Sự Kiện Kỷ Niệm – 03.01.2019 – Kỷ niệm 130 năm Marvin Stone – người đầu tiên phát minh ra ống hút, năm 1888

03-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày 03 tháng 01 năm 1888, Marvin C. Stone là người đầu tiên nhận được bằng sáng chế với phát minh ống hút giấy của mình. Để công nhận phát minh đó, hằng năm vào ngày này, người dân trên toàn quốc xem nó như Ngày ống hút quốc gia.

 

Trước khi loại ống hút nhựa ra đời thì người ta sử dụng rất nhiều dạng ống hút khác nhau để phục vụ cho việc uống nước mà không dây ra ngoài. Đầu tiên phải kể đến loại ống hút làm từ thân cây lúa mạch, đầu tiên các thân lúa sẽ được phân loại và kiểm tra một cách thủ công, nhưng thân nào không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ, những đoạn có thể sử dụng sẽ được cắt ra và làm sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó được bó vào từng bó và đưa đến các nhà hàng để sử dụng làm ống hút cho khách hàng. Có 1 cái dở của dạng ống hút này là chúng dễ bị phân hủy và có mùi cỏ đặc trưng gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống, hơn nữa khi phân hủy chúng tạo ra 1 lớp mủn lơ lửng trong nước nhìn rất mất thẩm mỹ.

 

Nhận thấy các khuyết điểm của ống hút làm từ thân lúa mạch, 1 nhà phát minh có tên Marvin Stone đã nghĩ ra 1 cách đó là lấy giấy cuộn quanh 1 cái bút chì và dùng hồ để dính giấy, vậy là ống hút làm từ giấy ra đời. Sau đó Stone đã đăng kí bản quyền vụ này và dần chiếm lĩnh thị trường ống hút từ thân lúa mạch. Theo 1 bài báo được đăng năm 1889 trên tờ Lafeyette Advertiser thì riêng nhà máy của Stone đã sản xuất khoảng 2 triệu ống hút mỗi ngày, một con số nghe khủng khiếp nhưng trên thực tế vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người Mỹ vào thời điểm đó.

 

Ông đã được cấp giấy sáng chế cho phát minh của mình năm 1888, và vào năm 1890, nhà máy Stone Industrial (hiện là một phần của Precision Products Group) đã sản xuất chúng hàng loạt.

Tuy nhiên dạng ống hút làm từ giấy vẫn sẽ bị phân hủy trong nước, bởi vậy cho đến thập kỷ 60 của thế kỷ trước, khi các dạng nhựa lên ngôi thì việc thay thế từ giấy sang nhựa là điều không thể tránh khỏi, với một loạt ưu điểm như bền hơn, rẻ hơn, không phân hủy trong nước, thích phối màu hoặc để trong suốt đều được... Và thế là thế giới lại tạm biệt ống hút từ giấy và chào đón ống hút nhựa.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2