[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Chúc mừng ngày sinh của Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ - Barack Obama (04/08/1961 - 04/08/2020)

04-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tổng thống Obama không chỉ là một vị tống thống được tôn trọng và yêu quý bật nhất hợp chủng quốc Hoa Kì. Ngài còn được xem là một hiện tượng văn hoá đại chúng của người dân nước Mỹ.

 


 

 

Bố của Obama - ông Barack Hussein Obama, lớn lên ở một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Nyanza, Kenya, là một thành viên của bộ tộc Luo. Ông đã giành được học bổng nghiên cứu kinh tế tại Đại học Hawaii - nơi ông gặp và lập gia đình cùng Ann Dunham, một phụ nữ da trắng từ Wichita, Kansas. Barack Hussein Obama II được sinh tại Honolulu vào ngày 4 tháng 8 năm 1961.

 

 

 

 

Ông đã học tại Trường Punahou, một trường tư thục cao cấp - nơi ông lần đầu hiểu được những căng thẳng vốn có với việc mang dòng máu hỗn hợp sắc tộc trong mình (theo hồi ký 1995 của mình “Dreams from My Father”). Sau 2 năm học tại Trường Trung học Occidental ở Los Angeles, ông chuyển sang Đại học Columbia ở thành phố New York, nơi ông tốt nghiệp năm 1983 với văn bằng về Khoa học chính trị.

 

 

 

 

Ông theo học Trường Luật của Đại học Harvard vào mùa thu năm 1988 và tốt nghiệp với tấm bằng Tiến sĩ Luật danh giá vào năm 1991. Năm 1989, Barack Obama đã gặp Michelle Robinson - một nữ luật sư trẻ được chỉ định làm cố vấn cho ông tại công ty luật Sidley Austin ở Chicago. Vào ngày 3 tháng 10 năm 1992, ông và bà Michelle cử hành hôn lễ.

 

 

 

 

Ông đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11 năm 2008. Obama nhận được 365 phiếu đại cử tri so với 173 phiếu đại cử tri của McCain. Người đồng hành của ông, Thượng nghị sĩ Delaware Joe Biden, trở thành Phó Tổng thống.

 

 

 

 

Là tổng thống, trọng tâm chính của ông là khôi phục nền kinh tế Mỹ sau cuộc suy thoái và ông đã ký Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ Người Tiêu dùng Dodd-Frank (Dodd-Frank Wall Street Reform and Consumer Protection Act) vào năm 2010, nhằm điều chỉnh lại ngành tài chính suy sụp sau thời kỳ suy thoái.

 

 

 

 

Ông là người nhận được 2 giải Grammy về sách nói: ‘Giấc mơ từ Cha tôi” (Dreams from My Father - 2006) và ‘Sự táo bạo của hy vọng” (Audacity of Hope - 2008). Năm 2009, giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao cho Barack Obama vì những nỗ lực phi thường của ông trong việc tăng cường ngoại giao và hợp tác quốc tế giữa các dân tộc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2