Sự Kiện Kỷ Niệm – 22.01.2019 – Kỷ niệm 80 năm thí nghiệm phân hạch urani thành công lần đầu tiên trên thế giới, năm 1939

22-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Năng lượng hạt nhân là một trong những phát minh vĩ đại của con người, tuy nhiên nó đã từng được sử dụng để chế tạo loại vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử loài người, đó là bom nguyên tử.

Năng lượng hạt nhân là một trong những phát minh vĩ đại của con người, tuy nhiên nó đã từng được sử dụng để chế tạo loại vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử loài người, đó là bom nguyên tử. Mà tiền đề cho việc chế tạo bom nguyên tử trong dự án Manhattan chính là thí nghiệm phân hạch urani thành công đầu tiên vào ngày 22 tháng 1 năm 1939.

Quá trình phân hạch urani, tiền đề để chế tạo bom nguyên tử.
 

Vào cuối năm 1938, 2 nhà hóa học người Đức là Otto Hahn và Fritz Strassmann, trong thí nghiệm chứng minh phản ứng phân hạch đã chỉ ra rằng có thể tạo ra được phân tử Bari có khối lượng bằng một nửa so với khối lượng ban đầu của Uranium. Sau đó, nữ vật lý học người Thụy Điển Lise Meitner cùng cháu của bà là Otto Frisch đã chứng minh được bản chất của quá trình phân hạch là do hạt nhân đã giữ lại các notron, các notron này gây ra sự rung động mạnh trong hạt nhân khiến nó vỡ ra thành 2 phần không bằng nhau. Đồng thời, 2 nhà nghiên cứu cũng ước tính được rằng năng lượng giải phóng từ quá trình phân hạch hạt nhân lên tới khoảng 200 triệu Volt. Sau đó, Frisch đã tiếp tục nghiên cứu kiểm chứng và xác nhận con số trên vào tháng 1 năm 1939.

Dự án Manhattan của Hoa Kỳ.
 

Những thành công trong thí nghiệm về phân hạch hạt nhân do Frisch cùng các nhà khoa học khác thực hiện vào năm 1939 đã gây nên sự hấp dẫn cho nhiều nhà khoa học khác. Trong các nghiên cứu tiếp theo do Hahn và Strassmann thực hiện đã chỉ ra rằng, trong quá trình phân hạch hạt nhân không chỉ giải phóng rất nhiều năng lượng mà còn sản sinh ra các nơ tron bổ sung. Các nơ tron này có thể tiếp tục tạo nên sự phân hạch các hạt nhân uranium khác từ đó hình thành nên một phản ứng dây chuyền tự duy trì nhằm tạo nên một nguồn năng lượng vô cùng lớn theo cấp số nhân.

Sau đó vào năm 1941, dự án Manhattan được bắt đầu với mục đích chế tạo ra những quả bom nguyên tử đầu tiên phục vụ cho Thế chiến thứ II, dựa trên thí nghiệm phân hạch urani. Đến năm 1943 và 1944 các nhà khoa học đã chế tạo thành công hai quả bom nguyên tử với cơ chế hoạt động khác nhau sử dụng lõi plutoni-239 chính là Thin Man và Fat Man, cả 2 đều có sức công phá khủng khiếp.

Hai vụ đánh bom tại Hiroshima và Nagasaki.
 

Nhằm kiểm tra mức độ phá hủy cũng như cơ chế hoạt động của phát minh mới nay, Mỹ quyết định tiến hành một cuộc thử nghiệm bí mật, mang mật danh “Trinity”. Vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 16 tháng 7 năm 1945 thiết bị phát nổ với năng lượng tương đương 20 nghìn tấn TNT, để lại một hố phủ trinitite (thủy tinh phóng xạ) rộng trên hoang mạc 76 m. Sóng xung kích lan ra hơn 160 km và đám mây hình nấm cao tới 12,1 km.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2