Lần đầu tiên kính thiên văn chụp được hình ảnh lỗ đen

11-04-2019

NIENLICH.VN - Mạng lưới tám kính viễn vọng vô tuyến trên khắp thế giới đã ghi lại hình ảnh mang tính cách mạng này.

Lỗ đen là những điểm trong không gian có lực hấp dẫn rất mạnh, thậm chí ánh sáng không thể thoát ra khỏi nó. Nhà vật lý huyền thoại Albert Einstein đã dành nửa cuộc đời tốt hơn của mình để cố gắng chứng minh dự đoán của riêng mình rằng các hố đen tồn tại. 

Kể từ đó, 103 năm đã trôi qua và chúng ta vẫn chưa thấy một lỗ đen thực sự trông như thế nào. Kính viễn vọng Event Horizon (EHT), một dự án hứa hẹn đã thay đổi điều đó.  

Hình ảnh của một lỗ đen được chụp bởi Kính viễn vọng Event Horizon. Ảnh: EHT Collaboration

Các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh đầu tiên về một lỗ đen, báo hiệu một cuộc cách mạng trong sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, hầu hết các vật thể đều bí ẩn. 

Hình ảnh cho thấy một quầng bụi và khí, vạch ra đường viền của một lỗ đen khổng lồ, ở trung tâm của thiên hà Messier 87, cách Trái đất 55 triệu năm ánh sáng.

Bản thân lỗ đen, được xem là một cái bẫy vũ trụ mà từ đó cả ánh sáng lẫn vật chất đều không thể thoát ra, và là thứ không thể nhận ra. Nhưng những quan sát mới nhất lần đầu tiên đưa các nhà thiên văn học đến ngưỡng của nó, chiếu sáng chân trời sự kiện vượt ra ngoài tất cả các định luật vật lý đã sụp đổ.

Hình ảnh đột phá được chụp bởi kính viễn vọng Event Horizon (EHT), một mạng lưới gồm 8 kính viễn vọng vô tuyến trải dài từ Nam Cực đến Tây Ban Nha và Chile, trong nỗ lực của hơn 200 nhà khoa học.

Sheperd Doeleman, giám đốc EHT và đồng nghiệp nghiên cứu cao cấp của Đại học Harvard cho biết: Lỗ đen là vật thể bí ẩn nhất trong vũ trụ. Chúng tôi đã thấy những gì chúng tôi nghĩ là không thể nhận ra. Chúng tôi đã chụp một bức ảnh về một lỗ đen.

 Video các nhà thiên văn học tiết lộ bức ảnh đầu tiên về hố đen.

France Córdova, giám đốc Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ và là nhà vật lý thiên văn, nói rằng hình ảnh mà cô chỉ nhìn thấy khi được công bố tại cuộc họp báo mà cô đang chủ trì, đã làm bà rơi nước mắt. "Chúng tôi đã nghiên cứu các lỗ đen từ rất lâu đến nỗi đôi khi rất dễ quên rằng không ai trong chúng tôi đã nhìn thấy", bà nói. "Phần này sẽ để lại dấu ấn cho mọi người."

Hình ảnh cho thấy cái nhìn trực tiếp đầu tiên về một đĩa bồi tụ lỗ đen, một vòng khí và bụi hình bánh rán mờ nhạt, liên tục đưa thức ăn vào bên trong "con quái vật" lỗ đen.

EHT đã thu nhận bức xạ phát ra từ các hạt trong đĩa được nung nóng đến hàng tỷ độ khi chúng quay xung quanh lỗ đen với tốc độ ánh sáng, trước khi biến mất xuống vòng đen của ổ đĩa (lỗ đen).

Sự xuất hiện giống như hình trăng lưỡi liềm trong hình ảnh là do các hạt ở phía đĩa quay về phía Trái đất đang bay về phía chúng ta nhanh hơn và do đó xuất hiện sáng hơn. Bóng tối bên trong đánh dấu rìa của Event Horizon, ngoài ra không có ánh sáng hay vật chất nào có thể đi đủ nhanh để thoát khỏi lực hấp dẫn không thể chối cãi của lỗ đen.

Lỗ đen được tiên đoán đầu tiên bởi thuyết tương đối của Einstein - mặc dù chính Einstein đã hoài nghi rằng chúng thực sự tồn tại. Kể từ đó, các nhà thiên văn học đã tích lũy được nhiều bằng chứng cho thấy những hố sụt vũ trụ này ở ngoài kia, bao gồm cả việc phát hiện ra sóng hấp dẫn gần đây gợn sóng trong vũ trụ khi các cặp của chúng va chạm với nhau.

Nhưng các lỗ đen rất nhỏ, tối và xa đến nỗi quan sát chúng trực tiếp đòi hỏi một kính viễn vọng có độ phân giải tương đương với việc có thể nhìn thấy chúng. Điều này từng được cho là một thách thức không thể vượt qua.

EHT đã đạt được hỏa lực cần thiết bằng cách kết hợp dữ liệu từ tám đài quan sát vô tuyến hàng đầu thế giới, bao gồm Atacama Large Millim Array (Alma) ở Chile và Kính viễn vọng Nam Cực, tạo ra một kính viễn vọng hiệu quả bằng kích cỡ Trái đất.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2