[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 90 tuổi] (P.9) Chợ Đà Lạt- 93 năm tự hào với tên gọi “con tim của thành phố Đà Lạt” (1929- 2022).

22-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Chợ Đà Lạt được thành lập từ năm 1929, không chỉ là trung tâm mua sắm lớn nhất của thành phố Hoa, chợ Đà Lạt còn được xem như biểu tượng du lịch của cả thành phố.

Chợ Đà Lạt là một trung tâm thương mại của thành phố Đà Lạt tọa lạc trên trục đường chính là đường Nguyễn Thị Minh Khai và được xem là "con tim của thành phố Đà Lạt”. Không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán, ở đây còn là điểm thu hút khách tham khi đến thành phố Đà Lạt.

 

 

Chợ Đà Lạt là một khu chợ phức hợp có bày bán hầu hết tất cả các loại mặt hàng khác nhau. Đây là nơi giao thoa, giao lưu buôn bán lớn nhất tại thành phố ngàn hoa. Hầu hết người dân bản địa nơi đây đều mua bán và trao đổi ở ngôi chợ này. Thời đại công nghiệp 4.0 phát triển, mức sống và thu nhập của con người ngày càng cao. Chính vì thế mà kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển theo. Mảnh đất Tây Nguyên này cũng không nằm ngoại lệ. Vào những năm gần đây chợ phát triển mạnh mẽ. Ở đây hầu như bầy bán tất cả các mặt hàng có từ Bắc tới Nam.

 

 

Điểm đặc trưng làm nên nét rất riêng của chợ Đà Lạt có lẽ là lối kiến trúc thanh lịch, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sầm uất. Chợ Đà Lạt là địa điểm tuyệt vời để khách du lịch trải nghiệm những thức quà đặc sản nơi đây.  Dạo quanh các gian hàng hoa chợ Đà Lạt du khách sẽ bị níu chân lại bởi nét đẹp muôn hoa, rực rỡ sắc màu, hương thơm tỏa ra từ những đóa hoa càng khiến mọi người muốn đi chậm lại để được hít hà mùi hương tự nhiên của hoa tươi.Ẩm thực Đà Lạt dường như cũng được thu nhỏ tại đây, chợ bày bán rất nhiều gian hàng trái cây tươi, trái cây đặc sản của vùng đất này.

 

 

Do hội tụ được đủ các yếu tố thuận lợi về giao thông và dân cư, chợ Đà Lạt đã sớm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Ngoài nhiệm vụ cung cấp thực phẩm và hàng tiêu dùng cho thành phố, chợ Đà Lạt còn là nơi tạo việc làm cho hàng ngàn người thất nghiệp và đóng vào ngân sách nhà nước mỗi năm hàng chục tỷ đồng tiền thuế.

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành Chợ Đà Lạt.

Năm 1929, một ngôi chợ được dựng lên sơ sài bằng ván gỗ, lợp mái tôn, người dân ở đây thường gọi là “Chợ Cây”. Lúc bấy giờ, sự hoạt động của chợ Cây đã tạo nên một trung tâm rất sôi động của thành phố.

 

Chợ Cây Đà Lạt

 

Năm 1931, một cuộc hỏa hoạn lớn đã xảy ra thiêu rụi chợ và hàng hóa xung quanh.

Tớinăm 1937, nhà cầm quyền đương thời cho xây dựng lại một ngôi chợ mới bằng gạch khang trang (nay là rạp 3/4) thay thế cho chợ Cây để đáp ứng nhu cầu mua bán sinh hoạt cho hơn 6.500 người dân. Chợ mới Đà Lạt hoàn thành lúc bấy giờ được xem như biểu tượng của thành phố cao nguyên. Ngay mặt tiền ngôi chợ, trên tường đầu hồi có gắn nổi huy hiệu thành phố hình tròn, tạc hình một đôi thanh niên nam nữ người dân tộc, người nữ mang gùi, người nam tay cầm ngọn giáo nhắm vào một con cọp. Bên dưới có một câu cách ngôn bằng tiếng latin chiết tự khéo léo thành danh xưng Dalat: Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem có nghĩa là cho người này niềm vui, cho người khác sự mát mẻ. 

 

Chợ Đà Lạt năm 1938

 

Năm 1958, chính quyền Sài Gòn đã cho chỉnh trang lại khu vực trung tâm thương mại. Vùng đất trống dưới thung lũng được tính toán xây dựng một ngôi chợ mới có 2 tầng và một sân thượng. Kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức đã lên kế hoạch thiết kế lại khu chợ tại vùng đất sình lầy (chính là Chợ Đà Lạt bây giờ).

Năm 1960, chợ được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, đây là một trong những ngôi chợ lần đầu tiên của Việt Nam.

 

Một sạp bán hoa trong chợ năm 1969

 

Năm 1993, nhân dịp kỷ niệm 100 năm tìm ra Đà Lạt, dưới sự đầu tư Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt và Ngân hàng Việt Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc sư Lê Văn Rọt và Trần Hùng đã có bản thiết kế xây dựng thêm khu B của chợ Đà Lạt từ đó quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra hết sức đông đúc và nhộn nhịp. 

Năm 2013, chợ bắt đầu hoạt động vào buổi tối, chủ yếu là các gian hàng đồ ăn, quà lưu niệm để phục vụ khách du lịch.

 

 

Quả thật ghé thăm chợ Đà Lạt, trong cái ồn áo náo nhiệt ở từng góc chợ, trong những lo toan tấp nập của người mua lẫn kẻ bán, tồn tại một nét đẹp không lời nhuộm màu của lịch sử lẫn cuộc sống đời thường cao quý mà không phải ai cũng nhận biết. Có thể vì thế mà chợ Đà Lạt có một sức lôi cuốn, hấp dẫn một cách đặc biệt không chỉ đối với người dân địa phương mà cả du khách trong và ngoài nước khi đến vùng đất cao nguyên Lang Biang.

 

Nguồn: Tổng hợp tin tức (hình ảnh: internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2