[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 31.05.2018 - Kỷ niệm 148 năm Edward De Smedt phát minh ra nhựa đường năm 1870

31-05-2018

KYLUC.VN - Edward De Smedt là một nhà phát minh người Bỉ di cư sang Hoa Kỳ. Ông là một trong những nhà phát minh của nhựa đường .

Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên. Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum. Nhựa đường có thể được tách ra từ các thành phần khác của dầu thô (chẳng hạn naphtha, xăng và dầu điêzen) bằng quy trình chưng cất phân đoạn, thông thường dưới các điều kiện chân không.

 

Nhựa đường được trải ở hầu hết các con đường ngày nay, bãi đỗ xe và sân chơi trường học, và được cho là một vật liệu hiện đại. Trong nhựa đường, hàm lượng canxi cacbonat thường thay đổi từ 50% đến 90%, trong khi đó bitum tự nhiên là từ 7% đến 15%; phần còn lại bao gồm các vật liệu khoáng khác và các chất dễ bay hơi. Hiện nay, chất lượng của vật liệu đã thay đổi và liên tục cải thiện, với việc sử dụng rất lớn các vật liệu tái chế.

Edward De Smedt 

 

Bước đầu tiên là vào những năm 1860, khi Edward de Smedt đang nghiên cứu các vấn đề về bụi than tại Đại học Columbia ở thành phố New York. Ông gọi nó là 'tấm nhựa đường vỉa hè'. De Smedt đã có bằng sáng chế về nhựa đường dưới tên nhựa đường. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1870 cho đường William ở Newark, New Jersey . Sau đó, De Smedt tạo ra một loại nặng hơn cũng đóng vai trò như một chiếc xe đường. Biến thể này lần đầu tiên được sử dụng để lót đường Battery Park ở Fifth Avenue ở New York vào năm 1872 .

 

Những con đường ghồ ghề lúc bấy giờ chỉ dành cho xe đạp chứ không dành cho xe hơi. Do đó các nhà phát minh cần có giải pháp làm trơn tru các con đường. Giữa năm 1876 và 1878, De Smedt đã sử dụng nhựa đường từ cả hai hồ Trinidad và Val de Travers để tạo ra hai đường mòn nhựa đường riêng biệt trên đại lộ Pennsylvania Avenue ở Washington. Những người đi xe đạp bắt đầu đổ xô vào những con đường trơn tru này.

 

 

Dựa vào phát minh của Edward de Smedt nhiều người khác sớm phát triển công thức chế biến nhựa đường của riêng họ để sử dụng ở các thành phố của Mỹ.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2