[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.61) Hơn một thế kỷ cống hiến cho ngành y tế của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ (1895- 2022)

24-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, được thành lập từ năm 1895. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng, bệnh viện đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành y tế nước ta.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ nằm tại trung tâm thành phố. Bệnh viện được đầu tư với quy mô lớn và đội ngũ y – bác sĩ có chuyên môn cao. Đây là bệnh viện đầu não của thành phố Cần Thơ, tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân không chỉ trong nội thành mà còn ở các khu vực lân cận.

 

 

 

 

Bệnh viện hiện được trang bị cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Là cơ sở thực hành của trường Đại hoạc Y Dược, Cao đẳng Y tế và nhiều trường Trung cấp Y Dược trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ thầy thuốc của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc tế với 9 tầng nổi và 01 tầng hầm, có sân đáp đối với máy bay trực thăng trên tầng thượng nhằm để phục vụ cho việc chuyển bệnh nhân cấp cứu nặng đến các Bệnh viện tuyến trên và các nước trong khu vực.

 

 

Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện Đa khoa thành phố cần Thơ

 

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ thực hiện chức năng là tuyến khám, chữa bệnh cao nhất của hệ thống y tế tuyến thành phố do Sở Y tế thành phố Cần thơ quản lý, cơ sở thực hành của sinh viên, cán bộ sau đại học của các trường Y, Dược tại Cần Thơ và là cơ sở đào tạo liên tục cho cán bộ y tế của thành phố Cần Thơ, cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

 

 

 

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bệnh viện cũng đẩy mạnh các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, nghiên cứu khoa học để trao đổi và trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 127 năm của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ

Năm 1895, bệnh viện xây dựng trên diện tích 2,6ha, quy mô 200 giường bệnh với tên gọi Bệnh viện Thủ khoa Nghĩa.

Trước năm 1975, Đây là bệnh viện lớn nhất khu vực, trực thuộc Bộ Y tế Sài Gòn.

Ngày 5-5-1975, Bệnh viện Thủ Khoa Nghĩa đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa khu Tây Nam bộ.

 

 

 

 

Ngày 4-3-1976, Quốc hội quyết định nhập 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng thành tỉnh Hậu Giang. Bệnh viện Đa khoa Tây Nam bộ được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang. Số giường được nâng lên 550 giường, phục vụ điều trị cho nhân dân cả khu vực.

Năm 1992, tỉnh Hậu Giang tách ra thành 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang lại đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Lúc này, Bệnh viện đã đào tạo được lực lượng bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao nên thu hút rất đông bệnh nhân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2004, tỉnh Cần Thơ tiếp tục chia tách thành tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, đô thị trực thuộc Trung ương. Đến thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử hơn 1 thế kỷ phục vụ nhân dân.

Năm 2006, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ được tái thành lập theo Quyết định số: 2482/QĐ-UB ngày 17/11/2006 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Năm 2014, Bệnh viện được xây dựng mới tại địa chỉ số 04 - Châu Văn Liêm - P. Tân An - Q. Ninh Kiều – TP. Cần Thơ với quy mô 500 giường chính thức khởi công với tổng mức đầu tư là 853 tỉ đồng. Công trình có diện tích xây dựng 8.997,23m2, diện tích sàn sử dụng là 49.646,5m2. Các hạng mục xây lắp gồm khối nhà chính của bệnh viện, quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng lầu.

 

 

 

 

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ được chính phủ phê duyệt dự án mua sắm trang thiết bị từ với tổng mức 22 triệu EURO. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ vốn ODA (Pháp) là 19,5 triệu EURO. Mục tiêu của dự án là đầu tư trang thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

 

 

 

 

Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã có những đóng góp lớn lao cho ngành y tế nước nhà và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong khu vực và những vùng lân cận.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2