[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 45 năm ngày thành lập Công ty Than Dương Huy – TKV (07/01/1978 – 07/01/2023)

07-01-2023

(nienlich.vn) Công ty Than Dương Huy - TKV được thành lập từ ngày 07/01/1978 trên cơ sở tách ra từ Công ty Xây dựng Than Điện theo Quyết định 27/MT - TCCB của Bộ Mỏ và Than (Nay là Bộ Công Thương). Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Than Dương Huy – TKV đã có những bước tay đổi vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu lớn.

 

Ngày 07/01/1978, Bộ Mỏ và Than đã ban hành Quyết định số 27/MT-TCCB thành lập Công ty Xây lắp Cẩm Phả - tiền thân của Công ty than Dương Huy – TKV, đặt tại Phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả , Tỉnh Quảng Ninh. Từ một đơn vị chuyên xây lắp các công trình công nghiệp mỏ, Công ty than Dương Huy đã chuyển hướng sang sản xuất than, vượt qua nhiều thăng trầm khó khăn, đến nay Công ty đã đạt được các thành tựu quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của ngành Than và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Công ty than Dương Huy – TKV tại Phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả , Tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

Công ty có tổng diện tích khai trường là 830 ha, thực hiện sản xuất kinh doanh các thiết bị chủ yếu phục vụ đào chống lò và khai thác hầm lò gồm máy khấu, máy xúc và các thiết bị cơ điện - vận tải hầm lò. Với công nghệ cột chống, giá thuỷ lực di động, giá khung liên kết xích, Công ty Than Dương Huy – TKV cung cấp các sản phẩm chủ yếu là Than cục và than cám các loại.

Cán bộ, công nhân viên Công ty Than Dương Huy – TKV.  ​(Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

Từ khi thành lập đến nay, trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, dù thăng hay trầm, dù khó khăn hay thuận lợi, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty vẫn luôn giữ vững tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” với truyền thống đoàn kết, tiên phong, lao động cần cù và sáng tạo, nỗ lực vượt khó và thích ứng nhanh với sự thay đổi, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tính đến nay, Công ty đã khai thác trên 41,6 triệu tấn than nguyên khai; Đào 427.303 mét lò, với sản lượng than nguyên khai hiện nay là gần 2,3 triệu tấn/năm, thu nhập bình quân 19,9 triệu đồng/ng/th, trong đó thợ lò thu nhập 24,4 triệu đ/ng/th, được đánh giá là cao nhất vùng mỏ Cẩm Phả năm 2022.

 

Để đạt dược thành công như hôm nay là quá trình nổ lực không ngừng nghỉ của cán bộ công nhân viên tại đây. ​(Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 07/01/1978, Công ty Xây lắp Cẩm Phả - tiền thân của Công ty Than Dương Huy - TKV được thành lập trên cơ sở tách ra từ Công ty Xây dựng Than Điện. Khi mới thành lập Công ty có 4 Xí nghiệp thành viên với tổng số cán bộ công nhân gần 2.000 người.

Thời kỳ năm 1978 - 1990 nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và các công trình thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ cho quá trình đầu tư và phát triển vùng mỏ.

Từ năm 1991 – 1997, do nhu cầu xây lắp hạn chế và đặc biệt cơ chế quản lý đầu tư XDCB thay đổi, nhiệm vụ xây lắp gặp nhiều khó khăn. Đồng thời đứng trước yêu cầu phát triển của Ngành than. Được Bộ chủ quản đồng ý, Công ty đã chuyển dần từ nhiệm vụ chuyên xây lắp thuần tuý sang vừa xây lắp vừa sản xuất than. Trong thời kỳ này quy mô và cơ cấu tổ chức của Công ty có những thay đổi và được mở rộng. Toàn Công ty có gần 4.000 cán bộ công nhân, có 9 Xí nghiệp trực thuộc Công ty.

 

Công ty thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn để nâng cao chất lượng lao động. ​​(Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

Năm 1998, thực hiện định hướng chiến lược phát triển của Ngành than và với mục tiêu xây dựng Công ty trở thành một Mỏ khai thác than lớn ở vùng than Cẩm Phả. Tổng Công ty Than Việt Nam đã quyết định sắp xếp lại tổ chức của Công ty, giải thể các Xí nghiệp thành viên và thành lập các phân xưởng sản xuất trực thuộc, đổi tên Công ty thành Mỏ than Dương Huy ( Nay là Công ty Than Dương Huy - TKV ) đồng thời giao nhiệm vụ cho Công ty quản lý và khai thác khoáng sản khu vực Mỏ Khe Tam. Sản lượng khai thác than năm 1998 đạt 450.000 tấn.

Từ năm 1999 đến nay, Công ty chủ yếu thực hiện nhiệm vụ sản xuất than. Bên cạnh việc củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức, Công ty tập trung đầu tư mở rộng diện sản xuất đặc biệt diện sản xuất hầm lò, áp dụng tiến bộ công nghệ mới, vì vậy sản lượng khai thác than liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước.

 

Công ty tổ chức nhiều hoạt động động viên tinh thần cán bộ công nhân viên.  (Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA CÔNG TY

Một số công trình tiêu biểu

Trong thời kỳ thực hiện nhiệm vụ xây lắp ( Từ năm 1978 đến 1990 ) cán bộ công nhân Công ty than Dương Huy đã xây dựng nhiều công trình trọng điểm, góp phần quan trọng phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh Quảng Ninh cũng như phát triển Ngành than. Một số công trình tiêu biểu là:

- Xây dựng hoàn chỉnh Mỏ than Mông Dương với công suất thiết kế 900.000 tấn than/năm, trong đó thực hiện đào trên10.000 mét lò XDCB, lắp đặt hàng ngàn tấn thiết bị bàn giao đưa vào hoạt động hiệu quả.

- Xây dựng Mỏ than Khe Chàm với công suất thiết kế 300.000 tấn than/năm, trong đó đào trên 200m lò chuẩn bị và xây dựng các hạng mục công trình phục vụ cho sản xuất than tại mỏ Khe Chàm.

- Xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng trọng yếu cho mỏ Cao Sơn với công suất thiết kế 2 triệu tấn than/năm.

- Thi công toàn bộ tuyến băng tải Bàng Nâu, máng ga Cao Sơn, tuyến đường sắt vận tải Cao Sơn. Thi công nhiều tuyến đường ô tô trong tỉnh như QL18, đường giao thông liên huyện tại các tỉnh miền đông Tiên Yên, Ba Chẽ.

- Cải tạo xây dựng mở rộng nhà máy tuyển than Cửa Ông, nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng. Tham gia đào lò và bàn giao mỏ than Tân Lập vào sản xuất, xây dựng Mỏ than Khe Bố (Nghệ An).

- Ngoài ra còn tham gia cùng các ngành khác xây dựng và hoàn chỉnh các công trình công nghiệp quan trọng như Nhà máy đại tu ôtô Vườn cam, Nhà máy Cơ khí trung tâm Cẩm Phả, các công trình phúc lợi của thị xã Cẩm Phả như nhà hát, sân vận động và nhiều các công trình khác.

 

Một số công trình trọng điểm do công ty thực hiện. (Ảnh: internet)

 

Từ năm 1991 đến nay, khi nhiệm vụ xây lắp không còn nhiều, Công ty chuyển dần sang nhiệm vụ sản xuất than. Từ năm 2010, sản lượng than nguyên khai đạt 2.000.000 tấn/năm, trong đó sản lượng than khai thác hầm lò chiếm 85%, còn lại là than lộ thiên.

 

KHEN THƯỞNG

Huân chương Lao động hạng Nhì: năm 2005

Huân chương Lao động hạng Nhất: năm 2007

Huân chương Độc lập hạng Ba: năm 2012

 

Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam  trao Huân Chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Tạ Văn Lai, Bí thư Đảng ủy Công ty Than Dương Huy - TKV. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

 

Sáng ngày 06/01/2022, Công ty Than Dương Huy - TKV tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Công ty (07/01/1978 - 07/01/2023). Sự kiện này đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của tập thể cán bộ công nhân viên của công ty. Đây là một hành trình dài bền bỉ giữ vững tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” với truyền thống đoàn kết, tiên phong, lao động cần cù và sáng tạo, nỗ lực vượt khó và thích ứng nhanh với sự thay đổi, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập của Công ty Than Dương Huy - TKV. (Ảnh: thanduonghuy.com.vn)

 

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn thách thức, từ một đơn vị chuyên xây lắp các công trình công nghiệp và dân dụng của vùng mỏ, đến nay, Than Dương Huy đã trở thành một trong những mỏ than hầm lò lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng của ngành Than và góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh Quảng Ninh.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 07/01/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2