Ngôi mộ 2.500 năm tuổi Trung Quốc cho thấy con người đã sử dụng cần sa để gây phê

16-06-2019

NIENLICH.VN - Cần sa đã được trồng như một nguồn hoa lợi trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng có rất ít bằng chứng lịch sử hoặc khảo cổ cho thấy khi con người bắt đầu sử dụng loại cây này cho những gì nó được biết đến nhiều nhất hiện nay: gây phê

 

Một cuộc khai quật ngôi mộ ở Trung Quốc đã tiết lộ bằng chứng rõ ràng sớm nhất về việc con người sử dụng cần sa vì các đặc tính về thần kinh của nó.

Một cuộc khai quật ngôi mộ 2.500 năm tuổi ở phía tây Trung Quốc gần đây đã tiết lộ bằng chứng rõ ràng sớm nhất về việc con người sử dụng cần sa vì các đặc tính về thần kinh của nó.

Các nhà khoa học từ Trung Quốc và Đức đã phân tích các mảnh gỗ và đá bị cháy từ các chậu trong lăng mộ và kết quả cho thấy một kết quả chính xác với chữ ký hóa học của cần sa - đặc biệt là với một lượng lớn tetrahydrocannabinol (THC), chất hoạt động tâm thần mạnh nhất trong thực vật.

Các tác giả của nghiên cứu, được công bố hôm thứ tư trên tạp chí Science Advances, cho rằng cần sa có thể được sử dụng trong các nghi lễ chôn cất, có lẽ là một cách để liên lạc với thần linh hoặc người chết

Những viên đá nung và bị đốt cháy.

Tuy nhiên, không có khả năng cần sa đã được hút theo cùng một cách như ngày nay. Nhiều khả năng, nó được đốt như nhang trong một không gian kín để tỏa hơi.

Nicole Boivin, giám đốc Viện Khoa học Lịch sử Nhân loại Max Planck và là tác giả của báo cáo, cho biết cần sa đã bị đốt cháy trên đá nóng bên trong lò than bằng gỗ, lò than nóng.

'Đây là cách duy nhất mà cần sa có thể được hút trước khi kỹ thuật dùng ống xuất hiện, mà mãi đến sau này,' cô nói.

10 lò than được tìm thấy trong nghĩa trang Jirzankal ở dãy núi Pamir gần biên giới Trung Quốc với Pakistan.

Những bí ẩn được giải đáp?

Theo nghiên cứu, một bí ẩn đã từ lâu khi nào và nơi đâu các giống cây cần sa có hàm lượng hợp chất tác động thần kinh cao hơn được con người biết tới và sử dụng.

Cây cần sa được trồng ở Đông Á để lấy hạt và chất xơ từ ít nhất 4000 trước Công nguyên. Tuy nhiên, các giống cần sa ban đầu, cũng như hầu hết các quần thể hoang dã, có hàm lượng THC thấp và các hợp chất khác có đặc tính tâm sinh lý, các tác giả cho biết.

Ngôi mộ ở phía tây Trung Quốc.

Nhiều nhà sử học đã xem nguồn gốc của việc hút cần sa có từ các thảo nguyên Trung Á cổ đại, nhưng những lập luận này chỉ dựa vào một đoạn văn từ một thiên niên kỷ cuối thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, được viết bởi nhà sử học Hy Lạp Herodotus.

Các tác giả cho biết nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cụ thể đầu tiên cho việc hút cần sa ở khu vực này, mặc dù vẫn chưa rõ liệu những người chôn cất tại nghĩa trang Jirzankal đã tích cực trồng cần sa hay chỉ đơn giản là tìm kiếm các loại cây có THC cao hơn

'Tìm kiếm bằng chứng cho việc sử dụng cần sa cổ đại giống như tìm kim trong đáy bể, bởi vì các bằng chứng này rất hiếm do có ít cơ hội để bảo quản lâu dài các hoạt động liên quan đến sử dụng cần sa, rất mơ hồ, và không nhất thiết phải để lại nhiều bằng chứng về thể chất,' Boivun cho biết.

Các tác giả cho biết, cây cần sa tạo ra số lượng lớn các hợp chất hoạt động khi chúng phát triển ở độ cao cao hơn, và đây có thể là lý do tại sao những cây mạnh hơn đã được phát hiện - và một cách sử dụng mới được bắt đầu - bởi những người sống ở vùng núi cao như Pamirs.

Mặc dù khu vực này xa xôi hẻo lánh với ngày nay, nhưng nó có thể đã từng nằm trên Con đường tơ lụa, một tuyến đường thương mại quan trọng.

'Nghiên cứu của chúng tôi ngụ ý rằng kiến ​​thức về hút cần sa và các giống sản xuất hóa chất cao cụ thể của cây cần sa là một trong những truyền thống văn hóa lan truyền dọc theo các tuyến đường trao đổi này', Robert Spengler, nhà khảo cổ học chính của nghiên cứu cũng ở Max Planck Viện Khoa học Lịch sử Nhân loại, cho biết trong một tuyên bố.

Spengler nói thêm: 'Quan điểm hiện đại về cần sa rất đa dạng về văn hóa, nhưng rõ ràng cây này có lịch sử sử dụng lâu dài của con người, về mặt y học, nghi lễ và giải trí, qua vô số thiên niên kỷ'.


Duy Khang - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2