[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 90 tuổi] (P.1) Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú- 95 năm xây dựng thương hiệu Việt, chất lượng vàng (1927- 2022).

14-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES) Trải qua hành trình 95 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú đã gặt hái được nhiều thành thích tiêu biêu, với chất lượng sản phẩm tốt, ổn định và thoả mãn được những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú, tiền thân là đồn điền Phú Riềng được thành lập năm 1927, kết quả của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam. Đây là địa chỉ đỏ ghi dấu ấn trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại Miền Đông Nam bộ - Chi Bộ Phú Riềng đỏ, lãnh đạo cuộc biểu tình của 5.000 công nhân cao su trong lịch sử cách mạng Việt Nam.Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp chủ yếu là: trồng rừng và chăm sóc rừng; chăn nuôi trâu, bò; khai thác gỗ; mua bán xuất nhập khẩu mủ cao su các loại. 

 

 

Từ một đồn điền với diện tích 2.170 ha cây cao su già cỗi bị tàn phá bởi bom đạn của hai cuộc chiến tranh, sau 30 năm phấn đấu xây dựng, Công ty đã có 10.095 ha cao su, trong đó có 7.245 ha cao su kinh doanh và 2.850 ha cao su đang chăm sóc.

 

 

Công ty là đơn vị đầu tiên được Ngành cao su, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn thí điểm cổ phần hóa vườn cây gắn với nhà máy chế biến và đã chính thức chuyển sang hình thức Công ty cổ phần năm 2006. Cũng t����� năm 2006 đến nay, Công ty đứng trong câu lạc bộ 2 tấn/ha của Ngành cao su Việt Nam; doanh thu 1 ha cao su của Công ty đạt 151 triệu đồng, vượt hơn 3 lần mục tiêu “cánh đồng thu nhập 50 triệu 1 ha” mà Ngành nông nghiệp Việt Nam xây dựng.

 

 

Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú đã được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 từ những năm 1999, năm 2009 đã chuyển đổi sang phiên bản ISO 900:2008; sản phẩm của Công ty luôn có chất lượng tốt và ổn định , thoả mãn được các yêu cầu khắt khe của khách hàng, trong đó có những khách hàng truyền thống là các tập đoàn chế tạo vỏ xe hàng đầu thế giới như  Michelin, Mitsubishi, .. và các tập đoàn Safic Alcan, Tea Young…. Với gần 86% tổng sản phẩm của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú được xuất khẩu trực tiếp đi các nước như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…

 

 

Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú có trên 4.000 cán bộ công nhân viên trong đó: 135 người có trình độ đại học và trên đại học, 450 người có trình độ trung cấp kỹ thuật và hơn 2.000 công nhân có tay nghề khai thác mủ được đào tạo từ trường Cao đẵng Công nghiệp Cao su, nhiều năm đạt các giải cao trong Hội thi Bàn tay vàng của toàn ngành.

 

 

Công ty hiện có hai nhà máy chế biến với công nghệ hiện đại của Malaysia, Cộng hòa Liên ban Đức là nhà máy chế biến Tân Lập và nhà máy chế biến Thuận Phú cùng 6 công trường hoạt động tích cực.

 

 

Để đạt mục tiêu xây dựng Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú phát triển ổn định và tăng sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới. Công ty đã và đang triển khai một số dự án đầu tư nhằm mở rộng quy mô và đa dạng hóa ngành nghề sản xuất – kinh doanh như : Góp vốn thành lập Công ty CP Cao su Đồng Phú Krarie, với dự án trồng 10.000 ha cao su tại tỉnh Kratie – Vương quốc Campuchia; hành lập Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú - ĐắckNông, với dự án trồng 3.000 - 4.000 ha cao su tại tỉnh Đắc Nông; Tham gia góp vốn xây dựng đường BOT đoạn từ thị xã Đồng Xoài – Phước Long tỉnh Bình Phước, đường BOT đoạn từ Tân Lập - Tỉnh Bình Phước đến ngã ba Cổng Xanh - Tỉnh Bình Dương , với số vốn hơn 43,8 tỷ đồng, đã đi vào kinh doanh thu phí; …

 

 

(WOWTIMES)  Những cột mốc và thành tích đáng nhớ trong hành trình 95 năm của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú.

 

 

Năm 1984: Công ty dành Giải Nhì Đồng đội Hội thi Thợ giỏi cạo mủ, Giải Ba đồng đội Hội thi Thợ tháp ghép giỏi.

Năm 1985: Công ty dành Giải Nhất đồng đội Hội thi Thợ giỏi cạo mủ.

Năm 1985: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Năm 1927: Đồn điền Phú Riềng được thành lập.

Ngày 21/5/1981: Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú chính thức được thành lập.

Năm 1997: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Chiến công Hạng Ba

Năm 2000: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba

Năm 2001: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Chiến Công Hạng Ba

Năm 2004: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty

Năm 2005: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba

Năm 2006: Công ty chính thức chuyển sang hình thức Công ty cổ phần. Công ty là đơn vị đầu tiên được Ngành cao su, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn thí điểm cổ phần hóa vườn cây gắn với nhà máy chế biến.

 

 

Năm 2006: Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Công đoàn Công ty.

Năm 2017: Công đoàn Công ty vinh dự được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất.

 

 

Nguồn: Trang web CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU ĐỒNG PHÚ, tổng hợp tin tức, hình ảnh (internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2