồng tôm Sa Giang còn được biết đến rộng rãi trên thị trường quốc tế, từng được Khách hàng nước ngoài tìm hiểu và nghiên cứu phát triển nhưng không thành công. Hiện nay, ngoài sản phẩm bánh phồng tôm truyền thống, Sa Giang đã phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới như: bánh phồng cua, bánh phồng mực, bánh phồng chay … để đáp ứng thị hiếu đa dạng của khách hàng trên toàn thế giới.

 

Đến nay, Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SAGIMEXCO) với sản phẩm bánh phồng tôm mang thương hiệu Sa Giang đã hiện diện trên khắp mọi miền đất nước cũng như vượt biên giới ra quốc tế, được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Cùng với đặc sản bánh phồng tôm, SAGIMEXCO còn nổi tiếng với các sản phẩm: Phở khô, phở ăn liền, hủ tíu, bún gạo, bún gạo lứt,... và nước đóng bình Sagiwa.

 

 

 

Làng nghề truyền thống bột gạo Sa Đéc có trên 100 năm nay nổi tiếng chế biến nhiều loại bột gạo, bột nếp; tạo nên đa dạng các sản phẩm như Phở khô, phở ăn liền, hủ tiếu, mì quảng, bún gạo các loại, bánh hỏi và bánh ướt… Xây dựng và phát triển tại vùng đất Sa Đéc, Sa Giang kế thừa những tinh hoa văn hóa và ẩm thực nơi đây, đưa sản phẩm truyền thống, thủ công vào dây chuyền chế biến công nghiệp hiện đại. Các sản phẩm từ gạo của Sa Giang thích hợp dùng trong các bữa ăn hàng ngày, dễ chế biến và cũng phù hợp với đa dạng văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới.

 

 

 

Nước đóng bình Sagiwa của SAGIMEXCO

 

HÀNH TRÌNH HƠN 60 NĂM NÂNG NIU TINH TÚY ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

Năm 1960: Xưởng sản xuất bánh phồng tôm Sa Giang được thành lập bởi ông Lê Minh Triết tại Sa Đéc, Đồng Tháp

 

 

 

 

Năm 1975: Xưởng Sa Giang chính thức đổi tên thành Công ty Xuất nhập khẩu Công nghiệp Sa Giang

Ngày 08/12/1992: Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang chính thức được thành lập theo QĐ 126/QĐTL của UBND tỉnh Đồng Tháp và được đăng ký kinh doanh theo giấy phép số 101209, trở thành doanh nghiệp nhà nước tổ chức và quản lý hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm, kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu. Tên giao dịch là Sagimexco.

Năm 1992: Sa Giang áp dụng thành công chương trình quản lý chất lượng theo HACCP đáp ứng những quy định nghiêm ngặt về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu.

Năm 1997: Công ty CP XNK Sa Giang trở thành 1 trong 18 doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp CODE xuất nhập khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu (EU).

Năm 1998: Sa Giang mở rộng thị trường, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm; uy tín thương hiệu bánh phồng Sa Giang được khẳng định ở các thị trường nước ngoài như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,...

 

 

 

 

Năm 1999: Đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất bánh phồng tôm có công suất 800 tấn/năm (nay là Xí nghiệp bánh phồng tôm Sa Giang 2)

Năm 2003: Công ty hoàn thành việc đầu tư xây dựng và tiếp tục đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất bánh phồng tôm có công suất 2500 tấn/năm với vốn đầu tư 17 tỉ đồng (nay là Xí nghiệp Bánh phồng tôm Sa Giang 1)

Năm 2004: UBND tỉnh Đồng Tháp quyét định chuyển Sa Giang từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty CP XNK Sa Giang với tên giao dịch là SAGIMEXCO

 

 

 

 

Năm 2006: Chính thức niêm yết, giao dịch cổ phiếu tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán là SGC.

- Năm 2010: Nâng công suất Xí nghiệp Sa Giang 2 lên 4500 tấn/năm

Năm 2021: Hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy Sa Giang 3 , chuyên chế biến các sản phẩm từ gạo.

Ngày 16/4/2021: Công ty CP Vĩnh Hoàn hoàn tất giao dịch mua lại cổ phần, Sa Giang chính thức trở thành 1 thành viên của Vĩnh Hoàn.

CÁC THÀNH TỰU VÀ GIẢI THƯỞNG ĐẠT ĐƯỢC

- Bằng khen có thành tích tốt trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2001-2011 

- Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2009 Khối thi đưa Sở, Ngành, Đoàn thể, các doanh nghiệp trong tỉnh (2010)

- Giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam (2012)

 

 

 

 

- Huân chương Lao động hạng Nhì (2013)

 

 

 

 

- Doanh nghiệp tiêu biểu (2013)

- Doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (2014)

- Giải Bạc chất lượng quốc gia (2014)

 

 

 

 

- Chứng nhận sản phẩm vàng hội nhập WTO (2014)

- Chứng nhận hội viên CLB Sản phẩm đặc trưng Đồng bằng sông Cửu Long (2015)

- Doanh nghiệp tiêu biểu (2019)

- Giải Vàng chất lượng quốc gia (2019)

- Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập (2019, 2020)

 

 

 

 

- Huân chương Lao động hạng Nhất (2021)

 

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đại diện ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang​

 

- Hàng Việt Nam chất lượng cao

 

 

 

Sa Giang nhiều năm được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao

 

Ngày 12/02/2015, tại Lễ Khai mạc Hội Hoa xuân và Hội chợ triển lãm thương mại Thành phố Sa Đéc năm 2015, Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang chính thức xác lập Kỷ lục Đòn bánh phồng tôm lớn nhất Việt Nam.

 

 

 

 

Không chỉ chú trọng vào hoạt động kinh doanh, Sa Giang còn hướng đến giá trị biết ơn đối với cộng đồng song song với hành trình và những nỗ lực phát triển của công ty. Sa Giang luôn có những hoạt động hỗ trợ xã hội hằng năm và trong những trường hợp khẩn cấp thông qua các gói hỗ trợ dân sinh cho người yếu thế như: Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”: hỗ trợ kinh phí giúp đỡ người mù và trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Ủng hộ quỹ “Toàn xã hội chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi”; Ủng hộ cơ sở vật chất cho an ninh xã hội, cơ sở hạ tầng cho người dân và các gói cứu trợ Ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do thiên tai; Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, xe cứu thương và quỹ phòng chống dịch Covid19.

 

 

 

Sa Giang luôn chú trọng đến các hoạt động vì cộng đồng

 

Với sứ mệnh mang lại nguồn thực phẩm chất lượng và dinh dưỡng cho người tiêu dùng toàn cầu thông qua công nghệ hiện đại cùng tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của người Sa Giang, trong tương lai, Sa Giang hướng đến trở thành công ty sở hữu thương hiệu số 1 về thực phẩm ngon, đa dạng và an toàn, tiên phong trong ứng dụng công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam.

 

 


Theo Phi Phi (WOWTIMES)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2