Sự Kiện Kỷ Niệm – 19.01.2019 – Kỷ niệm 104 năm Georges Claude phát minh đèn neon sử dụng trong các biển quảng cáo, năm 1915

19-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Georges Claude (1870 – 1960) sinh tại Paris. Ông là một kỹ sư công nghiệp chuyên nghiên cứu về khí đốt. Năm 1902 ông đã hoàn thiện công nghệ khí hóa lỏng và vào năm 1910 ông đã phát minh ra đèn nê-ông, mẫu đèn đầu tiên của loại đèn huỳnh quang sau này.

Bóng đèn huỳnh quang được chế tạo từ một ống thủy tinh, bên trong chứa hơi thủy ngân dưới áp suất thấp. Thành ống bên trong được phủ một lớp phốt-pho trắng. Khi chúng ta mở đèn, các đầu cực bị đốt nóng lên và bắn ra các electron tự do. Các electron va vào nguyên tử hơi thủy ngân gây ra ánh sáng cực tím. Sau đó, các nguyên tử phốt-pho bị va chạm với tia cực tím sẽ cho ra ánh sáng trắng.

Lấy cảm hứng từ các ống Geissler và phát minh ra ánh sáng dựa trên nitơ của Daniel McFarlan Moore ("ống Moore"), Claude đã phát triển ánh sáng ống neon để khai thác neon được sản xuất như một sản phẩm phụ của hoạt động kinh doanh hóa lỏng không khí. Ông đã tạo ra các ống "phát sáng" tạo ra ánh sáng khi một dòng điện được truyền qua khí hiếm trong ống. Buổi trình diễn công khai đầu tiên của Claude về một đèn neon lớn là tại Paris Motor Show vào ngày 18 tháng 12 năm 1910.

Chính Claude đã viết vào năm 1913 rằng, ngoài một nguồn khí neon, còn có hai phát minh chính làm cho ánh sáng neon trở nên khả thi. Đầu tiên là phương pháp của ông để tinh chế neon (hoặc các khí trơ khác như argon). Claude đã phát triển các kỹ thuật để làm sạch khí trơ trong một ống thủy tinh hoàn toàn kín, giúp phân biệt ánh sáng ống neon với các ống Moore; cái sau có một thiết bị để bổ sung khí nitơ hoặc carbon dioxide trong ống. Phát minh thứ hai cuối cùng rất quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp chiếu sáng Claude; đó là một thiết kế để giảm thiểu sự xuống cấp (bằng cách "phún xạ") của các điện cực truyền dòng điện từ nguồn điện bên ngoài đến các khí phát sáng có dấu hiệu.

Các thuật ngữ "ánh sáng neon" và "dấu hiệu neon" hiện nay thường được áp dụng cho chiếu sáng điện kết hợp các ống thủy tinh kín chứa đầy argon, hơi thủy ngân hoặc các loại khí khác thay vì neon. Năm 1915, bằng sáng chế của Hoa Kỳ đã được cấp cho Claude bao gồm việc thiết kế các điện cực cho đèn neon; bằng sáng chế này đã trở thành cơ sở mạnh mẽ nhất cho sự độc quyền được tổ chức tại Hoa Kỳ bởi công ty của ông, Claude Neon Lights, vào đầu những năm 1930.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2