[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.06.2018 - Kỷ niệm 92 năm tổ chức phi lợi nhuận College Board Hoa Kỳ thực hiện cuộc kiểm tra SAT đầu tiên năm 1926

23-06-2018

KYLUC.VN - SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Được giới thiệu lần đầu năm 1926, tên gọi và cách thức tính điểm được thay đổi nhiều lần, tên ban đầu là Scholastic Aptitude Test, sau đó là Scholastic Assessment Test, tiếp đó đổi thành SAT I: Reasoning Test, sau nữa là SAT Reasoning Test và hiện nay gọi đơn giản là SAT.

SAT được sở hữu và cho ra mắt College Board một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ và được phát triển, quản lý bởi Educational Testing Service dưới danh nghĩa College Board. Bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá sự sẵn sàng về kiến thức của học sinh chuẩn bị vào đại học. SAT ban đầu được thiết kế không phù hợp với chương trình trung học,  nhưng vài điều chỉnh được tạo ra trong phiên bản bài kiểm tra SAT được giới thiệu năm 2016. Chủ tịch của College Board, David Coleman cho biết ông muốn làm cho bài kiểm tra phản ánh chặt chẽ hơn những gì học sinh học được ở trường.

Phần lớn các học sinh ở năm ba và năm tư trung học tham gia kỳ thi SAT. Tổ chức SAT nhấn mạnh mục đích của SAT là kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho sự thành công trong việc học tập ở đại học. College Board còn chỉ ra SAT được dùng trong việc đánh giá khả năng người dự thi phân tích và giải quyết vấn đề - kỹ năng mà đã được học tại trung học và cần thiết ở các bậc học cao hơn. Tuy nhiên, kỳ thi được tổ chức trong một khung thời gian nhất định nhằm tạo ra một dãy điểm có hạn.

Trước 2016, SAT được chia ra làm 3 môn: Toán, Đọc hiểu và Viết. Sau 2016, SAT được thay đổi và trở nên đơn giản hơn. SAT chỉ còn 2 môn: Toán và Đoc-Viết kết hợp.

Thời gian làm bài được rút ngắn lại còn 3 giờ đồng hồ với 50 phút cho phần Viết luận tự chọn. Với phần thi bắt buộc, thí sinh có 4 phần làm theo thứ tự đã nêu: Đọc hiểu trong 65 phút, Viết trong 35 phút, Toán không Máy tính trong 25 phút và Toán có Máy tính trong 55 phút. Thí sinh sẽ làm bài theo một trình tự nhất định nhưng vẫn đôi khi phải thực hiện một phần thi thử nghiệm không tính điểm. Phần này chỉ dành cho những thí sinh không thi phần Viết luận và chỉ được thử nghiệm trên một số lượng thí sinh nhất định.

 

Tính đến năm 2017 thí sinh phải trả 45 đô la (không viết luận) và 57 đô la (với bài luận tùy chọn), gồm các loại phí về sau, các loại phí xét bổ sung nếu SAT được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Điểm số trong SAT được chấm theo thang từ 400 to 1600.

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2