Sự Kiện Kỷ Niệm – 24.01.2019 – Kỷ niệm 148 năm Charles Goodyear tạo ra quy trình đóng giày da, năm 1871

24-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nếu bạn đi giày Tây, chắc chắn bạn đã nghe đến Goodyear Welt, công nghệ đóng giày nổi tiếng và lâu đời nhất. Đây là kỹ thuật đóng giày phát triển từ phương pháp đóng giày thủ công (Hand-Welt) cổ truyền nhất và lâu đời nhất, được phát minh bỏi Goodyear từ năm 1869. Cách khâu của Goodyear đảm bảo sự tuân thủ hoàn hảo của đế, đế trong (insole) và phần trên (upper), tạo sự vững chãi và kéo dài độ bền cho đôi giày.

Đa số giày da hiện nay được sản xuất theo phương pháp dán keo (cementing), dù rẻ nhưng kém bền vì keo dán dễ bong tróc theo thời gian và đế giày dễ bị rớt ra khi tiếp xúc với nước.

Được sáng tạo bởi Charles Goodyear vào năm 1871, cấu trúc Goodyear Welt là phát minh mang tính lịch sử, tạo ra diện mạo mới cho ngành giày da cao cấp như ngày hôm nay. Đây là phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì cùng trình độ tay nghề cao của người người nghệ nhân đóng giày.

Một nhân tố quan trọng của cấu trúc giày này chính là “cork” – loại vật liệu từ gỗ cây bần, lấp đầy khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài. Chúng sẽ tự động phân bố theo lòng bàn chân giúp chủ nhân đi càng lâu, càng êm chân và thoáng khí hơn hẳn. Cấu trúc Goodyear Welt chính là “liều thuốc” cho đôi giày của các thầy có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết.

Một ưu điểm khác được rất nhiều người ưa chuộng ở đôi giày Goodyear Welt đó chính là việc có thể thay thế lớp đế ngoài sau khoảng 2-3 năm sử dụng khi nó bị mòn, giúp cho đôi giày của các thầy có tuổi thọ cao hơn so với những đôi giày thông thường. Quy trình Goodyear Welt là một trong những quá trình sản xuất giày dép hàng đầu thế giới.

Ngày nay, Goodyear vẫn luôn là cách đóng giày được các quý ông ưa chuộng nhất. Goodyear Welt là sử dụng thêm nguyên liệu từ gỗ cây bần gia tăng thêm sự thoải mái, thoáng khí hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm khác. Đây chính là bí quyết giúp cho đôi chân bạn luôn được khỏe mạnh, dẻo dai, ít bệnh tật và chống lại mọi kiểu địa hình, thời tiết. Ngay trong lịch sử thì người Ý và người Anh cũng đã cho ra đời nhiều sản phẩm khác nhau giúp cho đôi giày trở nên thời thượng nhưng vẫn dễ chịu nhất. Mỗi đôi giày Goodyear có tuổi thọ lên đến hàng thập kỷ, và đặc biệt là có thể thay đế dễ dàng.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2