[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 67 năm ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex (12/01/1956 – 12/01/2023)

12-01-2023

(nienlich.vn) Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tiền thân là Tổng Công ty Xăng dầu mỡ được thành lập ngày 12/01/1956. Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam hiện có 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên 100% vốn Nhà nước, có 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tổng công ty, có 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và có 1 Chi nhánh tại Singapore.

 

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (tên viết tắt là Petrolimex) hiện nay được hình thành từ việc cổ phần hóa và cấu trúc lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc - hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

 

 

Là doanh nghiệp nhà nước trọng yếu, được xếp hạng đặc biệt, có quy mô toàn quốc, bảo đảm 60% thị phần xăng dầu cả nước, Petrolimex luôn phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo bình ổn và phát triển thị trường xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng. Tổng công ty Xăng dầu Vệt Nam hiện có 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên 100% vốn Nhà nước, có 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tổng công ty, có 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và có 1 Chi nhánh tại Singapore.

 

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 12/01/1956, Bộ Công Thương ra quyết định thành lập Tổng Công ty Xăng dầu mỡ - tiền thân của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ngày nay với nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho sự nghiệp khôi phục, phát triển kinh tế để xây dựng CNXH và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc; Cung cấp đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Giai đoạn 1976 - 1986: Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam bắt tay khôi phục các cơ sở xăng dầu bị tàn phá ở miền Bắc, tiếp quản các cơ sở xăng dầu và tổ chức mạng lưới cung ứng xăng dầu ở các tỉnh phía Nam, thực hiện cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu cho sản xuất, quốc phòng và đời sống nhân dân đáp ứng yêu cầu hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước.

Giai đoạn 1986 - đến nay: Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh sang cơ chế thị trường có định hướng XHCN, từng bước xây dựng đơn vị trở thành hãng xăng dầu quốc gia mạnh và năng động để tham gia hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

 

Cột mốc phát triên của Tập đoàn Xăn dầu Việt Nam. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2006)

Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba)

Huân chương Chiến công (hạng Nhất, Nhì, Ba)

Huân chương Bảo vệ Tổ quốc

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005)

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (năm 2006)

Huân chương Độc lập hạng Nhất (2016)

Và nhiều Huân chương, Danh hiệu, Bằng khen, Giấy khen cho các đơn vị thành viên và các cá nhân công tác tại đơn vị.

 

Bảng vàng thành tích của Petrolimex. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Trước xu hướng phát triển hiện nay, Petrolimex đã nhanh chóng, kịp thời áp dụng công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn đồng thời đảm bảo công tác an toàn, an ninh năng lượng, quản lý và kinh doanh có hiệu quả. Bên cạnh đó, đơn vị còn tập trung ưu tiên nghiên cứu và hoàn thiện các mô hình, phương án kinh doanh cũng như lựa chọn đối tác phù hợp để phát triển dịch vụ gia tặng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex, tận dụng tối đa lợi thế chuỗi bán lẻ, làm gia tăng hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận.

 

Petrolimex không ngừng nâng cao dịch vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. (Ảnh: internet)

 

Về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là doanh nghiệp lớn nhất cung cấp các chủng loại xăng dầu phù hợp với quy chuẩn quốc gia và quốc tế trên 63 tỉnh, thành Việt Nam. Các sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao cấp, bao gồm cả năng lượng truyền thống và năng lượng thay thế bền vững, được Tập đoàn lựa chọn và tiên phong cung cấp cho thị trường thông qua các nguồn trong nước và nhập khẩu bao gồm: E5 RON 92-II, Xăng RON 95-IV, Xăng RON 95-III, DO 0,001S-V,... Chiếm khoảng 50% thị phần nội địa, Petrolimex là doanh nghiệp dẫn đầu tại Việt Nam về kinh doanh xăng dầu. Sản lượng xuất bán của Petrolimex luôn giữ vững mức tăng trưởng ổn định hơn 5%/năm trong 5 năm qua. Petrolimex cũng là doanh nghiệp xăng dầu tiên phong và duy nhất trên thị trường Việt Nam cung cấp các nguồn nhiên liệu sạch với tiêu chuẩn cao cấp hiện nay như dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5 (DO 0,001S-V), xăng Ron 95 tiêu chuẩn Euro 4 (RON 95-IV).

 

Sản phẩm nhiên liệu sạch - Dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5 (DO 0,001S-V). (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Petrolimex có 43 đơn vị thành viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc. Ở nước ngoài, Petrolimex có Công ty TNHH MTV Petrolimex tại Singapore và Công ty TNHH MTV Petrolimex tại Lào. Hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam bao phủ 63/63 tỉnh thành Việt Nam và được đặt tại các vị trí đắc địa. Hệ thống kho bể được phân bổ dọc theo chiều dài đất nước đảm bảo dự trữ và cung ứng xăng dầu theo nhu cầu của thị trường gồm: Tổng kho Xăng dầu Đức Giang (Hà Nội); Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý (Hải Phòng); Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (Hồ Chí Minh); Cụm kho Xăng dầu miền Trung (Phú Khánh - Bình Định - Đà Nẵng - Nghệ An); Cụm kho Xăng dầu miền Tây Nam bộ (Cần Thơ); Cụm kho xăng dầu B12…

 

Hệ thống kho, bể chứa rộng lớn, phân bổ trên cả nước. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Về lĩnh vực vận tải Xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sở hữu 2 Tổng công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải xăng dầu: Tổng công ty Vận tải thủy Petrolimex (PGT), kinh doanh vận tải thủy và Tổng công ty Dịch vụ Xăng dầu Petrolimex (PTC), kinh doanh vận tải đường bộ. Ngoài ra, Tập đoàn còn sở hữu hệ thống tuyến ống vận chuyển xăng dầu dài nhất Việt Nam với 570km trải dài khắp các vùng miền tổ quốc. Hệ thống vận tải đường thủy, đường bộ và đường ống giúp Tập đoàn chủ động, đảm bảo vận chuyển xăng dầu thông suốt từ nước ngoài về Việt Nam, từ các kho đầu mối nhập khẩu đến các cảng và đại lý tiêu thụ trong cả nước.

 

Hệ thống vận tải của Petrolimex. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Về lĩnh vực Hóa dầu

PLC là đơn vị tiên phong trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, phương pháp quản lý tiên tiến, chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tất cả các sản phẩm của PLC đều được quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng thông qua hệ thống hai phòng thử nghiệm chất lượng sản phẩm đạt chuẩn Quốc gia và phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Sản phẩm của PLC được xuất khẩu sang các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Philippines… Từ năm 2004, Tổ chức Tiêu chuẩn Ô tô - Xe máy Nhật Bản (JASO) đã cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn JASO cho các sản phẩm dầu nhờn cho xe gắn máy của PLC.

 

Sản phẩm Petrolimex đảm bảo chất lượng qua hệ thống quản lý nghiêm ngặt, bảo đảm. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Bên cạnh hoạt động phát triển kinh doanh, Petrolimex cũng luôn hướng tới một Tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững, quan tâm đến các vấn đề về môi trường và xã hội. Petrolimex là doanh nghiệp tiên phong kinh doanh các sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường; chú trọng nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường. Đồng thời tích cực tham gia Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Học bổng Vừ A Dính với tư cách là thành viên Quỹ xã hội ngành Công Thương với tổng nguồn kinh phí công tác xã hội, từ thiện, …

 

Petrolimex và các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: petrolimex.com.vn)

 

Đi lên từ những năm tháng trong bom đạn đến thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Không những cung ứng đầy đủ dịch vụ cho sản xuất và tiêu dùng, Petrolimex còn góp phần thúc đẩy kinh tết phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các thế hệ cán bộ nhân viên, người lao động Petrolimex cũng luôn tự hào đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong các giai đoạn lịch sử; trở thành thương hiệu tin cậy “để tiến xa hơn” cùng đối tác, bạn hàng, cổ đông, khách hàng, người tiêu dùng Việt Nam và các nước trong khu vực, trên thế giới.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 12/01/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2