Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.06.2019 - Kỷ niệm 133 năm Henri Moissan, người đầu tiên phân tách được nguyên tố Flo, năm 1886

26-06-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Ferdinand Frédéric Henri Moissan (Hen-ri Moa-xăng) (1852-1907) là nhà hóa học người Pháp đầu tiên nhận Giải Nobel Hóa học. Ông nhận giải thưởng cao qúy này vào năm 1906. Công trình của ông đó là cô lập được flo, một trong những chất nguy hiểm đối với con người, đồng thời phát minh ra các lò điện phục vụ cho khoa học mang tên mình.

 

Flo là một trong những chất nguy hiểm tới tính mạng con người, khi hình thành thì ngay lập tức hóa hợp với các thành phần còn lại của hợp chất được dùng để điều chế nguyên tố này, nên việc cô lập nó là rất khó khăn. Chính vì việc này mà không ít nhà khoa học trở thành nạn nhân của flo.

 

Henri Moissan phát hiện ra nguyên tố Moissanite vào năm 1893 khi kiểm tra các mẫu đá từ một thiên thạch ở Canyon Diablo, Arizona, miền nam nước Mỹ. Lúc đầu, Moissan có xác định nhầm đó là kim cương nhưng 7 năm sau, 1904 ông phát hiện ra rằng nó là một khoáng chất và đặt tên là cacbone silic (SiC). Để tưởng nhớ tới ông, người ta đặt tên mới cho nó là Moissanite. Khoáng vật này sau này đã được đặt tên moissanite để tưởng nhớ Moissan.

 


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2