Sự Kiện Kỷ Niệm - 12.07.2019 - Kỷ niệm 79 năm Frederick Mckinley Jones sáng chế ra hệ thống đông lạnh tự động, năm 1940

12-07-2019

KYLUC.VN - Việc sáng chế ra hệ thống đông lạnh tự động đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bảo quản được thực phẩm khi vận chuyển đường dài.

Frederick McKinley Jones (1893 - 1961) là một nhà phát minh người Mỹ gốc Phi, doanh nhân, người giành được Huân chương Công nghệ Quốc gia, và là người được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Quốc gia. Những đổi mới của ông trong lĩnh vực làm lạnh đã mang lại sự cải thiện lớn cho việc vận chuyển hàng hóa đường dài dễ hỏng.

Jones sinh tại Cincinnati, Ohio vào ngày 17 tháng 5 năm 1893. Ông mồ côi khi lên 7 và được một linh mục nuôi dưỡng tại một thư viện Công giáo ở Cincinnati. Jones rời trường sau lớp 6 và rời khỏi nhà đạo luật để trở về Cincinnati lúc 11 tuổi, công việc đầu tiên của ông là một cậu bé dọn dẹp và 14 tuổi, ông làm việc như một thợ cơ khí ô tô. Ông liên tục trau dồi và nâng cao kiến thức cơ khí của mình thông qua việc đọc sách cũng như nghiên cứu độc lập để tạo ra những phát minh ngày càng tiến bộ chứ không nhờ vào vận may.

Năm 1912, Jones chuyển đến Hallock, Minnesota, nơi ông làm thợ máy tại một trang trại rộng 50.000 mẫu Anh (200 km2). Sau khi phục vụ cho Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất, Jones trở về Hallock; trong khi làm việc như một thợ máy, Jones tự học về điện tử và xây dựng một máy phát cho đài phát thanh mới của thị trấn.

Khoảng năm 1938, Jones thiết kế một thiết bị làm mát không khí di động cho xe tải chở thực phẩm dễ hỏng, và nhận được bằng sáng chế cho nó vào ngày 12 tháng 7 năm 1940. Người ta đã phải vận chuyển những thực phẩm dễ hỏng cùng với đá trên xe tải trước khi Frederick Mckinley Jones sáng chế ra hệ thống đông lạnh tự động. Ông đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp với hệ thống làm lạnh có thể đặt trên thùng xe và bảo quản được thực phẩm khi vận chuyển đường dài.

 

Trong suốt cuộc đời, Jones đã được trao 61 bằng sáng chế. Bốn mươi là cho thiết bị làm lạnh, số còn lại là cho máy X-quang xách tay, thiết bị âm thanh, và động cơ xăng. Năm 1944, Jones trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Hội Kỹ sư Lạnh Hoa Kỳ, và trong những năm 1950, ông là cố vấn cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Cục Tiêu chuẩn.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2