[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh: 47 năm phục vụ toàn diện cho ngành thể dục thể thao Việt Nam

02-03-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (UPES) là trường trọng điểm đào tạo giáo viên chuyên trách thể dục thể thao khu vực phía Nam. Sau 47 năm thành lập và phát triển, UPES xác định phải kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, hoàn thiện lại chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, xác định lại vị trí việc làm, số lượng người làm việc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động.

 

UPES - LỊCH SỬ 47 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU, GIẢI THƯỞNG

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là trường Sư phạm Thể dục miền Nam theo Quyết định số 17/QĐ-GD ngày 24 tháng 3 năm 1976 của Bộ Giáo dục và Thanh niên. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển hơn 47 năm qua, nhà trường đã trải qua hai lần đổi tên từ Sư phạm Thể dục miền Nam thành Sư phạm Thể dục Trung ương số 2 theo quyết định số 45/QĐ của bộ Giáo dục ngày 05/9/1976; sau đó là Cao đẳng Sư phạm Thể dục TW 2 theo quyết định số 84/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ký ngày 08/6/1984 và được nâng cấp thành trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao theo quyết định số 285/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 08 tháng 11 năm 2005. 

Nhiệm vụ chính của trường là đào tạo giáo viên giáo dục thể chất trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học, trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực giáo dục thể chất về thể dục thể thao. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Trường liên tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm, qua đó, cũng được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen (năm 2019, 2020, 2021, 2022) và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (năm 2021).

Đảng bộ nhà trường được Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP.HCM tặng Cờ thi đua về thành tích 05 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu xuất sắc.

Công đoàn trường 05 năm liên tục (2010-2016) đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh tiêu biểu xuất sắc được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường liên tục đạt danh hiệu Đoàn cơ sở xuất sắc. Năm 2016, Đoàn trường đã vinh dự nhận được Huân chương lao động hạng III.

Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực giáo viên Giáo dục thể chất, Trường đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng III năm 1995Huân chương lao động hạng II năm 2001Huân chương lao động hạng I năm 2016 và nhiều hình thức khen thưởng cao quý khác. 

 

Năm 2016, Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương lao động hạng I. (Ảnh: Internet)

 

Ngày 03/10/2015, tại ngày hội khai trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến tham dự và trao Bằng xác lập kỷ lục với nội dung "Thực hiện xếp hình nền phông (trên đường phố) với kích thước lớn có số hình nhiều nhất" đến hai đơn vị đồng sở hữu là Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Trường Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao TP.HCM.
Mô hình xếp hình này đã được sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện vào ngày 30/4/2015, trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. 

 

Các sinh viên đã tham gia xếp 36 hình nền phông, có kích thước 14mx24m, xếp hình theo các chủ đề như hình Quốc kỳ Việt Nam, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập, hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp…. Mỗi hình được ghép từ 940 miếng bìa in màu, mỗi miếng có kích thước 0,6x0,5m. (Ảnh: Internet)

 

UPES VÀ CHẶNG ĐƯỜNG 47 NĂM PHỤC VỤ TOÀN DIỆN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO, GẮN VỚI GIÁO DỤC THỂ CHẤT VÀ THỂ DỤC THỂ THAO

Chặng đường 47 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã phát huy được tinh thần tự lực trong việc xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất thiết bị dạy học. Không ngừng cải tiến mục tiêu, nội dung chương trình dạy học phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện đại và hướng đến tương lai trở thành cơ sở đào tạo, cung cấp cho xã hội lực lượng giáo viên và huấn luyện viên thể dục thể thao có tâm, tài và lực. Trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học chuyên ngành có chất lượng tốt nhất trong cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng. Ngoài chương trình liên kết đào tạo bồi dưỡng nâng chuẩn giáo viên thể dục với các trường cao đẳng, đại học trong nước nhà trường cũng hợp tác liên kết với các trường đại học, học viện ở nước ngoài để đào tạo các ngành học thể dục thể thao ở bậc sau đại học và nghiên cứu sinh. 

 

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 05 Khoa trực thuộc gồm: Khoa Lý luận chính trị và Nghiệp vụ sư phạm, Khoa Khoa học cơ bản, Khoa Bóng, Khoa Điền kinh và Khoa Thể dục. (Ảnh: Internet)

 

Với bề dày kinh nghiệm cùng với sự nhiệt huyết, yêu nghề, đội ngũ cán bộ giảng viên của trường luôn có muốn truyền đạt cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích nhất. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng nâng cao về vấn đề cơ sở vật chất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên học tập và rèn luyện.

 

(Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Từ những ngày đầu thành lập trên cơ sở là Trường cao đẳng Sư phạm thể dục Trung ương 2 với số lượng chưa đến 30 thầy, cô giáo và khoảng 100 người học. Đến nay, nhà trường đã có những bước phát triển ấn tượng, thật sự trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học đào tạo giáo viên có tiếng nói, có sức ảnh hưởng đối với giáo dục toàn khu vực phía nam và mở rộng ra các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. 

 

 Sinh viên trường tham gia đồng diễn và nền phông tại Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ 2 (19/07/1987) tại TP. HCM. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Hình ảnh tư liệu về những giờ học của sinh viên trường vào những năm 1990. (Ảnh: Fanpage đơn vị)
 

Hiện nay, tổng số sinh viên toàn trường hơn 1.200 sinh viên, khoảng 110 cán bộ, giảng viên, người lao động. Tỷ lệ đăng ký tuyển sinh vào trường ở các bậc đào tạo luôn vượt ngưỡng chỉ tiêu đặt ra. Năm học 2022-2023, nhà trường thống nhất đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đạt công nhận kiểm định chất lượng giáo dục, song song với đẩy mạnh công tác mở các ngành đào tạo, trước hết, là các ngành gắn với thế mạnh của trường về lĩnh vực giáo dục và thể dục thể thao, cụ thể như: huấn luyện thể thao ở bậc đại học, quản lý thể dục thể thao ở bậc thạc sĩ, kinh tế thể dục thể thao ở bậc tiến sĩ...

 

Chương trình đào tạo của trường đạt chuẩn, gắn kết với thực tiễn, liên tục được cập nhật, kết hợp giữa nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tiễn theo những chuẩn mực của đào tạo hiện đại. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Trường cũng tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về thể dục thể thao và các ngành khoa học có liên quan để phục vụ nhu cầu đào tạo giáo viên chất lượng cao, nhu cầu nghiên cứu đạt trình độ tiên tiến, phục vụ cho sự phát triển giáo dục đất nước. Cùng với thời lượng thực hành trong chương trình học chính thức, sinh viên được học tập thông qua thảo luận, phản biện, bài tập nhóm, thuyết trình và nghiên cứu với các đầu bài từ thực tế, giúp sinh viên có kỹ năng tổ chức các dự án TDTT, hoạt động TDTT; Kỹ năng quản lý, thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập, tổ chức sự kiện TDTT, các giải thi đấu TDTT, công tác trọng tài, huấn luyện TDTT…

Hoạt động sinh viên tại Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM còn mang lại cho các sinh viên trải nghiệm những năm tháng đại học sôi nổi và đầy hứng khởi không thể nào quên. Nhà trường luôn hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên xây dựng các hoạt động gắn với khoa học, xã hội, văn hóa, thể thao và giải trí đa dạng. Hiện Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM có nhiều CLB tình nguyện như Đội Cờ đỏ, Đội Tình nguyện xanh. CLB Đọc sách, CLB Võ thuật, CLB Nghệ thuật, CLB truyền thông… Các CLB thường xuyên phát động nhiều phong trào mang ý nghĩa.

 

(Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Bên cạnh đó trường còn tổ chức các hoạt động gắn với học tập và nghiên cứu như: tham gia các giải thi đấu TDTT trong nước và quốc tế, các giải truyền thống, nghiệp vụ sư phạm… cũng thu hút được sự tham gia nhiệt tình và hào hứng của đông đảo sinh viên.

 

Sinh viên UPES luôn đạt được vị trí cao ở những cuộc thi đấu TDTT. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Trường Đại học Sư phạm TDTT Thành phố Hồ Chí Minh - nơi "nuôi dưỡng" những nhân tài thể dục thể thao của nước nhà. (Ảnh: Fanpage đơn vị)


Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Trường Đại học Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (24/03/1976 - 24/03/2023), kính chúc tập thể Thầy và Trò của Nhà trường luôn thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, sớm trở thành trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia, có uy tín trong nước và khu vực về đào tạo giáo viên giáo dục thể chất; là trung tâm nghiên cứu khoa học về giáo dục thể chất, thể thao trường học; và là trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ về thể dục thể thao Việt Nam. 

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2