[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.41) Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (1899 – 2023)

06-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu- Bến tre, tiền thân là một dưỡng đường nhỏ được xây dựng năm 1899. Trải qua chặng đường hơn một thế kỷ cống hiến, hiện bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã chính thức được nâng hạng lên Bệnh viện hạng I.

 

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre, tiền thân là một dưỡng đường nhỏ được xây dựng năm 1899, tại làng An Hội, tổng Bảo Hựu. Hiện nay, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu là bệnh viện công lập hạng 1 với có quy mô trên 1080 giường bệnh kế hoạch, trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị hiện đại trong công tác khám chữa bệnh cho người dân, 37 khoa cận lâm sàng, lâm sàng và phòng chức năng. Bệnh viện đặc biệt đầu tư 45 buồng khám bệnh, 15 phòng mổ nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám – chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thực hiện các đề án nghiên cứu khoa học, tiêu biểu là 2 đề án về Bệnh viện vệ tinh ở khoa Tim mạch và Ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre. (Ảnh: bvndc.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng 4/ 1899, người Pháp cho xây dựng một dưỡng đường (clinique) nhỏ tại làng An Hội, tổng Bảo Hựu, trên một thửa đất có bằng khoán điền thổ số 995 với diện tích 4.205 m2 (thời chính quyền Nam kỳ- Thuộc –địa).

Năm 1899, dưỡng đường này (tiền thân của BV Nguyễn Đình Chiểu ngày nay) có 80 giường dành cho bệnh nhân, các dì phước trực tiếp quản lý và làm nhiệm vụ chăm sóc, chữa trị bệnh; số bệnh nhân được điều trị 178 người.

Tháng 10/1902, Bác sĩ Pujol người Pháp đến cai quản dưỡng đường này, vị bác sĩ này chỉ làm việc trong thời gian 8 tháng rồi chẳng may mắc bệnh dịch tả, chết đi trong niềm thương tiếc của đồng nghiệp.

 

Hình ảnh bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xưa. (Ảnh: bvndc.vn)

 

Năm 1945, Bác sĩ Đặng Văn Cương - quốc tịch Pháp được bổ nhiệm Trưởng ty Y tế tỉnh Bến Tre kiêm Giám đốc bệnh viện (từ 1932-1949), bệnh viện lúc này mang tên Bệnh viện Bến Tre.

Năm 1954, Bác sĩ Trần Quế Tử được bổ nhiệm là Trưởng ty Y tế, có ý định đổi tên thành Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu nhưng không được chính quyền thời đó chấp nhận.

Ngày 22/10/ 1956, tỉnh Bến Tre đổi tên tỉnh Kiến Hòa, nên lúc đó Bệnh viện Bến Tre được gọi là Bệnh Viện Kiến Hòa.

 

Hình ảnh tại  bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xưa. (Ảnh: bvndc.vn)

 

Đến đầu thập niên 70 bệnh viện có tên Bệnh viện Dân Quân Y Kiến Hòa do bệnh viện có hai bộ phận chính; bộ phận điều trị cho quân lính do các bác sĩ hệ quân đội cũ quản lý và bộ phân hệ dân; tổng số giường gần 500 (300 giường hệ dân, 200 giường hệ quân); nhân viên y tế 200 người gồm có 12 bác sĩ.

Sau 30/4/1975, bệnh viện được tiếp quản, đi vào hoạt động phục vụ bệnh nhân với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế cũ, mới gần 300 người, số giường khoảng 500, Bác sĩ Đặng Sưởng làm Bệnh viện Trưởng; bệnh viện được đổi tên là Bệnh Viện Nguyễn Đình Chiểu cho tới ngày nay.

Năm 2018, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chính thức được nâng hạng lên Bệnh viện hạng I.

 

Bệnh viện đang ngày càng nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. (Ảnh: bvndc.vn)

 

Vinh dự mang trên mình tên gọi của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - biểu tượng cao đẹp của vùng đất Bến Tre, trong những năm qua, bệnh viện đã không ngừng nỗ lực cống hiến, trở thành địa chỉ khám và điều trị bệnh uy tín cho người dân trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển chuyên môn, bệnh viện Nguyễ Đình Chiểu còn là đơn vị tiêu biểu trong các hoạt động công tác xã hội, thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, … Năm 2014, Bệnh viện vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai – minh chứng cho những cống hiến không ngừng nghỉ của tập thể đơn vị trong suốt một thế kỷ qua.

 

(Ảnh: bvndc.vn)

 

_______________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2