Sự Kiện Kỷ Niệm – 02.02.2019 – Kỷ niệm 127 năm William Painter phát minh ra nắp khoén kim loại, năm 1892

02-02-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) 2/2/1892, ngành công nghiệp đóng chai đã mãi mãi thay đổi nhờ sự xuất hiện của chiếc nắp chai vương miện (loại nắp chai bia kim loại ta thường thấy ngày nay).

Ý tưởng vĩ đại này thuộc về William Painter, một nhà sáng chế người Mỹ. Cả cuộc đời ông có hơn 80 phát minh, nhưng việc cho ra đời chiếc nắp chai kim loại chính là phát minh thành công nhất và nhanh chóng “hô biến” Painter thành một người giàu có.

Nhà phát minh  William Painter (1838-1906) người Ireland, di cư sang Mỹ năm 1858. Đầu tiên ông làm một dụng cụ kiểm nghiệm tiền kim loại, sau đó là loại ghế dùng trong toa xe lửa, máy gấp giấy nhưng tất cả sáng chế này đều không mang lại cho ông danh vọng và tiền bạc. Nhưng nhà sáng  chế William Painter không hề nản chí. Sau khi đã đăng ký trên 80 bằng sáng chế, năm 1891 ông đã làm nên một điều kỳ diệu: Hồi đó trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các  loại nước giải khát có ga rất được ưa chuộng. Nhưng việc vận chuyển loại nước giải khát này lại có nhiều khó khăn vì các loại nút bằng gỗ bần, sứ hoặc kim loại đều không bảo đảm được độ kín dẫn đến  ga bị thất thoát gây chất lượng nước giải khát bị ảnh hưởng xấu rõ rệt.

Ông đăng ký một loại nắp chai  sử dụng một lần có thể chịu được áp lực cao ở trong chai. Loại nắp  chai này lúc đầu có 24 răng, sau còn 21 răng và có một miếng đệm bằng gỗ bần ở bên trong mang tên “Crown Cork”. Chính loại nắp chai này đã đưa ông lên đỉnh vinh quang. Năm  1893, ông Painter  thành lập Hãng  Crown Cork and Seal Company, hiện có tên là Crown Holdings Inc., hãng sản xuất các loại nút chai và vật dụng trong ngành giải khát cỡ lớn nhất thế giới. Sau loại nắp chai này thành công, ông Painter sáng chế loại máy đóng nắp chai, dụng cụ mở nắp.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2