Sự Kiện Kỷ Niệm - 05.11.2018 - Kỷ niệm 139 năm James Ritty Jacob phát minh ra máy đếm tiền, năm 1879

05-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) James Ritty Jacob (1836–1918), một chủ cửa hàng và là nhà phát minh, mở quán rượu đầu tiên của mình ở Dayton, bang Ohio vào năm 1871, để cho nhân viên tự thu tiền. Một số nhân viên của Ritty lấy tiền của khách hàng và bỏ túi, chứ không nộp vào két.

Năm 1878, trong một chuyến tàu hơi nước sang châu Âu, Ritty đã bị hấp dẫn bởi một cơ chế khi đếm số lượng cánh chân vịt khi nó quay 1 vòng. Anh tự hỏi nếu một có cái gì đó như thế này thì nó có thể ghi lại các giao dịch bằng tiền mặt tại quán rượu của mình.

Ngay sau khi ông trở về nhà ở Dayton, Ritty và anh trai của ông John, một thợ cơ khí có tay nghề cao, bắt đầu làm việc trên một thiết kế cho một thiết bị như vậy. Sau một vài nguyên mẫu không thành công, thiết kế thứ ba hoạt động bằng cách nhấn một phím đại diện cho một khoản tiền cụ thể. Không có khay chứa tiền. Giacôbê và Gioan Ritty được cấp bằng sáng chế thiết kế vào năm 1879 cho “Máy thu ngân đầu tiên của Ritty”.

Gia đình Ritty mở một nhà máy nhỏ tại Dayton để sản xuất máy tính tiền trong khi vẫn hoạt động quán rượu. Công ty đã không phát triển thịnh vượng và trong năm 1881, James Ritty đã bị quá tải với sức ép của cả hai doanh nghiệp, và bán tất cả các quyền lợi của mình trong việc kinh doanh máy tính tiền. Những người mua là một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Jacob H. Eckert của Cincinnati, một người Trung Quốc và một doanh nhân ngành thuỷ tinh, những người thành lập Công ty Sản xuất Quốc gia, John và Frank Patterson, người sau này kinh doanh than và đường sắt. John H. Patterson đã trở thành chủ sở hữu phần lớn vào năm 1884, khi công ty được đổi tên thành National Cash Register .

Ritty đã không bực bội rằng ông không được hưởng lợi nhiều từ phát minh của mình và duy trì quan hệ hữu nghị với John H. Patterson và nhiều lần được mời tham dự các cuộc họp NCR khác nhau và các hội nghị.

James Ritty lại mở một quán rượu, Pony House, vào năm 1882 trong một tòa nhà trên South Jefferson Street mà trước đây là trường học tiếng Pháp và tiếng Anh dành cho phụ nữ trẻ. Pony House trở thành một kiến trúc rất đặc biệt và nổi tiếng. Khi toà nhà Pony đã bị phá bỏ vào năm 1967, một nhà hàng đã được xây dựng và ngày nay là bar Jay’s Seafood tại Dayton.

James Ritty đã quyết định nghỉ hưu sau nhiều năm làm việc trong ngành nhà hàng vào năm 1895. Ông qua đời vì đau tim chính tại quê hương của mình. Ông an nghỉ cùng vợ Susan và anh trai John tại Dayton.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2