[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh: 61 năm khẳng định vị thế đầu ngành trong hệ thống các trường sư phạm kỹ thuật trên cả nước

27-04-2023

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng theo định hướng ứng dụng; Phương châm của nhà trường là liên tục đổi mới sáng tạo trong dạy và học, nhằm cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm khoa học chất lượng cao trong các lĩnh vực: giáo dục nghề nghiệp, khoa học, công nghệ để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và khu vực trong thời đại hội nhập, công nghiệp hóa hiện đại hóa thần tốc như hiện nay.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật - thành lập ngày 05/10/1962. Ngày 21/9/1972, Trường được đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ Thủ Đức và được nâng cấp thành Trường đại học Giáo dục Thủ Đức vào năm 1974.
Ngày 27/10/1976, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức trên cơ sở Trường đại học Giáo dục Thủ Đức. Năm 1984, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức hợp nhất với Trường trung học Công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Năm 1991, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh sáp nhập thêm Trường Sư phạm Kỹ thuật 5 và phát triển cho đến ngày nay.

 

 

 

HCMUTE - NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU, GIẢI THƯỞNG NỔI BẬT TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG 61 NĂM

Với bề dày thành tích hơn 60 năm, từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao cho cả nước, đặc biệt là góp sức to lớn vào thành tựu kinh tế xã hội của đất nước.

Ngày 05/10/1962: Theo quyết định số 1082/GD của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật thuộc Trung tâm Quốc gia Kỹ yhuật Phú Thọ, tiền thân của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh ra đời.

Năm 1965: Chính phủ CHLB Đức tài trợ xây dựng trường TH Kỹ thuật Việt Đức.

Năm 1967: Khởi động dự án USAID xây dựng trường theo thiết kế của trường SIU (Southern Illinois University).

Ngày 21/09/1972: Theo công lệnh số 2826/GD/TTH/CL, trường được đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ - Thủ Đức.

Năm 1974: Cùng với việc thành lập Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức, Trường được đổi tên thành Đại học Giáo dục Thủ Đức là 1 trong 7 thành viên của Viện.

Ngày 27/10/1976: Đổi tên thành Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức theo quyết định số 426/TTg.

Năm 1984: Trường Trung học Công nghiệp Thủ Đức sáp nhập vào trường và trường chính thức có tên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.

 

 

 

Xưởng thực tập của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM của những năm về trước. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Năm 1995, trường là thành viên không chính thức của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Năm 1997, trường tiếp quản Trung tâm Đào tạo nghề Việt Nam – Hàn Quốc, có diện tích 4,5 ha tại Quận 9, ngày nay là Trường Trung học Kỹ thuật Thực hành thuộc trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2000, trường tách khỏi Đại học Quốc gia, trực thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo, tên trường được khôi phục là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cho đến ngày nay.

 

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Hơn 60 năm qua, Trường không ngừng cải thiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sinh viên. Sự nỗ lực đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những giải thưởng cao quý:

Năm 1985: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

 

 

 

 

 Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Năm 1995: Tiếp tục tiếp nhận Trường Sư phạm Kỹ thuật 5 (do Liên Xô xây dựng) và năm 1998, trường có thêm thêm Trường CNKT Việt Hàn.

Năm 1996: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

 

 

 

 

 

 Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Năm 2001: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

 

 

 

 

 

 Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Công đoàn Trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2005)Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000) và được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh tặng cờ "Công đoàn cơ sở Vững mạnh Xuất sắc" trong 12 năm liên tục.

 

 

 

 

 

 

 Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Năm 2007: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

 

 

 

Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Năm 2008: Đảng bộ Trường được công nhận là "Đảng bộ Trong sạch - Vững mạnh - Xuất sắc" 13 năm liền (1995-2008)Nhiều đơn vị và cá nhân của trường được Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen; có 13 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều cán bộ, viên chức được tặng Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục.

Năm 2012: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Đơn vị cung cấp
 

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 55 ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, có 4 tập thể, 8 cá nhân của Trường đã được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP.Hồ Chí Minh tặng.

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu trao Cờ truyền thống của UBND TP.HCM cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Ảnh: Đan Như - hcmcpv.org.vn)

 

Trải qua chặng đường 60 năm (1962 - 2022), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã từng bước khẳng định được uy tín và vị thế trong nước và quốc tế, đặc biệt là ngôi trường có thương hiệu và sức thu hút lớn đối với sinh viên thế hệ mới tài năng. Ngày 05/10/2022, 4 tập thể và 11 cá nhân của Trường đã đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân và tập thể của Trường. (Ảnh: Đan Như - thanhuytphcm.vn)

 

HCMUTE VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC "NHÂN BẢN, SÁNG TẠO, HỘI NHẬP"

Hiện nay, Trường có 41 chương trình đào tạo đại học, trong đó có 13 chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, 15 chương trình đào tạo thạc sĩ, 7 chương trình đào tạo tiến sĩ.

Ngoài ra, nhà trường đã mở rộng liên kết đào tạo quốc tế lên đến 17 chương trình với 5 trường quốc tế. Trường đã có 14 chương trình đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và trong tháng 11/2022 tới đây, nhà trường sẽ có thêm 4 chương trình được kiểm định chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á.

 

 

 

Các Khoa thuộc chương trình đào tạo đại học của Trường. (Ảnh: Tổng hợp)
 

Năm 2009, Đội SPK – Knight của HCMUTE đã xuất sắc vô địch cuộc thi Robocon Việt Nam và sau đó giành giải III cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2009 được tổ chức tại Tokyo.
 

 

 

Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã đào tạo và bồi dưỡng hàng vạn kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, nhất là trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và công nghệ kỹ thuật. Sinh viên của trường tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ và tính sáng tạo.

 

 

 

Môi trường học tập tại HCMUTE rất năng động với hàng loạt câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập và thường xuyên tổ chức các sự kiện, đêm nhạc để giao lưu, kết nối giữa các sinh viên với nhau. Ngoài ra, đây còn là những sân chơi hết sức bổ ích để các HCMUTE-ers có thể vừa rèn luyện kĩ năng vừa phát triển đam mê của mình. (Ảnh: Lại Trần Huân)

 

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường phát triển mạnh, có nhiều sản phẩm của sinh viên được công nhận và đưa vào thực tiễn, đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khoa học quốc gia. (đạt 03 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích tại chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức). Năm học 2021 – 2022 vừa qua, với chủ đề "Chuyển đổi số – Digital Transformation in HCMUTE" nhà trường đã đạt những thành quả đáng kể. Đến thời điểm năm 2022, nhà trường có 802 cán bộ viên chức, trong đó có 39 PGS, 205 TS và 317 ThS. Trong mọi hoạt động, Nhà trường luôn hướng đến các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và trong nước. Hiện nay, trường đã có hơn 14 chương trình đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA. Hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả cao, ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công trình thanh niên là khu học tập ngoài trời, tủ sách chuyên ngành được các cấp bộ Đoàn đầu tư thực hiện, phong trào học ngoại ngữ, hội thi tay nghề… được phát động hằng năm tạo sân chơi học thuật sôi nổi cho Đoàn viên, sinh viên.

 

 

 

Trong năm học 2021-2022, nhà trường có 233 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế WoS/Scopus; 123 bài báo quốc tế khác; và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước. (Ảnh: Tổng hợp)

 

ĐOÀN TNCS TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ HÀNH TRÌNH "TIÊN PHONG - KHÁT VỌNG - SÁNG TẠO - HỘI NHẬP"

Cuối năm 1975, với sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng đầu tiên và dựa vào một số sinh viên tiên tiến trong tổ chức Hội sinh viên cũ, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Trường ra đời mang tên Chi Đoàn Đại học Giáo dục và đồng chí Nguyễn Thanh Liêm được giao giữ chức vị Bí thư Đoàn đầu tiên.

Tháng 12/1976, sau khoảng một năm hoạt động và xây dựng lực lượng, Đại hội Đoàn trường lần thứ I được tổ chức trọng thể với sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Chín Đào - Ủy viên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra đời, đánh dấu một giai đoạn mới đối với hoạt động Đoàn và phong trào sinh viên của Trường. 

Giai đoạn 1979 – 1993 là giai đoạn thử thách, trước những khó khăn bước đầu, Đoàn trường đã vươn lên trở thành "Đơn vị tiên tiến".

Giai đoạn 1994 – 2006, Đoàn trường đã có bước phát triển vượt bậc, 12 năm liền giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc.

Với cột mốc quan trọng là vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho công tác Đoàn và phong trào sinh viên giai đoạn 1996 – 1999 vào tháng 2 năm 2001, Đoàn trường tiếp tục khẳng định được vai trò và sự đầu tư đúng hướng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường.

Tháng 3 năm 2004, Đoàn trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba. Chính thành quả đạt được là động lực to lớn cho các cán bộ Đoàn và Đoàn viên, sinh viên của trường ra sức quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường trong thời gian qua.

 

 

 

 

 

Ảnh: Đơn vị cung cấp

 

Liên tục từ 2007-2012, Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã có nhiều cố gắng vượt bậc nhằm tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên thiết thực, sôi nổi, đạt được những thành tích xuất sắc nhiều năm liên tục, xuất sắc nhận danh hiệu Lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực ĐH-CĐ-TCCN TP.HCM năm 2007. 

Từ khi được thành lập đến nay, các cấp bộ Đoàn trong trường đã thực hiện nhiều chương trình hành động, nhiều phong trào thiết thực, mang sắc thái riêng của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Đoàn trường đã nâng chất các nội dung, giải pháp sáng tạo thực hiện việc tổ chức học tập tư tưởng tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam" kết hợp tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên như: Cuộc thi "Nét đẹp sinh viên", chương trình "Ngàn lời tri ân"…

 

 

 

Đoàn trường tiếp tục phát huy, chung tay xây dựng nhà trường theo chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đoàn cấp trên và Đảng ủy nhà trường. (Ảnh: Tổng hợp)

 

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đoàn trường và thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm của Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2016), 3.000 sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã thực hiện màn đồng diễn dân vũ chào mừng ngày sinh nhật Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhằm tiến đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

 

Hoạt động diễn ra nhân Tháng thanh niên và chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, kỷ niệm 40 năm thành lập Đoàn trường (1976 – 2016). (Ảnh: Tổng hợp)

 

 

 

Màn trình diễn với số lượng người tham gia đông đúc này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công nhận là Màn đồng diễn nhảy dân vũ tập thể "Tự hào thanh niên" có nhiều sinh viên tham gia nhất. (Ảnh: Tổng hợp)

 

Giai đoạn 2018 – 2021, Đoàn trường là Đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 03 năm liên tục.

 

 

 

Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên là đơn vị xuất sắc trong khối các trường ĐH, CĐ khu vực thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm liền. (Ảnh: Website đơn vị)

 

Phong trào tình nguyện vì cộng đồng phát triển mạnh, Đoàn trường duy trì tổ chức các hoạt động tình nguyện truyền thống: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chiến dịch Xuân tình nguyện, chương trình Tiếp sức mùa thi, các Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, Hiến máu nhân đạo, các Ngày cùng hành động vì môi trường. Thông qua các hoạt động tình nguyện đã phát huy tối đa chuyên môn, ngành nghề của giảng viên, sinh viên, học sinh vào hoạt động tình nguyện; mỗi hoạt động tình nguyện được các đội hình chuyên đề ra được các công trình, phần việc cụ thể: xây dựng nhà tình bạn, sửa chữa điện, phổ cập tin học… Hoạt động văn hóa – văn nghệ được tổ chức rộng khắp và thường xuyên ở quy mô cấp trường cũng như các cấp cơ sở Đoàn thu hút rất đông sinh viên tham gia, ngày hội thanh niên khỏe, đêm hội văn hóa, hội trại truyền thống, hội thao cấp trường. Công tác tổ chức và xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm đầu tư tốt, nhiều Nhóm trung kiên cùng với Câu lạc bộ Lý luận trẻ của Đoàn trường được đầu tư về nội dung, đa dạng về hình thức sinh hoạt góp phần xây dựng Đoàn vững về chính trị, mạnh về tổ chức.

 

Ngày 23/4/2023 vừa qua, thiết thực hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023); kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Sinh viên Việt Nam Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (15/10/1998 – 15/10/2023) và tạo môi trường giao lưu, hoạt động bổ ích dành cho sinh viên trường, được sự đồng ý của Đảng ủy – Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Sự kiện xếp hình bản đồ Việt Nam và hát Quốc ca, Bài ca sinh viên có nhiều sinh viên tham gia nhất với sự tham dự của đông đảo các bạn sinh viên.

 

 

 

Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, TS. Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. (Ảnh: VietKings)

 

Từ Kỷ lục mới được thiết lập trong năm 2023, Đoàn Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần chuyển tải thông điệp tích cực đến cộng đồng về sự đoàn kết, sáng tạo và yêu nước của các sinh viên trường, đồng thời là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của trường, trở thành niềm tự hào của toàn thể sinh viên đã, đang và sẽ theo học tại ngôi trường này.

Suốt chặng đường 61 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào khẳng định vị thế đầu ngành trong hệ thống các trường sư phạm kỹ thuật. Trong tương lai, nhà trường đã đề ra định hướng phát triển là phấn đấu trở thành một trong TOP 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo các tiêu chí kiểm định chất lượng trường đại học, trên một số mặt ngang tầm với những trường có uy tín của các nước trong khu vực; Trở thành một trường đa lĩnh vực; Sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp và phát huy được năng lực của mình một cách tối đa để cống hiến cho xã hội. Tạo được ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và vật chất của xã hội, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

 

 


Theo Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2