[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.42) Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (1902 – 2023)

06-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tiền thân là một cơ sở y tế nhỏ mang tên Bệnh viện Biên Hòa. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, bệnh viện vẫn luôn nổ lực phát triển từng ngày để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tiền thân là một cơ sở y tế nhỏ mang tên Bệnh viện Biên Hòa được xây cất từ năm 1902. Từ một nhà thương với quy mô nhỏ lẻ, đến nay Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã trở thành bệnh viện Hạng I tuyến tỉnh với quy mô 1 ngàn giường bệnh. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.500 lượt khám bệnh ngoại trú và điều trị bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đang có 25 phòng chức năng; 16 khoa cận lâm sàng, dược; 43 khoa lâm sàng, khám bệnh, thu hút khoảng 2.000 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có hơn 330 bác sĩ.

 

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: dnh.org.vn)

 

Thời gian qua, bệnh viện đã nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn thử thách, thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, mang lại nhiều ích lợi cho người bệnh. Từ khi chuyển sang cơ sở mới, bệnh viện đã tích cực ứng dụng công nghệ, thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số để rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí, mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh. Bệnh viện nỗ lực xây dựng hệ thống bệnh án điện tử, giảm thời gian, công sức cho nhân viên y tế. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng là đơn vị đã thực hiện tự chủ tài chính trong 5 năm qua, đời sống của cán bộ, viên chức không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần cùng toàn tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh.

 

Cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng được nâng cao. (Ảnh: dnh.org.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1902, tại thị xã Biên Hòa một cơ sở y tế được xây cất chủ yếu để phục vụ cho nhân dân sống tại thị xã, được mang tên Bệnh viện Biên Hòa (nhà thương thí Biên Hòa).

Năm 1946, bệnh viện được nâng cấp xây dựng qui mô 50 giường bệnh.

 

Hình ảnh bệnh viện xưa. (Ảnh: dnh.org.vn)

 

Năm 1957 - 1972, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Phạm Hữu Chí. Số giường bệnh được nâng lên 150 giường.

Ngày 30/4/1975, Bệnh viện Phạm Hữu Chí được chính quyền Cách mạng tiếp quản, đổi tên thành Bệnh viện tỉnh Đồng Nai. Số giường bệnh được nâng lên 380 giường.

Năm 1984, để đáp ứng theo yêu cầu phục vụ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tiến hành cải tạo và xây dựng thêm.

Năm 1992, Bệnh viện tỉnh Đồng Nai được đổi tên thành Bệnh viện Đồng Nai tại Quyết định số 443/QĐ-UBT ngày 25/4/1992 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Năm 1994, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng II trực thuộc Sở Y tế Đồng Nai tại Quyết định số 992/QĐ-UBT ngày 16/5/1994 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Năm 2010, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng I tại quyết định số 1112/QĐ-UBND ngay 10/05/2010.

 

Bác sĩ bệnh viện thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân. (Ảnh: dnh.org.vn)

 

Với vị trí là bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai còn là nơi thực hành của học viên Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai và Trường Dạy nghề số 8. Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, trong những năm qua, bệnh viện đã tích cực ứng dụng công nghệ, thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số để rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí, mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh. Hằng năm, bệnh viện triển khai từ 30 - 50 kỹ thuật mới, một số kỹ thuật tiêu biểu như: phẫu thuật nội soi 1 cổng, lọc máu liên tục, chữa trị bệnh tắc nghẽn động mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành, mạch máu não, phẫu thuật mạch máu, …

 

 (Ảnh: dnh.org.vn)

 

Với những thành tựu cống hiến xuyên suốt hơn một thế kỷ qua, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã nhiều lần được Nhà nước trao tặng các phần thường cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Cờ thi đua của Bộ Y Tế và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, …

__________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2