Niên lịch thế giới ngày 4/6: 10 sự kiện nổi bật

04-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện lịch sử thế gi nổi bật trong ngày 4/6 qua các thế kỷ.

781TCN – Tại Trung Quốc, người dân đã ghi nhận lại một hiện tượng nhật thực được cho là sớm nhất thế giới.

Tương truyền, bởi vì mặt trời là biểu tượng của hoàng đế, nhật thực được xem như một lời cảnh báo cho người lãnh đạo. Sau một nhật thực, một hoàng đế sẽ ăn các bữa ăn chay và thực hiện các nghi lễ để giải cứu mặt trời.

 

1070 - pho mát Roquefort vô tình được phát hiện trong một hang động gần Roquefort, Pháp, khi một người chăn cừu tìm thấy một bữa ăn trưa mà anh đã quên vài ngày trước đó.

Roquefort là pho mát sữa cừu từ miền nam nước Pháp, và cùng với Bleu d'Auvergne , Stilton và Gorgonzola là một trong những loại phô mai xanh nổi tiếng nhất thế giới. [2] Mặc dù các loại phô mai tương tự được sản xuất ở những nơi khác, luật EU quy định rằng chỉ những loại phô mai ở các hang động Combalou tự nhiên của Roquefort-sur-Soulzon mới có thể mang tên Roquefort, vì nó là chỉ dẫn địa lý được công nhận hoặc có tên gọi được bảo vệ.

 

1133 - Tại Rome, Giáo hoàng Innocentius II lên ngôi vua Đức Lothair II làm hoàng đế tại Nhà thờ Lateran.

Giáo hoàng Innocent II sinh ra Gregorio tại Papareschi, là Giáo hoàng từ ngày 14/2/1130 đến khi ông qua đời vào năm 1143. Cuộc bầu cử của ông đã gây tranh cãi và tám năm đầu triều đại của ông được đánh dấu bằng một cuộc đấu tranh để công nhận chống lại những người ủng hộ Antipope Anacletus II.

 

1783 - Anh em nhà Montgolfier ra mắt khinh khí cầu thứ nhất (không người lái) trong chuyến bay dài 10 phút trên Annonay, Pháp.

Các anh em nhà Montgolfier ra mắt chuyến bay đầu tiên của quả cầu khí nóng vào năm 1783, mở đường cho việc khám phá bầu trời và không gian của con người.

 

1784 - Elizabeth Thible trở thành người phụ nữ đầu tiên bay trên một chiếc khinh khí cầu Montgolfier, trên Lyon, Pháp.

Élisabeth Thible, hay Tible, sinh ra ở Lyon là người phụ nữ đầu tiên được ghi lại trong một quả cầu khí nóng không được nối. Vào ngày 4 / 6, tám tháng sau chuyến bay có người lái đầu tiên, Thible bay cùng ông Fleurant trên một chiếc khinh khí cầu làm lễ rửa tội cho La Gustave để vinh danh Vua Gustav III của chuyến thăm Thụy Điển đến Lyon.

 

1850 - Một phân bón khử mùi tự được cấp bằng sáng chế tại Anh.

 

1896 - Henry Ford đã thực hiện một thử nghiệm thành công trước khi ra mắt chiếc xe không ngựa của ông, được gọi là quadricycle, ngang các đường phố của Detroit.

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 4 tháng 6 năm 1896, trong nhà kho phía sau nhà của mình trên Đại lộ Bagley ở Detroit, Henry Ford tiết lộ 'Quadricycle', chiếc ô tô đầu tiên ông từng thiết kế hoặc lái xe.

 

1907 - Máy giặt và máy sấy tự động được giới thiệu.

Máy giặt Thor là máy giặt quần áo điện đầu tiên được bán thương mại tại Hoa Kỳ. Được sản xuất bởi Công ty Thiết bị Giặt ủi Điện Hurley có trụ sở tại Chicago, chiếc Thor 1907 được cho là máy giặt chạy bằng điện đầu tiên được sản xuất, Hurley là nhà phát minh ra máy giặt tự động đầu tiên. Được thiết kế bởi kỹ sư Hurley Alva J. Fisher, một bằng sáng chế cho Thor điện mới được ban hành vào ngày 9/8/1910, ba năm sau khi phát minh ban đầu.

 

1929 - George Eastman đã trình diễn bộ phim Technicolor đầu tiên ở Rochester, NY.

George Eastman đã trình diễn cho các nhà báo tin tức địa phương bộ phim Technicolor đầu tiên tại Rochester, New York. Để chứng minh những màu sắc sống động và tương phản trong quá trình mới này, cảnh quay hai phút đầu tiên của anh có tựa đề “Khi Rèm không phù hợp với Thảm”, và (vô tình) “đóng vai chính” người vợ đầu tiên của Eastman.

 

1936 - Leon Blum trở thành nhà xã hội chủ nghĩa đầu tiên và là người Do Thái đầu tiên làm Thủ tướng Pháp.

André Léon Blum (1872 - 1950) là một chính trị gia người Pháp với ba lần là Thủ tướng Pháp.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2