Sự kiện kỷ niệm - 09.06.2019 - Kỷ niệm 104 năm ngày sinh Les Paul, nghệ sĩ guitar và nhà phát minh huyền thoại, năm 1915

09-06-2019

NIENLICH.VN - Người ta nói rằng rock and roll như chúng ta biết ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có những phát minh của Les Paul.

Sinh ngày 9 tháng 6 năm 1915, tại Waukesha, WI, Lester Polfuss, người sau này sẽ sử dụng nghệ danh Les Paul Muff bắt đầu phát minh từ khi còn nhỏ. Khi còn là một thiếu niên, ông đã là một người chơi kèn Harmonica được tạo ra từ một chiếc móc áo cho phép anh ta lật chiếc kèn của mình bằng cằm trong khi vẫn chơi guitar và hát.

Trong những năm tuổi thiếu niên, Paul đã chơi chuyên nghiệp với các ban nhạc đồng quê và thu âm các bài hát Hillbilly dưới tên Red Hot Red hoặc Rhubarb Red, với một mái tóc đỏ của mình. Ông chuyển đến St. Louis và Chicago để tiếp tục sự nghiệp âm nhạc và sau đó đến Thành phố New York, nơi ông thành lập Les Paul Trio. Ban nhạc của ông ủng hộ các ca sĩ như Bing Crosby và xuất hiện thường xuyên trong chương trình phát thanh quốc gia của ban nhạc Fred Waring.

Trong khi tiếp tục chơi nhạc, Paul bắt đầu thử nghiệm với thiết bị điện tử và khuếch đại vào đầu những năm 1940 vì ông không thích những thân hình rỗng trên những cây guitar điện hiện nay. Ông tin rằng sự rung động của nó dẫn đến một giai điệu và phản hồi không dầy.

Paul đã tạo ra một trong những cây guitar điện có thân đàn rắn đầu tiên vào năm 1941. Ông đã chế tạo ra The Log, Log như ông gọi nó, một cây thông 4 × 4' với dây và một pickup, sau giờ làm việc trong nhà máy sản xuất guitar Epiphone. Một trong những cây guitar điện có thân đàn rắn đầu tiên, về cơ bản, nó là một tấm gỗ với cổ đàn guitar mà anh ta gắn dây và hai pickup.

Tuy nhiên, phải mất một thập kỷ nữa, trước khi Paul có thể hoàn thiện thiết kế. Theo tạp chí Rolling Stone, cây đàn guitar cơ thể rắn Gibson Guitar Corp mang tên ông là nhạc cụ rock tinh túy nổi tiếng bởi những huyền thoại như Clapton, Duane Allman, Jimmy Page và Slash.

Với những tiến bộ mà anh ấy đã đạt được trong kỹ thuật đa âm nhạc, độ trễ băng và hiệu ứng tiếng vang và quá mức, Paul cũng chịu trách nhiệm cho những thay đổi trong cách ghi âm nhạc. Ông đã phát minh ra một bộ tổng hợp tạo hiệu ứng có tên là Les Les Paulverizer, vào năm 1949, và ông đã phát triển máy ghi âm tám băng với Ampex, được giới thiệu vào năm 1952.

Paul được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh Rock and Roll năm 1988 và Hội trường danh vọng nhà phát minh quốc gia năm 2005. 

Ngay trước khi Paul qua đời, vào ngày 13 tháng 8 năm 2009, ở tuổi 94 do biến chứng viêm phổi, một số nhạc sĩ đã chia sẻ suy nghĩ của họ về đóng góp của ông cho âm nhạc và nghề của họ.

Được tạo bởi Paul trước khi qua đời, Quỹ Les Paul được thành lập với sứ mệnh tôn vinh và ghi nhớ cuộc đời, tinh thần và di sản của Les Paul bằng cách hỗ trợ giáo dục âm nhạc, kỹ thuật và đổi mới, cũng như nghiên cứu y học, cung cấp học bổng liên quan đến âm nhạc cũng như tài trợ cho âm nhạc, kỹ thuật âm nhạc và các chương trình âm thanh phục vụ giới trẻ.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2