General Electric là một trong những công ty sáng tạo nhất toàn cầu

26-10-2016

GE vừa được vinh danh là một trong những công ty sáng tạo nhất thế giới theo bảng xếp hạng thường niên được bình chọn bởi tạp chí Fast Company (tạp chí công nghệ và truyền thông kỹ thuật số hàng đầu Hoa Kỳ).

GE được xếp vị trí đầu bảng trong nhóm công ty công nghiệp, trong danh sách này còn có nhiều công ty công nghệ số được yêu thích như BuzzFeed (dẫn đầu danh sách), Uber hay Alphabet.

Tạp chí này ghi nhận vai trò của Chủ tịch và CEO Jeff Immelt trong việc chuyển đổi GE thành một công ty công nghiệp – kỹ thuật số kết nối thiết bị máy móc và các hoạt động kinh doanh với điện toán đám mây qua hệ thống Predix - hệ điều hành cho mạng Internet công nghiệp của GE.

Predix đã nhanh chóng tăng trưởng thành một mảng kinh doanh trị giá 5 tỷ đô la Mỹ với những đơn hàng bổ sung trị giá 6 tỷ đô la Mỹ dự kiến trong năm 2016. Tới nay chương trình này có khoảng 4.000 nhà phát triển, và GE hy vọng con số này sẽ lên tới 20.000 vào năm 2016. Trong đó, các sản phẩm như Briliant Factory và Digital Power Plant được thiết kế để đẩy mạnh năng suất trong các xưởng và các nhà máy điện nhờ việc sử dụng những dữ liệu lớn (Big Data) để tiết kiệm chi phí.

Hãy cùng nhìn lại những bước đột phá mới nhất của GE:

Công nghệ số kép

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm vừa qua GE đã tiết lộ công nghệ số kép, một mô phỏng các đặc tính vật lý dưa trên điện toán đám mây cho phép các kỹ sư tối ưu hóa thiết bị máy móc dựa trên những phân tích dữ liệu và dự đoán các vấn đề trước khi chúng thực tế xảy ra. Ngoài ra còn có thể có thêm công nghệ số kép không chỉ cho những nhà máy điện và các tuabin gió mà còn cho cơ thể con người nữa.

Sản xuất bổ trợ

GE hiện đang cải tiến những phương pháp sản xuất mới giống như công nghệ in 3D, theo đó công nghệ này giúp ghép thêm nguyên liệu vào các cấu kiện thay vì loại bỏ nó đi. Điều này cho phép các kĩ sư tạo ra những thiết kế mà họ chưa thể sản xuất trước đây. GE đang sử dụng công nghệ sản xuất bổ trợ cho mọi thứ, từ đầu dò siêu âm tới tuabin khí và các động cơ phản lực bao gồm cả động cơ LEAP, động cơ có tổng số đơn hàng trị giá lên tới 145 tỷ đô la Mỹ.

Các kỹ sư của GE đã thu nhỏ một tuabin hơi nước khổng lồ

Các kỹ sư của GE đã thu nhỏ một tuabin hơi nước khổng lồ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GE gọi điều này là sự thụ phấn chéo của các công nghệ trong các ngành công nghiệp khác nhau mà GE nắm giữ. Gần đây, các kỹ sư của GE đã thu nhỏ một tuabin hơi nước khổng lồ và sử dụng một phiên bản mini được in 3D của thiết bị để khử muối trong nước một cách hiệu quả.

Vật liệu tổng hợp dạng lưới bằng chất liệu sứ

Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu toàn cầu GE đã dành hai thập kỷ qua phát triển một loại vật liệu mới siêu nhẹ và siêu cứng gọi là vật liệu tổng hợp dạng lưới bằng chất liệu sứ Ceramic Matrix Composites (CMCs).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chất liệu này cho phép các động cơ phản lực và tuabin khí vận hành ở những giải nhiệt cao hơn, khiến chúng trở nên hiệu quả hơn. CMCs ban đầu được phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng, nhưng cũng giống như công nghệ in 3D, CMCs cũng có ứng dụng ở những lĩnh vực kinh doanh khác.

Nghiên cứu ung thư

Nhà khoa học Fiona Ginty hiện đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu vừa phát hiện ra một cách mới để giúp những nhà nghiên cứu y học và các công ty dược phẩm hiểu rõ hơn những khối u để có thể phát triển những loại thuốc và phương pháp điều trị mới. Bà Ginty nói: "Tôi thấy quá trình này giống như Google Maps vậy".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Ở độ cao 30.000 feet (9144m), ta có thể nói rằng ở kia có một thị trấn. Nhưng khi ta phóng to lên, ta có thể bắt đầu thấy các những con phố, dòng sông, các cửa hàng và những chi tiết khác rõ ràng hơn. Công nghệ của chúng tôi cũng cung cấp những thông tin tương tự về các khối u, ví dụ như các khối u được tổ chức như thế nào, nguồn cung cấp máu ở đâu, hay những ổ tế bào đang làm gì".

Nghiên cứu não bộ

Kỹ sư Jeff Ashe của GE đang phát triển những mô cấy não nhỏ xíu để một ngày nào đó có thể giúp cải thiện cuộc sống của những người bị mắc bệnh Alzhimer, Parkinson hay bệnh Crohn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Chúng tôi đang tạo ra những bộ máy nhỏ bé sử dụng quy trình bán dẫn", ông Ashe cho hay. "Phần chính là một công tắc MEMS. Mặc dù rất nhỏ, MEMS có các bộ phận chuyển động bên trong nó. Chúng tôi có thể tạo ra những thứ rất nhỏ và rất mạnh để có thể chịu được áp lực bên trong cơ thể con người".


Theo GE Reports


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2