Sự Kiện Kỷ Niệm – 08.01.2019 – Kỷ niệm 130 năm Herman Hollerith chế tạo thành công chiếc máy tính sử dụng bìa đục lỗ để lưu trữ và thống kê số liệu, năm 1889

08-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Herman Hollerith (1860-1929) là nhà thống kê học, nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ.

Vào cuối thế kỷ XIX, điện bắt đầu được sử dụng vào kỹ thuật. Lúc đó, Hollerith chế tạo thành công chiếc máy tính sử dụng bìa đục lỗ để lưu trữ và thống kê số liệu. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng vì dữ liệu đã được lưu trữ bằng thiết bị mà máy có thể đọc được.

Ông đã được tuyển dụng để cải thiện điều tra dân số bởi một trong những giáo sư Columbia của ông, một đặc vụ tại Văn phòng Điều tra Dân số. Vào những năm 1880, ông đã làm việc trong cuộc điều tra dân số năm 1880, vận hành thiết bị Seaton, giúp cho việc lập bảng dữ liệu điều tra dân số dễ dàng hơn bằng cách cách ly và sắp xếp các dòng trên các bảng kiểm đếm lớn. Phải mất tám năm để đếm 50 triệu người Mỹ cho cuộc điều tra dân số năm 1880.

Loại máy kiểu này đã được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn, được dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là để xứ lý số liệu thống kê và trong công nghiệp dệt đê làm chương trình dệt hoa văn. Tiêu biểu là vào năm 1890, cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ kéo dài chỉ có hai năm rưỡi so với lần trước năm 1880 cho kết quả kéo dài tới cả thập kỷ.

Sau khi hiểu rõ về quy trình điều tra dân số và ý tưởng sử dụng đại diện cú đấm từ John S Billings, Hollerith đã sử dụng một công việc tại văn phòng bằng sáng chế để tìm hiểu về các thành phần máy móc, sau đó bắt đầu phát triển một giải pháp cơ học cho vấn đề điều tra dân số.

Cục điều tra dân số đã tổ chức một cuộc thi vào năm 1888 để tìm ra một hệ thống hiệu quả hơn. Cuộc thi yêu cầu người tham gia xử lý dữ liệu điều tra dân số năm 1880 từ bốn khu vực của St Louis, MO và kết quả nhanh nhất sẽ giành được hợp đồng cho cuộc điều tra dân số tiếp theo. Hai thí sinh còn lại đã thu thập dữ liệu trong 144,5 và 100,5 giờ, nhưng Hollerith đã hoàn thành chỉ sau 72,5 giờ. Khi họ được thử thách phá vỡ dữ liệu và chuẩn bị dữ liệu để lập bảng, các thí sinh khác mất 44,5 và 55,5 giờ, trong khi Hollerith hoàn thành nhiệm vụ trong 5,5 giờ, và giành được hợp đồng cho mình.

Để có được thay đổi đáng kể đó, cuộc điều tra năm 1890 đã được số hóa với máy tính của Herman Hollerith. Một điều thú vị là công ty của Hollerith sau này trở thành IBM, một trong những công ty về máy tính lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2