[WOWTIMES - VIETKINGS] Khách sạn Saigon Morin (1901-2024) - Chứng nhân văn hóa Huế - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.8

22-04-2024

(nienlich.vn) Được xây dựng từ năm 1901, khách sạn Saigon Morin không chỉ được biết đến là khách sạn đầu tiên của miền Trung mà còn là biểu tượng lịch sử của du lịch Huế nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Khách sạn Saigon Morin Huế tọa lạc tại vị trí tuyệt vời nhất của Cố Đô Huế với bốn mặt tiền thuộc các giao lộ Lê Lợi – Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám – Trương Định, bên cạnh Cầu Trường Tiền và dòng Hương Giang thơ mộng. Khách sạn Saigon Morin nổi tiếng với phong cách kiến trúc Pháp, những tiện nghi sang trọng và các dịch vụ cao cấp, được công nhận là Top 5 khách sạn cổ nhất Việt Nam, và là một trong những khách sạn cao cấp nhất tại Huế. Khách sạn luôn nỗ lực giữ gìn một phong cách riêng cổ điển và thanh lịch. Thực sự là nơi mang đến không gian nghĩ dưỡng tuyệt vời cho du khách.

 

 

Khách sạn Sài Gòn Morin có tổng diện tích gần 8.000 mét vuông, hệ thống 180 phòng ngủ, 3 nhà hàng, một sân vườn diện tích 1.500 mét vuông, một quầy bar, một hồ bơi, khu vui chơi giải trí thường xuyên đầu tư thay thế những hạng mục. Tất cả nhằm mục đích đảm bảo chất lượng, mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng khi đến lưu trú. Bên cạnh đó, địa điểm này luôn củng cố chất lượng sản phẩm xứng tầm với dịch vụ 4 sao. Nhân viên khách sạn chú trọng cách bày trí phòng tiệc, trang trí món ăn nhằm tạo sự mới lạ và hấp dẫn cho thực khách. Nơi đây thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi cho tiệc cưới, công ty phù hợp từng thời điểm trong năm.

 

 

123 TUỔI ĐỜI - CHỨNG NHÂN VĂN HÓA HUẾ 

Năm 1901: Khách sạn duy nhất ở Huế ra đời mang tên Grand Hôtel de Hué, tòa nhà này đã được xây dựng bởi ông Bogaert, sĩ quan đã từng tham gia đánh chiếm Huế năm 1885.

 

 

Năm 1906: Gia đình Morin mua lại khách sạn, mở ra một thời kỳ huy hoàng kéo dài cho đến khi người Pháp rời Việt Nam.

Năm 1925: Jeanne qua đời, Ba người con trai Henri, René và Edmond đã kế tục quyền quản lý Grand Hôtel Morin de Hué, dù gặp nhiều khó khăn do thời gian Nhật chiếm đóng và Chiến tranh.

Năm 1930: Khách sạn Morin nhanh chóng trở thành trung tâm hoạt động thương mại, văn hóa và du lịch của thủ đô Huế thời vua Nguyễn. Tòa nhà này trở thành “siêu thị” đầu tiên, có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng. “Tổng đại lý các mặt hàng tiêu dùng” của khách sạn đã trưng biểu ngữ “Chúng ta có thể được sinh ra trong một chiếc nôi của Morin và chết trong một chiếc quan tài của Morin”.

 

 

Ngày 20/12/1946- 5/2/1947: Khách sạn Morin là một trong những doanh trại được bảo vệ nghiêm ngặt hoặc nơi tập trung các công dân và quân nhân Pháp bị quân cách mạng Việt Nam vây hãm.

Tháng 7/1951: Nhà Morin ký kết văn bản bán cơ sở cho một doanh nhân Việt Nam, chấm dứt 44 năm quản lý của gia đình.

 

 

 

 

Năm 1957: Tòa nhà này được sử dụng làm trụ sở của Đại Học Huế.

Năm 1989: Sau khi chuyển giao cho các văn phòng du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế, tòa nhà lại một lần nữa là khách sạn hạng xoàng, đón tiếp các khách tây ba lô và khách du lịch tự do. Lịch sử của Grand Hôtel của Wladimir và Jeanne dường như kết thúc.

 

 

 

 

Năm 1994: Tổng công ty du lịch Sài gòn (Saigontourist) đã dành được quyền tái thiết khách sạn.

Năm 1995: Cháu nội của bà Amélie Morin đã được ông Ngọc Ánh - Giám đốc khách sạn, đón tiếp và đối thoại. Sau đó, quyết định phục hồi các mối liên hệ giữa ban giám đốc cũ và mới, giữa quá khứ và hiện tại của khách sạn. Cuối cùng, khách sạn được đổi tên thành Saigon Morin.

Năm 2004: Hội Đô Thành Hiếu Cổ đã chuyển giao cho khách sạn các bức ảnh về chuỗi khách sạn Morin xưa và vẻ tráng lệ huy hoàng của Huế hồi đầu thế kỷ 20. Việc trưng bày thường xuyên các bức ảnh hiếm hoi này đã đem đến cho khách sạn một dấu ấn mới. Với 25.000 lượt khách hàng năm, khách sạn trở thành Bảo tàng được viếng thăm nhiều nhất ở Huế. Ngoài ra, 500 bức ảnh và tượng bán thân của Wladimir thường được du khách quan tâm trước khi nhận phòng của mình.

 

 

CÁC GIẢI THƯỞNG LỚN CỦA KHÁCH SẠN LÂU ĐỜI NHẤT CỐ ĐÔ HUẾ

 

Từ năm 2009-2014, khách sạn liên tiếp được nhận giải thưởng "THE GUIDE AWARDS"

 

Năm 2013, khách sạn được trao giải thưởng Du lịch Việt Nam lần thứ 14

Năm 2014, Top 5 khách sạn lâu đời tại Việt Nam 

 

 

Năm 2015, khách sạn vinh dự được nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt - Top 200 thương hiệu tiêu biểu năm 2015 do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng.

 

 

Năm 2017, khách sạn Saigon Morin Huế được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch trao giải thưởng Top 10 khách sạn 4 sao hàng đầu Việt Nam 

Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục trao tặng giải thưởng khách sạn 4 sao hàng đầu cho khách sạn Saigon Morin.

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Email:
Website: https://kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2