Những tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 20: George Washington - Cha đẻ cho những khởi sự kinh doanh của Hoa Kỳ

28-04-2019

NIENLICH.VN - Các cuộc cạnh tranh kinh doanh của người cha sáng lập đất nước Hoa Kỳ đã giúp ông trở thành một nhà vô địch đầu tiên của sự đổi mới và khởi nghiệp của Mỹ.

 

George Washington không chỉ là cha đẻ của đất nước Hoa Kỳ. Ông còn là cha đẻ của doanh nghiệp Mỹ.

Washington là một doanh nhân thành đạt, nền tảng kinh doanh của ông là một sự hiểu biết độc đáo về những gì Hoa Kỳ cần làm để phát triển, theo Edward Lengel, tác giả của cuốn sách Doanh nhân đầu tiên: Cách George Washington xây dựng - và Sự Thịnh vượng của Quốc gia (DeCapo Press, 2016).

'Bởi vì ông là một doanh nhân, ông hiểu rằng điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng đất nước được đặt trên một con đường dẫn đến sự giàu có và thịnh vượng', Lengel nói.

Mẹ của Washington, bà Mary, đã truyền lại các kỹ năng quản lý tài chính có giá trị cho con trai mình. Bà đã dạy ông rằng tiết kiệm tiền là tốt, nợ là xấu, và đổi mới là chìa khóa để trở nên giàu có.

Vào cuối những năm 1760, Washington thừa kế gia sản Mount Vernon từ cha mình, bắt đầu chuyển đổi cây trồng chính của mình từ thuốc lá, chỉ có thể mua và bán bằng tín dụng, sang lúa mì, ông có thể mua và bán bằng tiền mặt. Động thái này đã giúp Washington thoát ra khỏi chu kỳ tín dụng và nợ và ông đã có thể trả hết nợ vào giữa những năm 1770.

George Washington được mô tả như một người nông dân trong một bức tranh năm 1851. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Virginia , Richmond. Món quà của Edgar William và Bernice Chrysler Garbisch.

Khi Washington trở thành tổng thống Hoa Kỳ, ông đã áp dụng cách tiếp cận tương tự để điều hành đất nước.

Ông đã chiến đấu để thiết lập một loại tiền tệ quốc gia để ổn định đất nước, và đưa Bộ trưởng Tài chính Alexander Hamilton đảm việc thuyết phục Quốc hội gánh nợ nhà nước.

Nhưng một trong những động thái thông minh nhất mà ông thực hiện là trong Hội nghị lập hiến năm 1787.

Trong khi số còn lại của Quốc hội đang soạn thảo Hiến pháp, ông đã thực hiện nhiệm vụ của mình là ra ngoài và gặp gỡ các doanh nhân quanh Philadelphia. Trong số này có Pierre Legaux, một người di cư người Pháp đang điều hành một vườn nho gần sông Schuylkill ở Pennsylvania. Washington khuyến khích Legaux ở lại Mỹ và 'đưa Văn hóa Vine trở nên hoàn hảo ở đất nước này', Lengel viết trên First Entusinessur.

Washington đã đến thăm các trang trại và nhà máy thử nghiệm để nhắc nhở người dân Mỹ về sự thịnh vượng của họ sẽ phụ thuộc vào khả năng thử nghiệm và đổi mới của họ, Lengel nói.

Bức tranh về George Washington của John Trumbull (1780).

Trong những năm gần đây, nhà máy chưng cất Washington Vernon Mount Vernon đã được tái tạo và mở cửa cho khách du lịch. Nó cung cấp rượu whisky để bán, được làm từ công thức cũ. Nếu ông sống đủ lâu để mở rộng liên doanh, nhờ vào kỹ năng lãnh đạo và nổi tiếng của mình, Washington có thể ngày nay đã có một vị trí quan trọng trong lịch sử khởi nghiệp của Mỹ.

Với những hoạt động tạo nên nền tảng kinh doanh cho Hoa Kỳ vào những ngày đầu lập nước, George Washington được gọi là cha đẻ của sự khởi nghiệp, doanh nghiệp tại Mỹ.


Theo Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2