Niên lịch thế giới ngày 18/6: 10 sự kiện nổi bật

18-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện lịch sử nổi bật trên thế giới ngày 18/6 qua các thế kỷ.

1155 -  Frederick I, Barbarossa, người Đức, được trao vương miện Roma bởi Giáo hoàng Adrian IV.

Frederick I (1122 - 1190), còn được gọi là Frederick Barbarossa, là Hoàng đế La Mã Thánh từ ngày 2/1/1155 cho đến khi ông qua đời. Ông được bầu làm vua của Đức tại Frankfurt ngày 4/3/1152 và đăng quang tại Aachen vào ngày 9/3/1152.

 

1178 - Nhà truyền giáo Canterbury báo cáo một vụ nổ trên mặt trăng (chỉ có quan sát được biết). Đây là thời điểm đề xuất xuất xứ của miệng núi lửa Giordano Bruno.

Giordano Bruno là một miệng núi lửa tác động mặt trăng 22 km (14 dặm) ở phía xa của Mặt trăng, ngay bên ngoài nhánh đông bắc. Tại vị trí này nó nằm trong một khu vực có thể được xem trong một hiệu chỉnh thuận lợi, mặc dù tại thời điểm đó khu vực được xem từ phía bên và không có nhiều chi tiết có thể được nhìn thấy.

 

1858 - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký một hiệp ước quảng bá 'hòa bình, hữu nghị và thương mại'.

Thương mại Mỹ với Trung Quốc bắt đầu từ năm 1784, và các thương gia Mỹ nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc tinh tế như đồ nội thất, sứ, lụa và trà. Trung Quốc đã mua lông thú, gỗ đàn hương và nhân sâm từ Hoa Kỳ.

 

1892 - Hạt mắc-ca (Macadamia) được trồng lần đầu tiên ở Hawaii.

Macadamia là một chi của bốn loài cây bản địa ở Úc, và cấu thành một phần của họ Proteaceae. Chúng có nguồn gốc ở đông bắc New South Wales và miền trung và đông nam Queensland.

 

1898 - Bến tàu giải trí đầu tiên được khai trương tại Atlantic City, NJ.

The Steel Pier là một công viên giải trí dài 1.000 mét (300 m) được xây dựng trên một bến tàu ở Atlantic City, New Jersey, nằm ở lối đi bộ lát gỗ, đối diện với Hard Rock Hotel & Casino Atlantic City (trước đây là Trump Taj Mahal). Bắt đầu vào năm 1898, nó đã là một trong những địa điểm giải trí phổ biến nhất tại Hoa Kỳ trong bảy thập niên đầu của thế kỷ XX, với các buổi hòa nhạc, triển lãm và công viên giải trí.

 

1903 - Chuyến đi tự động xuyên lục địa đầu tiên bắt đầu ở SF và đến NY sau 3 tháng.

Horatio Nelson Jackson (1872 - 1955) là một bác sĩ người Mỹ và là người tiên phong về ô tô. Năm 1903, ông và đối tác lái xe Sewall K. Crocker trở thành những người đầu tiên lái xe ô tô trên khắp nước Mỹ.

 

1928 - Aviator Amelia Earhart trở thành người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương khi cô hoàn thành một chuyến bay từ Newfoundland đến xứ Wales trong khoảng 21 giờ với tư cách là một hành khách.

Amelia Earhart là một nữ phi công và nhà văn người Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên được nhận Distinguished Flying Cross của Hoa Kỳ cho việc đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình xuyên Đại Tây Dương.

 

1940 - Tại một cuộc họp của Tổ chức Amer. vì Tiến bộ Khoa học, một nhà địa chất học của USGS tên là Joseph Thomas Pardee đã đưa ra bằng chứng cho thấy hồ băng lớn Missoula từ lâu đã phá vỡ đập băng của nó và là nguồn gốc của nước lũ.

Ông đã phát hiện ra dấu vết của bằng chứng để lại bởi Glacial Lake Missoula, một hồ nước được tạo ra bởi một đập nước đá 23 dặm (37 km) và rộng 0,5 dặm (0,8 km) trong thời kỳ băng hà gần đây nhất.

 

1941 - Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hiệp ước hòa bình với Đức Quốc xã.

 

1951 – Đại Tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam chấm dứt Chiến dịch sông Hồng chống Pháp ở Đông Dương.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2