[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 32 năm ngày thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh HDBank (04/01/1990 – 04/01/2023)

04-01-2023

(nienlich.vn) HDBank thành lập ngày 04/01/1990, là 1 trong những Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên của cả nước. Sau 32 năm hoạt động, HDBank hiện nay là ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

 

HDBank là một trong các ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên của ngành ngân hàng, cũng là đứa con đầu lòng của ngành tài chính ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. HDBank có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tính đến tháng 30/06/2022, HDBank có vốn điều lệ: 20.272.906 triệu đồng; tổng tài sản: 384.266.740 triệu đồng; mạng lưới 329 điểm giao dịch ngân hàng và 23.500 điểm giao dịch tài chính của HD SAISON; phục vụ trên 30 triệu khách hàng trong hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính- ngân hàng… , đặc biệt tại khu vực nông thôn.

 

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh là một trong các ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên của ngành ngân hàng. (Ảnh: internet)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH 32 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1990, HDBank được thành lập với tên gọi Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2011, Ngân hàng chính thức đổi tên gọi thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.

Năm 2013, HDBank mua lại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tài chính tiêu dùng Sociétée Générale Viet Finance (SGVF), công ty con 100% vốn của tập đoàn Société Générale (Cộng hòa Pháp). SGVF được đổi tên thành HDFinance. Ngân hàng thực hiện sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á.

Năm 2015, HDBank được cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s xếp hạng tín nhiệm lần đầu ở mức B2.

Năm 2016, HDBank chuyển nhượng 49% vốn tại HDFinance cho đối tác Credit Saison (Nhật Bản) và Công ty được đổi tên thành HD SAISON.

 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tại phòng giao dịch của HDBank. (Ảnh: hdbank.com.vn)

 

Năm 2017, IPO thành công và được phê duyệt niêm yết cổ phiếu HDB tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Năm 2018, Được Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm lên B1. Cổ phiếu chính thức được giao dịch trên HOSE và nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Năm 2020, Tăng Vốn điều lệ lên hơn 16.088 tỷ đồng. Phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu quốc tế - là tổ chức tín dụng có khối lượng phát hành thành công lớn nhất trong năm.

Năm 2021, Tăng Vốn điều lệ lên hơn 20.073 tỷ đồng, phát hành thành công 165 triệu USD trái phiếu quốc tế. Moody’s nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm HDBank từ Ổn định lên Tích cực.

 

HDBank không ngừng mở rộng, phát triển các dịch vụ để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. (Ảnh: hdbank.com.vn)

 

DẤU ẤN THÀNH TỰU

Huân chương Lao động hạng Ba năm 2020

Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2918

Ngân hàng tài trợ tín dụng xanh tốt nhất năm 2019

Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2019

Nơi làm việc tốt nhất Châu Á

Top 6 Ngân hàng Thương mại Cổ phần tư nhân uy tín nhất năm 2019

Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh

Và nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của Chính phủ.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Chính phủ cho Ban Lãnh đạo HDBank năm 2018. (Ảnh: baochinhphu.vn)

 

HDBank đón nhận Huân chương Lao động nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. (Ảnh: baochinhphu.vn)

 

Là một trong những Ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh trong nhiều năm qua, HDBank phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển của mình. Để duy trì sự ổn định và thành công, bên cạnh kim chỉ nam hoạt động an toàn, hiệu quả, HDBank cũng đặt ra cho mình những trách nhiệm cụ thể hướng tới mục tiêu “phát triển bền vững”. Đóng góp cho sự phát triển Kinh tế Xanh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam, HDBank đã tiên phong “xanh hóa” dòng tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo cùng phương án sản xuất thân thiện với môi trường. Theo đó, từ năm 2018, HDBank đã bắt đầu triển khai tài trợ cho các dự án xanh tại Việt Nam. HDBank thực hiện những giải pháp tài chính tốt nhất hướng tới những giá trị bền vững, giúp đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, HDBank đã giải ngân đến hơn 13.000 tỷ đồng vào các dự án tài trợ xanh.

 

Ngân hàng HDBank được trao tặng danh hiệu Ngân hàng tài trợ tín dụng xanh tốt bậc nhất năm 2019. (Ảnh: thanhnien.vn)

 

HDBank tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh cho gia đình Việt. (Ảnh: hdbank.com.vn)

 

Để phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, HDBank đã triển khai số hóa một cách đồng bộ với các dự án trọng điểm như: số hóa hành trình khách hàng tại quầy; số hoá hành trình khách hàng trực tuyến với các công nghệ tiên phong như eKYC, eKYC nâng cao tích hợp xác thực qua video call…; số hóa hệ thống truyền thông và trao đổi nội bộ; thu thập và phân tích dữ liệu lớn; tự động hoá quy trình bằng ứng dụng công nghệ RPA; trợ lý tổng đài ảo (Voice Bot) và neo Bank Mobile app. Bên cạnh đó, HDBank vẫn tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm - dịch vụ truyền thống, đáp ứng nhu cầu khác nhau của Khách hàng, như: dịch vụ tiết kiệm tích luỹ với lãi suất linh hoạt, đa dạng hình thức, nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng với các chương trình chăm sóc khách hàng được triển khai thường xuyên; dịch vụ thanh toán thuận tiện như thanh toán hoá đơn, phí mua hàng, thanh toán vé máy bay, học phí, bảo hiểm… Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của HDBank không chỉ trực tiếp tại địa điểm giao dịch mà còn thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ được đầu tư bài bản, an toàn.

 

HDBank ký kết hợp tác Dự án chăm sóc sức khỏe và y tế số với Công ty CP dịch vụ & giải pháp công nghệ GoTrust. (Ảnh: hdbank.com.vn)

 

Trong hành trình 32 năm chinh phục chinh phục thị trường, HDBank luôn hướng đến sự phát triển bền vững, gắn kết với cộng đồng trong nỗ lực mang lại những lợi ích cao nhất cho khách hàng, cổ đông, đối tác, tập thể cán bộ nhân viên. Nhiều năm liền, HDBank phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng hàng nghìn suất học bổng cho trẻ em; tặng thẻ BHYT cho người cận nghèo, tài trợ hàng ngàn ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo…. Đồng hành cùng sự phát triển của thể thao Việt Nam, HDBank nhiều năm liên tiếp tổ chức, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank tiếp tục gây tiếng vang trên làng cờ thế giới. Song song đó, HDBank tiếp tục đồng hành Giải Futsal HDBank (Vô địch Quốc gia và Cup Quốc gia) nhằm góp phần vào sự trưởng thành của Futsal Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

 

HDBank là đơn vị tiên phong trong các hoạt động cộng đồng. ​(Ảnh: hdbank.com.vn)

 

HDBank luôn hướng tới mục tiêu mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. (Ảnh: hdbank.com.vn)

 

HDBank là một trong các ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên của ngành ngân hàng, cũng là đứa con đầu lòng của ngành tài chính ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Sự có mặt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà đã góp phần xây dựng hệ thống các ngân hàng cổ phần, cũng đóng góp cho sự phát triển, thay đổi diện mạo thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 04/01/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2