[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 24.05.2018 - Kỷ niệm 80 năm Carl C. Magee nhận bằng sáng chế đồng hồ tính phí đỗ xe bằng tiền xu tại Mỹ năm 1938

24-05-2018

KYLUC.VN - Carlton Cole 'Carl' Magee (1872 - 1946) là một luật sư và nhà xuất bản người Mỹ. Ông cũng đã cấp bằng sáng chế đồng hồ đậu xe thu tiền xu đầu tiên được lắp đặt để sử dụng. Sinh ra ở Iowa, Magee tốt nghiệp Đại học Upper Iowa năm 1896.

Vào những năm 1920, sự bùng nổ kinh tế cũng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người có đủ khả năng tài chính để sắm cho mình một chiếc ôtô. Oklahoma, nơi Magee sinh sống, là một trong những thành phố của nước Mỹ phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông và cả vấn đề về kinh tế. Thật buồn cười khi mà nguyên nhân lại không phải do sự lưu thông quá tải của ôtô, mà vấn đề chính là ở chỗ loại phương tiện này cứ “nằm ỳ” cả ngày ở trên đường.

Những hộ kinh doanh này đã phải cầu cứu đến sự giúp đỡ của Magee, người sáng lập ra tờ Tin tức Oklahoma. Thông qua tờ báo của mình, ông đã tài trợ cho một cuộc thi được tổ chức tại Trường Đại học Oklahoma. Trong cuộc thi này, các sinh viên được yêu cầu phát triển một thiết bị đo được thời gian đỗ xe.

 

Thiết bị mang tên Black Maria đã giành chiến thắng chung cuộc. Gerald A. Hale, cựu sinh viên trường OSU đã tạo ra Black Maria có tham khảo nguyên lý hoạt động của một thiết bị do chính Magee phát minh năm 1932. Và Magee, trên cơ sở chiếc Black Maria đã thiết kế ra máy thu tiền đỗ xe của chính mình.

 

Máy thu tiền đỗ xe thời ấy được thiết kế với kết cấu lò xo kiểu đồng hồ. Tức là, để vận hành, chúng phải được lên dây cót định kỳ. Những chiếc đồng hồ này được bố trí trên các phần được sơn dọc vỉa hè và chúng được đặt cách nhau khoảng 6m.

 

Tính đến đầu những năm 40, có khoảng hơn 140.000 máy thu tiền đỗ xe hoạt động tại Mỹ. Thiết bị này hầu hết phải được bọc thép để giảm rủi ro bị xâm nhập. Hiện nay, toàn nước Mỹ có khoảng từ 4 đến 5 triệu chiếc đồng hồ đo thời gian dừng đỗ xe đang được sử dụng.

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2