[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 50 năm ngày thành lập Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương (15/02/1973 - 15/02/2023)

15-02-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện T72 – tiền thân của Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương được thành lập ngày 15/02/1973. Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển qua 50 năm truyền thống với nhiều sự kiện, dấu ấn ghi đậm quá trình xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện.

 

Ngày 15/02/1973, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập Bệnh viện T72. Qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao là: Chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho các đối tượng có công với cách mạng, cán bộ viên chức ngành y tế và các ngành khác từ trung ương đến địa phương. Đến nay Bệnh viện đã trở thành Bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối về phục hồi chức năng, có đội ngũ thầy thuốc là Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II được đào tạo trong nước và nước ngoài, được đầu tư cơ sở hạ tầng, được trang bị các thiết bị y tế chuyên khoa, chuyên sâu hiện đại, triển khai các phương pháp tiên tiến để thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, đào tạo và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho chuyên ngành Phục hồi chức năng.

 

Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương. (Ảnh: bvphcntw.gov.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 15/02/1973, Bệnh viện T72 – tiền thân của Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương được thành lập với nhiệm vụ: Tổ chức khám chữa bệnh và phân loại sức khỏe cho cán bộ thuộc T72 trong tỉnh Thanh Hóa; Tổ chức chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế cụm và các bệnh xá phục vụ cho số cán bộ nói trên.

Ngày 13/12/1975, Bệnh viện T72 được chuyển tên thành Viện Điều dưỡng B thuộc Bộ Y tế với nhiệm vụ mới là: điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho cán bộ trung, cao cấp của các cơ quan Trung ương.

Ngày 11/9/1985, đổi tên thành Nhà Điều dưỡng Trung ương II với chức năng, nhiệm vụ không thay đổi như khi thành lập Viện điều dưỡng B.

Ngày 30/7/1999, Bộ Y tế đã chuyển đổi Nhà Điều dưỡng Trung ương II thành Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương với chức năng, nhiệm vụ mới là: Phục hồi chức năng, điều dưỡng và khám chữa bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm các cụ lão thành cách mạng đang điều trị tại Bệnh viện. (Ảnh: bvphcntw.gov.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Lao động hạng Ba (2003)

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2000)

Cờ thi đua của Bộ y tế (2001)

Cờ thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam (2005, 2006)

Và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương tham gia chống dịch Covid - 19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: bvphcntw.gov.vn)

 

Với đặc điểm đội ngũ cán bộ, viên chức của Bệnh viện phần lớn là các bác sĩ trẻ mới ra trường. Ngay từ năm 1999, cấp ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện đã rất quan tâm động viên và tạo điều kiện cho các bác sĩ đi học thạc sĩ, tiến sĩ, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Bên cạnh việc bồi dưỡng văn hóa và chuyên môn, Cấp ủy Bệnh viện cũng rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa công sở, xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ viên chức. Bằng chủ trương và giải pháp lãnh đạo đúng đắn của tập thể Đảng ủy - Ban Giám đốc, sự nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Bệnh viện không những đã sớm ổn định được tổ chức mà đã có sự phát triển rất nhanh và đúng hướng tạo được niềm tin cho bệnh nhân và lãnh đạo cấp trên.

 

Hoạt động đào tạo chuyên môn của bệnh viện. (Ảnh: internet)

 

Hiện nay, bệnh viện đã có nhiều chuyên khoa mũi nhọn như PHCN đột quị, PHCN tổn thương tủy sống, bại não, chẩn đoán điện thần kinh cơ, đo niệu động học ... Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Bệnh viện cũng đã tham gia thực hiện tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, là cơ sở thực hành của sinh viên nhiều trường đại học, trung cấp chuyên ngành y dược trên địa bàn, trong đó có Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Đại học y Hà Nội, đào tạo liên tục cho cán bộ y tế về chuyên ngành Phục hồi chức năng.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 15/02/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2