[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.24) Trường THCS Thanh Quan (1908 – 2023)

20-02-2023

(nienlich.vn) Nằm trên phố Hàng Cót (quận Hoàn Kiếm) tấp nập, Trường THCS Thanh Quan vẫn giữ nguyên vẻ đẹp kiến trúc như cách đây hơn thế kỷ khi còn mang tên Ecole Brieux. Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường luôn phấn đấu dạy tốt và học tốt với khẩu hiệu: “Tự hào truyền thống trăm năm, chắp cánh ước mơ tươi sáng”.

 

Trường THCS Thanh Quan là một trong số ít những ngôi trường có tuổi đời hơn 100 năm song vẫn còn giữ được nét cổ kính và duyên dáng theo lối kiến trúc Pháp giữa lòng thủ đô. Kiến trúc trường chịu ảnh hưởng của phong cách Hêbra, có sự kết hợp sáng tạo, hài hòa của kiến trúc hiện đại Pháp với những yếu tố kiến trúc truyền thống bản địa, tạo thành tổ hợp kiến trúc phù hợp với môi trường tự nhiên và xã hội phương Đông. Hiện nay, trường THCS Thanh Quan có diện tích hơn 3.200 m2, với trên 20 phòng học và các phòng chức năng, là trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trong khối THCS của quận Hoàn Kiếm.

 

Trường THCS Thanh Quan - ngôi trường 100 tuổi vẫn còn giữ được nét cổ kính và duyên dáng theo lối kiến trúc Pháp giữa lòng thủ đô. (Ảnh: thcsthanhquan.net)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 06/1/1908, trường mang tên Trường nữ sinh tiểu học Pháp - Việt.

Ngày 12/8/1910, trường mang tên E’Cole Brieux. Biển trường E’ Cole Brieux được tìm thấy năm 2009.

Năm 1948, sau khi đất nước được độc lập trường đổi tên thành Thanh Quan.

Năm 1958, trường Thanh Quan có tên là trường Phổ thông cấp I-II dành cho cả nam và nữ học chung.

 

Trường THCS Thanh Quan xưa. (Ảnh: thcsthanhquan.net)

 

Năm 1964 – 1965, khi đế quốc Mỹ đánh bom phá hoại miền Bắc trường đã đi sơ tán tại Thạch Thất - Hà Tây (nay thuộc TP.Hà Nội).

Trong những năm chống Mỹ, trường kết nghĩa với trường số 92: Sophia-Bungari.

Năm 1972, trường kết nghĩa với Tổng cục Hậu cần - Tổng cục Chính trị.

Năm 1980, trường có tên là PTCS Thanh Quan (hệ 9 năm).

Năm 1996, chính thức mang tên THCS Thanh Quan.

Tháng 6/2003, trường chuyển về địa điểm cũ (29 phố Hàng Cót) và mang lại tên THCS Thanh Quan.

 

Học sinh Trường THCS Thanh Quan. (Ảnh: thcsthanhquan.net)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Với những cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, trường THCS Thanh Quan vinh dự là ngôi trường đầu tiên của quận Hoàn Kiếm được công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia.  Nhiều năm liền trường giữ vững được các danh hiệu:

Trường Chuẩn Quốc Gia; Trường Tiên tiến Xuất sắc cấp Thành phố và được tặng Bằng khen của Thủ tướng, Chính phủ;

Đạt danh hiệu "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực" loại Xuất sắc;

Đạt Liên đội mạnh Xuất sắc cấp thành phố;

Thư viện Tiên tiến Xuất sắc cấp thành phố;

Trường đạt giải Xuất sắc trong kì thi Cán bộ thư viện giỏi cấp thành phố;

Trường nhiều năm liền đạt trường Tiên tiến xuất sắc về phong trào thi Giáo viên dạy Giỏi và bồi dưỡng Học sinh Giỏi.

 

(Ảnh: thcsthanhquan.net)

 

Trong những năm gần đây trường được đánh giá là trường xuất sắc trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận và Thành phố. Trường cũng luôn đứng đầu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì Thi Học sinh giỏi các cấp… Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Trường nữ sinh tiểu học Brieux xưa và THCS Thanh Quan nay đã có nhiều thay đổi về cơ cấu, phương pháp, hình thức giáo dục. Nhưng dấu ấn kiến trúc của ngôi trường thời Pháp thuộc vẫn còn in đậm mãi.

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2