[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 27.10.2018 - Kỷ niệm 145 năm Joseph Glidden phát minh ra hàng rào kẽm gai, năm 1873

27-10-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) “Nhẹ hơn không khí, mạnh hơn whiskey, rẻ hơn đất. Đây là một phát minh vĩ đại trong lịch sử”. John Gates, một tay buôn đã quảng cáo về dây kẽm gai như vậy ở Texas năm 1873.

Năm 1862, Tổng thống Lincoln ký Ðạo luật Ðất đai, khuyến khích di dân về Miền Tây bao la. Bất cứ công dân nào, nam nữ hay nô lệ được trả tự do có thể sở hữu 160 mẫu đất. Họ chỉ việc đóng lệ phí giấy tờ chủ quyền và cam kết xây nhà, ở trên mảnh đất đó 5 năm.

Chuyện không đơn giản và dễ dàng. Miền Tây bát ngát rộng mênh mông đầy cỏ cao, khô cằn, hoang dã không một bóng cây. Miền đất mà di dân thoạt đầu gọi là hoang mạc. Nơi tổ tiên là người da đỏ bản xứ, phải sống du mục rày đây mai đó. Khi người Châu Âu, Tây Ban Nha đến, các cao-bồi cùng các đàn bò, ngựa đi theo. Những đàn bò, ngựa mặc sức thả rông gặm cỏ và tung vó trên đồng cỏ rộng mở đến tận chân trời, như không biên giới. Ðể chăn dắt, cao-bồi cần, mất nhiều công sức lùa bò lạc, bảo vệ mùa màng và tài sản. Hàng rào phải được dựng lên, phân định chủ quyền của điền chủ. Người ta bắt đầu dùng bất cứ thứ gì có được để làm hàng rào. Từ đá, cành cây, dây thừng và nhất là trồng các bụi cây gai. Di dân cho bụi gai là: “Giữ heo ủi, giữ ngựa cao và giữ bò mạnh”. Nhưng miền đất quá rộng, cây gai mọc chậm và ngựa bò vẫn thường xuyên phá rào, nhảy rào. Hàng rào gỗ được dựng nhưng tốn kém, khi phải mua gỗ và chuyển về từ miền Ðông xa xôi, mùa mưa lũ là trôi. Và miền Tây chỉ thực sự thay đổi cho đến khi dây kẽm gai ra đời.

 

Joseph F. Glidden ở, Illinois đã được tòa cầu chứng phát minh dây kẽm gai. Ðơn giản là 2 sợi dây kẽm xoắn lại giữ một cọng gai kẽm bén nhọn. Dù có vài đăng bộ phát minh dây kẽm trước đó, nhưng Glidden đã hoàn thiện và thành công. Dây kẽm gai được theo các nhà buôn, quảng cáo như Gates đem về miền Tây chào hàng ở San Antonio, được di dân ưa chuộng và trở thành hàng rào thiết yếu cho mỗi gia đình, trang trại. Dây kẽm gai đã thay đổi giá trị của đất đai, của sinh hoạt miền Tây, của đời sống dân cao-bồi. Máy quấn kẽm gai ra đời làm hạ giá thành còn 2 xu cho 1/2 kg. Di dân ca ngợi dây kẽm gai: “Không tốn đất, không chật chỗ, chống gió lốc, chống tuyết đổ, không cháy, lũ lụt không trôi, bền chắc và rẻ.”

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2