Niên lịch thế giới ngày 14/6: 10 sự kiện nổi bật

14-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện lịch sử thế giới nổi bật trong ngày 14/6 qua các thế kỷ.

1170 - Henry II của nước Anh đăng quang con trai của mình như là người thừa kế trong một nghi lễ được thực hiện bởi các tổng giám mục của York.

Henry the Young King (1155 - 1183), là con trai lớn nhất còn sống sót của Henry II của Anh và Eleanor của Aquitaine. Bắt đầu từ năm 1170, ông là vua của Anh, Công tước Normandy, Bá tước Anjou và Maine. Henry the Young King là vua duy nhất của nước Anh kể từ khi Norman chinh phục được triều đại trong triều đại của cha mình.

 

1775 - Lục quân Lục địa, tiền thân của Quân đội Hoa Kỳ, được thành lập khi Đại hội Lục địa lần đầu tiên ủy quyền cho quân đội dưới sự bảo trợ của quân đội.

Lục quân Lục địa được thành lập bởi Đại hội Lục địa lần thứ hai sau khi cuộc chiến tranh Cách mạng Mỹ bùng nổ bởi các thuộc địa đã trở thành Hoa Kỳ. Được thành lập theo nghị quyết của Quốc hội vào ngày 14 tháng 6 năm 1775, nó được thành lập để điều phối các nỗ lực quân sự của mười ba thuộc địa trong cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của nước Anh.

 

1841 - Quốc hội Canada đầu tiên được khai mở tại Kingston.

Cuộc họp đầu tiên của Quốc hội Canada được tổ chức tại Tòa nhà Bệnh viện Kingston (nay là cánh Watkins) khi các thành viên Quốc hội tuyên thệ nhậm chức chính thức.

 

1885 - Cuộc đua ngựa kết thúc với hình ảnh đầu tiên được ghi nhận bởi Luis-Jean Delton khi Paradox đánh bại Reluisant tại Grand Prix de Paris.

Derby năm 1885, Paradox bị đánh bại bởi Melton

 

1920 – Ngày mất của Max Weber (sinh.1864), nhà xã hội học người Đức.

Những cuốn sách của ông bao gồm “Đạo đức Tin Lành và Tinh thần Chủ nghĩa tư bản” (1905).

 

1922 - Warren G. Harding trở thành tổng thống đầu tiên được nghe trên đài phát thanh, khi đài Baltimore WEAR phát bài phát biểu của ông cho đài tưởng niệm Francis Scott Key tại Fort McHenry.

Vào ngày này năm 1922, Tổng thống Warren G. Harding, trong khi giải quyết một đám đông trong sự cống hiến một đài tưởng niệm đối với nhà soạn nhạc của 'Star Spangled Banner', Francis Scott Key, trở thành tổng thống đầu tiên có tiếng nói của mình truyền qua radio. Chương trình phát sóng báo trước một sự thay đổi mang tính cách mạng trong cách các tổng thống giải quyết công chúng Mỹ.

 

1927 - Khách sạn Ahwahnee ở Thung lũng Yosemite mở cửa. Nó được thiết kế bởi Gilbert Stanley Underwood của Los Angeles.

Ahwahnee Hotel là một khách sạn lớn ở Công viên Quốc gia Yosemite, California, trên tầng của Thung lũng Yosemite, được xây dựng từ thép, đá, bê tông, gỗ và kính, được khai trương vào năm 1927.

 

1942 - Súng tên lửa bazooka đầu tiên, được sản xuất tại Bridgeport, Ct., phá hủy một chiếc xe tăng từ vị trí được giữ vai của nó.

Bazooka là tên gọi chung cho một vũ khí phóng tên lửa chống tăng không người lái di động, được quân đội Hoa Kỳ đưa vào hoạt động rộng rãi. Còn được gọi là 'Stovepipe', bazooka sáng tạo là một trong những thế hệ đầu tiên của các loại vũ khí chống tăng tên lửa được sử dụng trong chiến đấu bộ binh.

 

1944 - Máy bay ném bom B-29 tiến hành cuộc đột kích đầu tiên chống lại đất liền Nhật Bản.

Lực lượng Đồng Minh đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào Nhật Bản trong Thế chiến II, gây ra sự tàn phá rộng rãi cho các thành phố của đất nước và giết chết từ 241.000 đến 900.000 người.

 

1949 - Nhà nước Việt Nam được thành lập.

Nhà nước Việt Nam là một quốc gia tuyên bố quyền lực đối với tất cả Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương đầu tiên mặc dù một phần lãnh thổ của nó thực sự bị kiểm soát bởi Việt Minh. Nhà nước được thành lập năm 1949 và được quốc tế công nhận vào năm 1950. Cựu Hoàng đế Bảo Đại là quốc trưởng.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2