Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.06.2019: Kỷ niệm 15 năm SpaceShipOne - Chuyến bay vào không gian cá nhân đầu tiên trên thế giới, năm 2004

21-06-2019

NIENLICH.VN - Được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft, SpaceShipOne trở thành tàu vũ trụ đầu tiên được phát triển bởi thị trường tự do để bước vào vũ trụ.

Chiếc tàu được chế tạo riêng, được thử nghiệm này đã tiếp cận không gian và trở về an toàn, mở rộng cơ hội cho các chuyến bay vũ trụ thương mại.

SpaceShipOne (SS1), phương tiện không gian có người lái tư nhân đầu tiên, đã bay qua ranh giới không gian (100.000 mét, hoặc 328.000 feet) trên Hoa Kỳ vào ngày 21/6/2004.

SpaceShipOne là một máy bay chạy bằng tên lửa phóng từ không khí thử nghiệm với khả năng bay vũ trụ dưới quỹ đạo phụ với tốc độ lên tới 900 m / s (3.000 ft / s), sử dụng động cơ tên lửa. Thiết kế này có một hệ thống reentry khí quyển 'lông vũ' độc đáo, trong đó nửa phía sau của cánh và đuôi kép bùng nổ gập 70 độ lên trên dọc theo một bản lề chạy theo chiều dài của cánh; tăng lực cản trong khi vẫn ổn định. SpaceShipOne đã hoàn thành chuyến bay vũ trụ tư nhân có người lái đầu tiên vào năm 2004.

Được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft, SpaceShipOne trở thành tàu vũ trụ đầu tiên được phát triển bởi thị trường tự do để bước vào vũ trụ. Ra mắt từ một tàu mẹ có tên White Knight, SpaceShipOne bay ngay ngoài bầu khí quyển sau đó lướt trở lại Trái đất.

Sau hai chuyến bay nữa vào năm 2004, một vào ngày 29 tháng 9 và một chuyến khác vào ngày 4 tháng 10, máy bay đã giành được giải thưởng Ansari X trị giá 10 triệu đô la cho các chuyến bay lặp lại trong một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng được phát triển bởi cá nhân.

SpaceShipOne đã thực hiện 17 chuyến bay. Spaceflight đã đắc thắng trong chuyến bay thứ 15. Phi công thử nghiệm Michael Melvill đã kiểm soát cho chuyến đi quan trọng đó, và sau đó anh trở thành phi hành gia thương mại được cấp phép đầu tiên.

Sau chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ, con tàu đã thực hiện thêm hai chuyến bay nữa trước khi được rút khỏi dịch vụ đang hoạt động.

  • Vào ngày 29 tháng 9 năm 2004, Melvill bay đến độ cao 64 dặm (102 km). 
  • Vào ngày 04 tháng 10 năm 2004, Brian Binnie bay đến độ cao 70 dặm (112 km).

Phi công Mike Melvill thể hiện niềm vui khi ăn mừng chuyến bay không gian tư nhân thành công của mình, khi chiếc xe kéo kéo nó đến khu vực quan sát chung. 

Thân máy bay có hình điếu xì gà, với đường kính tổng thể khoảng 1,52 m (5 ft 0 in). Cấu trúc chính là vật liệu composite than chì / epoxy. Từ trước ra sau, nó chứa cabin phi hành đoàn, bình oxy hóa, vỏ nhiên liệu và vòi phun tên lửa. Chiếc máy có cánh ngắn, rộng, với nhịp 5 m (16 ft) và hợp âm 3 m (9,8 ft). Có các đuôi lớn thẳng đứng được gắn ở cuối mỗi cánh, với các bộ ổn định ngang nhô ra từ các đuôi. Nó có thiết bị cho hạ cánh ngang.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2