Niên lịch thế giới ngày 2/6: 10 sự kiện nổi bật

02-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện nổi bật thế giới trong ngày 1/6 qua các thế kỷ.

575 Benedict I bắt đầu triều đại của mình với tư cách là Giáo hoàng Công giáo.

Đức Giáo hoàng Benedict I là Giáo hoàng từ ngày 2/6/575 đến khi ông qua đời vào năm 579.

 

1537 - Đức Giáo hoàng Phaolô III đã cấm việc tẩy chay người da đỏ ở thế giới mới.

Giáo hoàng Phaolô III ban hành nghị định 'Sublimus Deus' phản đối việc làm nô lệ từ những người dân bản địa và gọi họ là 'những người đàn ông đích thực'. Ở châu Mỹ, người Tây Ban Nha đã sử dụng nhiều phương tiện chính thức để chinh phục người dân bản địa: Royal Encomienda.

 

1835 - P.T. Barnum và rạp xiếc của anh bắt đầu chuyến lưu diễn đầu tiên của Mỹ.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1835, người biểu diễn Mỹ và huckster Phineas T. Barnum bắt đầu chuyến lưu diễn đầu tiên của mình với rạp xiếc của mình, sau này được gọi là 'The Greatest Show on Earth', và sau đó là 'Barnum và Bailey's Circus', 'Barnum và Bailey's Greatest Show trên Trái Đất, 'và cuối cùng là' Anh em Ringling, Barnum and Bailey Circus. '

 

1857 - James Gibbs của Virginia được cấp bằng sáng chế một máy khâu chỉ một sợi.

James Edward Allen Gibbs (1829–1902) là một nông dân, nhà phát minh và doanh nhân từ Quận Rockbridge ở Thung lũng Shenandoah ở Virginia. Vào ngày 2 tháng 6 năm 1857, ông được trao bằng sáng chế cho máy khâu chỉ khâu đơn chuỗi xoắn đầu tiên sử dụng móc xoay. Hợp tác với James Willcox, Gibbs trở thành người đứng đầu trong Công ty Máy may Willcox & Gibbs. Máy may thương mại Willcox & Gibbs vẫn được sản xuất và sử dụng trong thế kỷ 21.

 

1858 - Donati Comet được nhìn thấy lần đầu tiên và được đặt theo tên người phát hiện ra nó.

Comet Donati, hay Comet của Donati, được chính thức chỉ định C / 1858 L1 và 1858 VI, là một sao chổi dài được đặt tên theo nhà thiên văn học người Ý Giovanni Battista Donati, người đầu tiên quan sát nó vào ngày 2 tháng 6 năm 1858. Sau sự kiện Great Comet năm 1811, sao chổi rực rỡ nhất xuất hiện trong thế kỷ 19. Đây cũng là sao chổi đầu tiên được chụp ảnh.

 

1875 - James A. Healy, vị giám mục Công giáo La Mã da đen đầu tiên ở Mỹ, được thánh hiến ở Portland, Maine.

Đức Giám mục Healy (1830-1900)

Đức Giám mục Healy giữ vai trò lãnh đạo trong hệ thống phân cấp Công giáo Mỹ. Ông đã đề xuất ba phần chính của giáo hội pháp luật đã thông qua Hội đồng thứ ba của Baltimore. Đức Giám mục Healy cũng phục vụ trong ủy ban thành lập Đại học Công giáo Mỹ ở Washington, DC, và ông là thành viên của ủy ban Hội đồng cho nhiệm vụ của Negro và Ấn Độ.

 

1875 - Alexander Graham Bell thực hiện lần truyền âm thanh hỗn hợp đầu tiên của mình.

Vào ngày 2/6/1875, trong khi làm việc trong một căn phòng với thiết bị điện báo thử nghiệm của, Watson đã cố gắng tháo một cây bị quấn chặt chặt quanh cột điện của nó. Ông vô tình tạo ra một tiếng chuông mà Bell nghe thấy trên thiết bị thứ hai trong một căn phòng khác. Phát hiện này đã giúp Bell thay đổi trọng tâm của mình bằng cách cải thiện điện báo để tìm ra cách để nhận ra tiềm năng truyền giọng nói. Ông và Watson đã trải qua một vài tháng tiếp theo tạo ra một máy phát làm việc có khả năng thay đổi dòng điện tử và một máy thu sẽ tái tạo các biến thể đó trong các tần số âm thanh.

 

1898 - Tiến sĩ Paul-Louis Simond đã khám phá ra mối liên hệ giữa chuột, bọ chét và con người trong việc truyền bệnh dịch hạch ở Bombay, Ấn Độ.

Paul-Louis Simond tiêm vắc xin bệnh dịch hạch ngày 4 tháng 6 năm 1898

Paul-Louis Simond (1858 - 1947) là một bác sĩ Pháp, giám đốc y khoa và sinh vật học có đóng góp lớn cho khoa học là minh chứng của ông rằng trung gian trong việc truyền bệnh dịch hạch từ chuột sang người là bọ chét Xenopsylla cheopis sống trên chuột bị nhiễm bệnh.

 

1910 - Charles Stewart Rolls, một trong những người sáng lập của Rolls-Royce, trở thành người đầu tiên bay một chiếc máy bay không ngừng trên English Channel.

Tâm bưu thiếp Charles Rolls, kỷ niệm chuyến bay hai chiều không ngừng của mình 2 tháng 6 năm 1910.

Bi kịch ở chỗ, anh trở thành nạn nhân máy bay đầu tiên của Anh vào tháng sau khi hai tầng cánh bị vỡ trong không trung.

 

1930 - Sarah Dickson trở thành người phụ nữ đầu tiên làm nữ trưởng lão Presbyterian ở Mỹ tại Cincinnati.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1930, Sarah E. Dickson trở thành nữ trưởng lão Presbyterian đầu tiên trong Giáo hội Trưởng lão tại Hoa Kỳ (PCUSA). Cô là thành viên của Giáo hội Trưởng lão Wauwautosa (WI) (Hoa Kỳ).


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2