[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 162 năm ngày thành lập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (13/02/1861 – 13/02/2023)

13-02-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện bệnh Nhiệt đới là bệnh viện đa khoa trực thuộc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, chuyên khám chữa và điều trị những bệnh lý liên quan đến truyền nhiễm và phòng chống dịch. Với lịch sử 162 năm hình thành và phát triển, hiện Bệnh viện bệnh Nhiệt đới đã và đang là một trong những bệnh viện uy tín, đã có nhiều đóng góp lớn cho ngành y tế cũng như giúp nhiều bệnh nhân an tâm chữa trị.

 

ĐÔI NÉT VỀ BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

 

Logo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (Ảnh: www.bvbnd.vn)

 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (nằm tại số 764 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) tiền thân là Bệnh viện Chợ Quán tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5 hecta tại làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn – Chợ Lớn, phía trước có kênh Người Hoa (Arroyo Chinois) chảy qua nay gọi là kênh Tàu Hủ. Hiện nay bệnh viện là cơ sở y tế điều trị và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 

 (Ảnh: www.bvbnd.vn)

 

Bệnh viện có 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng, với tổng số 736 nhân viên y tế. Nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, đầy nhiệt huyết và trách nhiệm cao với nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, II của BV là yếu tố quan trọng giúp bệnh viện thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu khám, điều trị các loại bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm, không ngừng phát triển các phương tiện xét nghiệm kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị, góp phần quan trọng trong chữa trị và đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Dù là bệnh lưu hành như: dịch tả, dịch hạch, sốt rét, thương hàn, lỵ, bạch hầu, uốn ván, HIV/AIDS, sốt xuất huyết, Viêm gan siêu vi, nhiễm não mô cầu,…hoặc bệnh nhiễm trùng mới nổi như cúm H1N1, H5N1, bệnh tay chân miệng, Ebola, v.v.. đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đều không phụ lòng mong đợi của cộng đồng khi kịp thời nghiên cứu, cấp cứu điều trị, giảm thiểu hậu quả trong phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, năm 2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam và TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là cơ sở y tế chủ lực cùng với ngành dự phòng thành phố thực hiện các biện pháp cách ly, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các ca bệnh, ca nghi bệnh giúp khống chế dịch thành công.

 

Trong công tác chống dịch COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là cơ sở y tế chủ lực cùng với ngành dự phòng thành phố thực hiện các biện pháp cách ly, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các ca bệnh, ca nghi bệnh giúp khống chế dịch thành công. (ảnh tổng hợp từ trang facebook của bệnh viện). 

 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đảm nhiệm tập huấn và phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm cho các tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên. Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện luôn đồng hành cùng các đồng nghiệp trong khu vực như hỗ trợ phòng chống sốt rét, bệnh thương hàn, bệnh tả, hỗ trợ công tác khám sức khỏe và điều trị cho học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy tại TPHCM tỉnh Bình Phước, hợp tác nghiên cứu khoa học với các tỉnh phía Nam về phòng chống các bệnh truyền nhiễm tại địa phương như sốt rét, SXH, sán lá gan, thương hàn, nhiễm liên cầu lợn, viêm màng não, viêm gan siêu vi, v.v…

Công tác đào tạo là một trong những thế mạnh hàng đầu của Bệnh viện khi xây dựng theo mô hình kết hợp “viện – trường”, bệnh viện là cơ sở thực hành của các bộ môn Nhiễm ĐHYD TPHCM, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học quốc gia. Mỗi năm có đến hàng trăm học viên Nghiên cứu sinh, cao học, BSCK I, II, bác sĩ nội trú, sinh viên y khoa, dược khoa và hơn 1000 học sinh điều dưỡng của các trường đến thực tập tại bệnh viện.

Với đặc thù của 1 bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm bệnh nhiệt đới, bình quân mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận nhiều sinh viên, bác sĩ từ các trường đại học tại các quốc gia phát triển như Nhật, Anh, Mỹ, Pháp đến thực tập.

Uy tín của bệnh viện lan rộng trên khu vực và thế giới nhờ có sự đóng góp to lớn của các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Sự hợp tác với các tổ chức như ĐH Nagoya (Nhật Bản), đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (Anh Quốc), Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ, HAIVN, FHI, ANRS,v.v… Bệnh viện đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu phát triển nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao chất lượng điều trị và phát triển nguồn nhân lực. Hợp tác quốc tế là hoạt động được bệnh viện nâng lên tầm chiến lược, thường xuyên và lâu dài. Xuất phát từ thực tiễn hoạt động khám, cấp cứu và điều trị, các công trình nghiên cứu khoa học, các dự án phát triển chuyên sâu đã được bệnh viện triển khai và nhiều tài liệu chuyên môn, phác đồ điều trị đã được biên soạn.

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới còn là cơ sở nghiên cứu về bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm hàng đầu tại Việt Nam. BV đã chủ trì các đề tài nhánh cấp nhà nước, cấp bộ về bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm như cúm A(H1N1)/2009 (với Viện Pasteur TPHCM), sốt xuất huyết dengue người lớn (với Cục quản lý khám chữa bệnh), quản lý kháng sinh (với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương), ... BV tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng từ giai đoạn 2 trở lên như thuốc sốt rét, kháng sinh, thuốc điều trị viêm gan siêu vi C, thuốc ARV điều trị bệnh nhiễm HIV/AIDS, thuốc điều trị sốt xuất huyết, ...

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

Theo nhiều tài liệu của các nhà nghiên cứu lịch sử tìm kiếm được thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ra đời năm 1862. Tuy nhiên, gần đây, theo các tài liệu do phía Bệnh viện tìm kiếm và cung cấp mới nhất thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ra đời sớm hơn 1 năm, đó là năm 1861.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1860, khi đó quân đội viễn chinh Pháp đánh chiếm vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn đã lấy những ngôi nhà của những người giàu Việt Nam đi lánh nạn để xây phòng bệnh và thành lập một bệnh viện khoảng 250 giường. Sau đó quân đội Pháp đặt tên là Bệnh viện Chợ Quán (Hôpital de Cho Quan). Đây là nơi tiếp nhận điều trị người dân bị bệnh và binh sĩ bị thương khi đánh đại đồn Kỳ Hòa.

 

Hình ảnh Bệnh viện Chợ Quán cũ (Ảnh: www.bvbnd.vn)

 

Và trong tài liệu “Relation médico-chirurgical de L’expedition de Cochinchine en 1861-1862, 1865” (Mối liên hệ nội khoa-ngoại khoa trong chiến dịch tại Nam kỳ 1861-1862),  tại trang 14 của tài liệu này thể hiện rõ: ngày 13/02/1861 bệnh viện Chợ Quán bắt đầu mở cửa nhận bệnh với các ca bệnh được ghi chép khá chi tiết. Với nguồn tài liệu này, có thể xác ��ịnh được bệnh viện Chợ Quán đã thành lập từ năm 1861. 

 

Relation médico-chirurgical de L’expedition de Cochinchine en 1861-1862, 1865 - Trang 14 (Nguồn ảnh do đơn vị cung cấp).

 

Đến ngày 10/02/1862, Hải quân Pháp tiếp nhận quản lý bệnh viện và ngày 01/01/1864 bàn giao lại cho chính quyền dân sự.

Từ 1862 – 1875, bệnh viện chủ yếu tiếp nhận điều trị các bệnh nhân hoa liễu, người tù bị bệnh và những bệnh nhân người già, người nghèo, người  mắc bệnh nan y.

Từ năm 1876 đến 1904, bệnh viện được sửa chữa và xây thêm, ngoài 110 giường cho người tù bị bệnh và 20 giường cho người mắc bệnh hoa liễu, đã tu sửa và bổ sung thêm 6 phòng bệnh truyền nhiễm, phòng phẫu thuật và phòng sanh, thêm lò khử trùng và nguồn nước sạch từ Chợ lớn được đưa vào sử dụng.

Từ năm 1904 đến 1907, bệnh viện có thêm khu điều trị tâm thần, khu điều trị cho người Châu Âu cần phẫu thuật và mở trường đào tạo điều dưỡng tiêm chủng (Ecole des infirmiers vaccinateurs), nhận học viên từ các tỉnh của miền Nam. Đến năm 1908, bệnh viện ngưng công tác đào tạo để trở thành bệnh viện chuyên trị các bệnh truyền nhiễm, phong và tâm thần.  

 

Khi đó Bệnh viện Chợ Quán có khu điều trị bệnh nhân tâm thần hoàn toàn miễn phí (Ảnh: www.bvbnd.vn)

 

Năm 1972, khu nhà chính 6 tầng của bệnh viện được xây dựng trên diện tích 12.126 m2 với sự trợ giúp của Hàn Quốc. Đến cuối năm 1973, công trình hoàn tất và được khánh thành vào ngày 02/3/1974 với tên mới là Trung Tâm Y Khoa Hàn -Việt. Lúc này bệnh viện được xem như là “một Trung tâm Y tế toàn khoa mới và tối tân hàng bậc nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ”. Bệnh viện được lựa chọn làm nơi thực tập của các trường Đại học Y khoa và các Chương trình huấn luyện của Bộ Y tế chính quyền Sài Gòn cũ như: Đại học Y khoa Sài Gòn, Đại học Y khoa Minh Đức, Chương trình đào tạo tiến sĩ Khoa Quản trị bệnh viện, Viện Quốc gia Y tế công cộng…

 

Trung Tâm Y Khoa Hàn -Việt được đánh giá là Trung tâm Y tế toàn khoa mới và tối tân hàng bậc nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

 

Ngày 01/5/1975, bệnh viện được Ban Y Tế Xã Hội Miền Nam thuộc Ủy Ban Quân quản tiếp nhận và quản lý, lấy lại tên Bệnh viện Chợ Quán.

 

Bệnh viện lấy lại tên Bệnh viện Chợ Quán  (Ảnh: www.bvbnd.vn).

 

Tháng 9 năm 1975, theo quyết định của Ban Y Tế Xã Hội Miền Nam thuộc Ủy Ban Quân Quản, cơ sở điều trị tâm thần của Bệnh viện Chợ Quán được giao về bệnh viện Tâm trí Biên Hòa. Đến tháng 8/1976 phần cơ sở này được Sở Y tế thành phố tiếp nhận mang tên Trung tâm sức khoẻ Tâm thần (nay là Bệnh viện Tâm thần). Tháng 8 năm 1988, toàn bộ khu vực điều trị bệnh phong được chuyển về Bệnh viện Da liễu thành phố.

Ngày 04/08/1979, theo Quyết định số 903/BYT-QĐ của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Quán được giao nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa về truyền nhiễm, phụ trách điều trị, phòng chống dịchhuấn luyện đào tạo chuyên khoa cho thành phố và làm nhiệm vụ tuyến sau của chuyên khoa lây các tỉnh B2 cũ.

Ngày 05/9/1989, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký quyết định số 511/QĐ-UB đổi tên bệnh viện thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

 

Bệnh viện đổi tên thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (ảnh do bệnh viện cung cấp)

 

Ngày 10/10/1996 theo quyết định số 4630/QĐ-UB-NC của UBND TP Hồ Chí Minh, bệnh viện được xếp hạng bệnh viện loại I chuyên khoa sâu về bệnh truyền nhiễm của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Theo quyết định số 3397/QĐ-UB ký ngày 19/8/2002 của UBND TP. Hồ Chí Minh bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và tiếp tục thực nhiệm vụ được giao cho đến ngày nay.

 

Hình ảnh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày nay (Ảnh: www.bvbnd.vn).

 

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC CỦA BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

Với những đóng góp to lớn, liên tục, hiệu quả, lâu dài trong phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân thành phố HCM và các tỉnh phía Nam của đội ngũ cán bộ, nhân viên, y-bác sỹ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã được xã hội ghi nhận, Bệnh viện Bệnh cũng đã vinh dự đón nhận nhiều huân chương, danh hiệu cao quý mà Nhà nước trao tặng trong suốt quá trình hoạt động của mình như:

Bệnh viện nhận Huân chương lao động hạng Nhì (2002)Huân chương lao động hạng Ba các năm 2010, 1998, 1980);

Bệnh viện nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất (2007);

Nhiều năm Bệnh viện nhận Cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ Y tế, của Công đoàn ngành y tế, của UBND Tp.HCM;

Nhân kỷ niệm 150 năm ngày thành lập bệnh viện (1862 – 2012), Bệnh viện vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (2012), với thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Bệnh viện vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - 2012 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

 

Đảng bộ bệnh viện 05 năm liền (2012, 2013, 2014, 2015, 2016) đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu’’ trong số 43 cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Sở Y Tế TP.HCM.

Bệnh viện nhận Danh hiệu Anh hùng lao động (2015) với thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2005 đến năm 2014 góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

 

Bệnh viện nhận Danh hiệu Anh hùng lao động 2015 - (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

 

Ngày 10/2/2017 tại Hội nghị tổng kết chất lượng bệnh viện TP.HCM, bệnh viện nhận giải khuyến khích giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh cấp TP lần 1 của SYT và là 1 trong 8 bệnh viện được tặng Bằng khen của UBNDTP về việc “đã có thành tích trong cải tiến và nâng cao chất lượng bệnh viện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh liên tục nhiều năm từ 2013-2017. Năm 2017 bệnh viện tiếp tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện. Kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 đạt 3.88/5; đạt vị trí thứ 12 trong số các bệnh viện thành phố thuộc SYT Hồ Chí Minh.

Bệnh viện nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Năm 2021) với thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều năm liền Bệnh viện nhận Bằng khen Đơn vị xuất sắc toàn diện của Bộ Y tế .

Nhiều năm liền Bệnh viện nhận Giấy chứng nhận Tập thể lao động xuất sắc của UBND Tp.HCM.

Bệnh viện nhận nhiều Bằng khen trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ tuyến dưới của Bộ Y Tế, của UBND Tp.HCM.

 

(Ảnh do bệnh viện cung cấp)

 

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI - BỆNH VIỆN LÂU ĐỜI NHẤT VIỆT NAM

Nhân sự kiện Kỷ niệm 160 năm thành lập (1861-2021) do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tổ chức vào ngày 24/11/2022 tại Hội trường Bệnh viện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao tặng bằng Kỷ lục Việt Nam là "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam". Dịp này, Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes) Đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam cũng trao bằng ghi nhận giá trị Niên lịch và Thành tựu 160 năm thành lập và hoạt động (1861 - 2021) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. 

 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam. 

 

Ngành y tế là một mắt xích vô cùng quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Từ những ngày tháng đi lên trong bom đạn, đến hình hài đất nước đổi mới như hôm nay, luôn có sự hiện diện của những "chiến binh áo trắng". Để sức khỏe người dân được đảm bảo, dịch bệnh được đẩy lùi, những y bác sỹ đã không ngừng cố gắng, tận tâm, tận lực, hết lòng cống hiến.

Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục cũng như ghi nhận giá trị Niên Lịch và Thành Tựu 160 năm thành lập và hoạt động đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới không chỉ nhằm tôn vinh và lưu giữ những giá trị, đóng góp to lớn của bệnh viện kể từ khi thành lập đến nay, mà còn là một lời tri ân sâu sắc gửi đến những "chiến binh" đã ngày đêm cống hiến cho bệnh viện, cho đất nước trong suốt những năm tháng qua. 

Tại Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch Nước cũng như đón nhận Cờ Truyền thống và Cờ Thi đua do UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2