[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.99) Nông trường CADA- 100 năm vun vén chất lượng café Việt Nam (1922- 2022)

15-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] CADA (Compagnie Agricole D’Asie) là đồn điền cà phê robusta đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1922 tại huyện Krông Păk - Đắk Lắk. Các sản phẩm cà phê thuộc thương hiệu CADA với chất lượng sản phẩm cao cấp cùng hương vị tuyệt góp phần khẳng định giá trị nông sản Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.

CADA là chữ viết tắt của cụm từ COMPAGNIE AGRICOLE D’ASIE (Công ty Nông nghiệp Á Châu), do người Pháp xây dựng vào năm 1922 để trồng cà phê, chè. Nông trường CADA trải dài từ km18 đến km47 dọc hai bên quốc lộ 26 thuộc xã Ea Kênh và Ea Yông, huyện Krông Pắk.

 

                             

 

 

Nông trường cà phê CADA ngày nay được nhiều người biết đến là vùng đất nổi tiếng với cây cà phê. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng, vùng đất này còn là một chứng nhân, đã đi qua nhiều biến động lịch sử cùng đất nước. Đến nay, CADA đã trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển và đã được nhà nước liệt vào một trong những Di tích lịch sử cấp quốc gia, được đầu tư phục dựng dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3, năm 2011.

 

 

Nông trường CADA ngày nay chính là lựa chọn tối ưu của người Pháp cho một vùng đất hội đủ sự cân b��ng v�� thổ nhưỡng, độ cao và thời tiết để xây dựng đồn điền cà phê đầu tiên tại Việt Nam. Nếu chất đất bazan màu mỡ đặc trưng của Tây Nguyên chứa hàm lượng dưỡng chất đặc biệt phù hợp với cây cà phê, thì kiểu khí hậu vùng cao với chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, giúp cây có được một “thể trạng” vững chãi nhất để sản sinh nên những hạt cà phê hảo hạng.

 

 

 

 

Hiện CADA vẫn bảo tồn nguyên vẹn giống cà phêRobusta thuần chủng được người Pháp du nhập cách đây 100 năm. Theo các chuyên gia của CADA, giống cà phê này cho hương vị đặc trưng, hậu vị đậm kéo dài và thơm lâu hơn so với các giống cao sản, tỷ lệ chín đồng loạt cao dù đòi hỏi khá khắt khe về cách chăm sóc, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Tiếp nối những hạt cà phê nguyên bản đến từ vùng đất di sản trăm năm là sự chăm chỉ, cần mẫn của những người nông dân cùng với bề dày kinh nghiệm của các nghệ nhân để tạo nên được bản giao hưởng 14 hương vị trái cây miền nhiệt đới bên trong ly cà phê CADA.

 

 

 

 

Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao, cà phê đặc sản CADA nhanh chóng được người tiêu dùng thích thú và ưa chuộng, trở thành sản phẩm xuất khẩu “mũi nhọn” của Nutifood từ năm 2017.

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành và phất triển của Nông trường CADA.

Năm 1922, trong cuộc khai thác thuộc địa của Pháp ở nước ta, Nông trường CADAlà một trong những nông trường được hình thành sớm nhất nước ta.

 

 

 

 

CADA là nơi ra đời chính quyền cách mạng đầu tiên ở cấp cơ sở trong tỉnh lúc bấy giờ và sau đó Tỉnh bộ Việt Minh Đắk Lắk bước đầu xây dựng cơ sở cách mạng trong đội ngũ công nhân ở một đồn điền của thực dân Pháp, lấy đó làm bàn đạp chuẩn bị giành chính quyền trong toàn tỉnh mà trước mắt là cướp chính quyền ở thị xã Buôn Ma Thuột. Nơi đây, lần đầu tiên cờ đỏ cách mạng tung bay trên cột cờ trước trụ sở ủy ban cách mạng lâm thời vừa được thiết lập.

Tháng 3/1977, sau khi tiếp quản toàn bộ diện tích của đồn điền CADA, Ủy Ban nhân dân tỉnh Đak Lak đã quyết định thành lập Nông trường quốc doanh địa phương, lấy tên là Nông trường Phước An. Thời điểm này, Phước An được giao tiếp quản 400ha của đồn điền CADA cũ, một thời gian sau đã phát triển lên hơn 1 nghìn ha. Tuy nhiên, với nhiều đợt chia tách những năm sau đó, Cà phê Phước An trở về với diện tích 400 ha ban đầu.

 

 

 

 

Ngày 26/01/1999, Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Đồn điền cà phê CADA là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Năm 2017, nông trường cà phê CADA chính thức được Nutifood tiếp quản và nhanh chóng trở thành “mũi nhọn” chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của công ty.

 

 

 

 

Năm 2022, lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA- nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

 

 

Tuyệt tác cà phê đặc sản CADA được giới thiệu với 2 phiên bản là cà phê rang mộc và cà phê ủ lạnh

 

 

Với hương thơm nồng nàn đặc trưng, vị đắng cân bằng cùng hậu vị ngọt hiếm có của hạt cà phê Việt, cà phê đặc sản CADA là sản phẩm đạt tiêu chuẩn Fine Robusta – chuẩn mực cà phê đạt thang điểm trên 80/100, theo đánh giá của Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI). Các chuyên gia của tổ chức này khẳng định, dù tiêu chuẩn Fine Robusta chỉ mới xuất hiện từ năm 2010 nhưng đây chính là tương lai của ngành cà phê bởi các sản phẩm này có chất lượng cao nhưng giá thành lại rất phải chăng.

 

 

 

 

Theo một chuyên gia có chứng chỉ Q Grader của Hiệp hộiCà phê đặc sản quốc tế (SCA), Fine Robusta chính là niềm tự hào của ngành càphê Việt Nam bởi tiêu chuẩn này khiến cộng đồng quốc tế nghiêm túc nhìn nhậnlại giá trị của hạt Robusta – giống cà phê mà Việt Nam đang có sản lượng xuấtkhẩu đứng đầu thế giới.

Không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn Fine Robusta, cà phê CADA đã khẳng định vị thế hàng đầu trong nước với giải nhất cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 bằng điểm số thuyết phục 84,67/100 điểm. Ở sân chơi quốc tế, sản phẩm cũng gặt hái thành công khi lọt vào top 4 cà phê được yêu thích nhất với số điểm 82,58/100 tại cuộc thi Expo Boston 2022 được tổ chức ở Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

Trải qua hành trình một thế kỷ xây dựng và phát triển, các sản phẩm cà phê thuộc thương hiệu CADA với chất lượng sản phẩm cao cấp cùng hương vị tuyệt hảo đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần khẳng định giá trị nông sản Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2