[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.54) Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức- thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người thầy thuốc phải là người mẹ hiền” (1902- 2022)

20-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thành lập từ năm 1906, trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiện, bệnh viện hiện là một trong 5 bệnh viện tuyến trung ương hạng đặc biệt hàng đầu của Việt Nam.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày nay được thành lập từ năm 1902 cùng với sự ra đời của Trường Y khoa Đông Dương, tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Bệnh viện luôn là một trung tâm y tế hàng đầu gắn liền công tác khám chữa bệnh với nghiên cứu khoa học y học và đào tạo, nơi sản sinh ra những thầy thuốc hàng đầu của Việt Nam trong đó có nhiều danh nhân y học: Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Trinh Cơ, Nguyễn Dương Quang….

 

 

 

 

Ngày nay Bệnh viện là một trung tâm y tế chuyên sâu, được xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa đặc biệt theo quyết định số 1446/QĐ-BNV ngày 21/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Bệnh viện có quy mô 1500 giường bệnh với hơn 2400 thầy thuốc, cán bộ và nhân viên y tế trong đó có: 4 Giáo sư, 33 Phó giáo sư, 51 Tiến sĩ, 28 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 195 Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa sau đại học.

 

 

 

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt Bộ Y tế giao thực hiện 8 nhiệm vụ chính: Khám bệnh, chữa bệnh; Nghiên cứu khoa học; Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực y tế; Chỉ đạo tuyến; Hợp tác quốc tế; Phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; Quản lý bệnh viện; Quản lý chất lượng bệnh viện; Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ Y tế.

 

 

Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam (VASEL) và Hội Nội soi và Phẫu thuật Nội soi, phẫu thuật robot Hàn Quốc (KSERS) ký kết biên bản hợp tác cùng phát triển

 

Trong những năm gần đây, Bệnh viện có những bước phát triển vượt bậc, được trang bị các thiết bị y tế hiện đại nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh: các hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh thế hệ mới: Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner 256 dãy, 512 lát cắt; CT Scanner 64 dãy, Máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla, 1.5 Tesla; Máy chụp mạch số hóa xóa nền thế hệ mới nhất, các hệ thống siêu âm màu 3D, 4D; Hệ thống đo độ loãng xương …Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong các chuyên khoa sâu và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đã đi sâu trong phát triển kỹ thuật trình độ cao như thành công của việc ghép đa tạng, phẫu thuật thần kinh sọ não, lồng ngực, phẫu thuật nội soi bụng, sọ não, cột sống, khớp, tiết niệu…

 

 

 

 

Tại Bệnh viện các công trình nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ và cấp cơ sở được triển khai có hiệu quả trong chăm sóc và điều trị được đánh giá cao tại các hội đồng khoa học, trong số này đã có nhiều tài liêu đăng trên các tạp chí quốc tế và quốc gia uy tín.

 

 

 

 

Về công tác đào tạo, Bệnh viện là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà nội, Khoa Y dược Đại học Quốc gia và nhiều trường đại học và cao đẳng trong khối ngành sức khỏe. Hàng năm có hơn 3000 lượt sinh viên và học viên (Tiến sỹ, Thạc sỹ y khoa, Bác sỹ chuyên khoa, Cử nhân, Điều dưỡng … ) học, thực tập chuyên môn tại bệnh viện.

 

 

Sinh viên y khoa Pháp đến thực tập hè tại bệnh viện Việt Đức

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 120 năm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

 

 

 

Năm 1902, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày nay được thành lập cùng với sự ra đời của Trường Y khoa Đông Dương, tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội.

Năm 1904 Bệnh viện chuyển về vị trí hiện tại với tên gọi Nhà thương bảo hộ (Hôpital indigène du Protectorat).

Bệnh viện mang các tên gọi khác nhau qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước: Bệnh viện Yersin (1943), Bệnh viện Phủ Doãn (1954), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cộng hòa Dân chủ Đức (1958-1990).

 

 

 

 

Năm 1911, bệnh viện chính thức đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Năm 2015, bệnh viện được xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa đặc biệt theo quyết định số 1446/QĐ-BNV ngày 21/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Năm 2021, Bệnh viện Việt Đức công bố Bệnh viện hạng đặc biệt lần thứ 2, trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh và khai trương hệ thống hỗ trợ y học từ xa thuộc Dự án ODA của Chính phủ.

Với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của nối tiếp các thế hệ thầy thuốc và các nhân viên y tế qua nhiều thời kỳ, Bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao qua các phần thưởng cao quý

 

 

 

 

Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang năm 2004.

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2006.

Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010.

Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2001.

Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 1996.

Huân chương Kháng chiến hạng Nhất năm 1973.

Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1986, năm 2016.

 

 

 

 

Xuyên suốt những chặng đường phát triển và cống hiến, bệnh viện Việt Đức luôn thức hiện theo 4 phương châm: Trình độ chuyên sâu, thiết bị hiện đại, phong cách chuyên nghiệp, chăm sóc tận tình đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tiếp tục phấn đấu phát triển bệnh viện theo hướng trọng tâm chuyên sâu, trọng tâm khu vực xứng đáng với niềm tin yêu của Nhà nước và nhân dân.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2