Niên lịch thế giới ngày 5/6: 10 sự kiện nổi bật

05-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện nổi bật trong lịch sử thế ngày 5/6 qua các thế kỷ.

Khoảng 470 / 469 TCN – Ngày sinh của nhà triết học Socrates (mất .399 TCN), tại Athens.

Socrates được xem là cha đẻ của Triết học phương Tây

Socrates phục vụ như một bộ binh trong cuộc chiến Peloponnesian giữa Athens và Sparta. Khi là nhà văn (giáo sư triết học), ông tuyên bố không biết bất cứ điều gì chắc chắn và sử dụng phương pháp đối thoại để dạy học. Ông không để lại tác phẩm nào. Ông là một nhà phê bình chính về niềm tin phổ biến ở Athens và là nhân vật chính trong các cuộc đối thoại của Plato. “Giáo dục là ngọn lửa của ngọn lửa, không phải là sự đổ đầy của một con tàu.”

 

1723 - Nhà kinh tế học Adam Smith (mất năm.1790) chịu phép rửa tội tại Kirkcaldy, Scotland

Ông là tác giả của 'Một cuộc điều tra về bản chất và nguyên nhân của sự giàu có của các quốc gia.' Smith học tại Đại học Glasgow, và sau đó đã đi đến Balliol College, Oxford, sau đó ông trở lại Đại học Glasgow như một giáo sư. Tuyên bố nổi tiếng nhất của ông là: 'Nó không phải là từ lòng nhân từ của người bán thịt, người làm bia , hoặc người làm bánh, mà chúng tôi mong đợi bữa ăn tối của chúng tôi, mà từ quan tâm của họ đến lợi ích riêng của họ. Chúng tôi giải quyết chính mình, không phải cho nhân loại của họ, mà với tình yêu của họ. ”Ông cũng viết Lý thuyết về tình cảm đạo đức năm 1759.

 

1883 – Ngày sinh nhà kinh tế học John Maynard Keynes (mất. 1946) tại Cambridge, Anh.

Ông đã phát triển lý thuyết về nguyên nhân thất nghiệp kéo dài và tư vấn chi tiêu chính phủ rộng rãi như một biện pháp đối phó để giảm phát và sự đình trệ.

 

1900 – Ngày sinh của Dennis Gabor, nhà vật lý người Hungary gốc Hungary, nhà phát minh ra nhiếp ảnh laser 3D. Ông được trao giải Nobel năm 1971.

Dennis Gabor mô tả phát minh của mình về Holography

Dennis Gabor (1900-1979) là kỹ sư điện và vật lý học, ông được chú ý do phát minh ra hologram, mà sau này ông nhận được giải thưởng Nobel về Vật lý năm 1971.

 

1927 - Johnny Weissmuller lập kỷ lục bơi tự do 100 yard và 200 yard.

Johnny WEISSMULLER là vận động viên bơi lội và diễn viên cạnh tranh của Mỹ nổi tiếng với vai Tarzan trong những bộ phim của thập niên 1930.

 

1944 - Cuộc tấn công ném bom B-29 đầu tiên tấn công tuyến đường sắt Nhật Bản tại Bangkok, Thái Lan.

Với 77 trong số 98 chiếc B-29 được phóng từ Ấn Độ, nhiệm vụ chiến đấu B-29 là ném bom các cửa hàng đường sắt ở Bangkok và Thái Lan.

 

1968 ngày 5 tháng 6, Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy bị bắn và bị thương nặng tại khách sạn Ambassador ở LA ngay sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ California.

Tay súng Sirhan Bishara Sirhan bị bắt ngay lập tức.

 

1973 - Doris A. Davis trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên quản trị một thành phố trong một khu vực đô thị lớn khi bà được bầu làm thị trưởng của Compton, California.

Doris A. Davis (sinh năm 1935) là cựu thị trưởng của Compton, California, người đã dành một vị trí trong lịch sử là thị trưởng phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên của một thành phố đô thị ở Hoa Kỳ.

 

1977 - Máy tính cá nhân đầu tiên của Apple II được bán

Apple II đầu tiên, một máy tính gia đình 8 bit và là một trong những sản phẩm vi tính được sản xuất hàng loạt thành công đầu tiên, được bán vào ngày 5 tháng 6 năm 1977, sau khi được Steve Jobs và Steve Wozniak giới thiệu tại West Coast Computer Faire tháng 4 trước đó .

 

1989 - Binh lính Trung Quốc tàn sát các sinh viên ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Một trong những hình ảnh được nhớ nhiều nhất về phong trào ủng hộ dân chủ bị nghiền nát của Trung Quốc là một người đàn ông đơn độc đứng chắn chắn trước một dòng xe tăng ở Bắc Kinh cho đến khi bạn bè kéo anh ra khỏi đường. Năm 2001, 'Sách Thiên An Môn', một cuốn sách dựa trên các tài liệu được phân loại buôn lậu ra khỏi Trung Quốc, đã được xuất bản. Zhang Liang là bút danh của trình biên dịch. Năm 2009, Philip Cunningham đã sáng tác “Thiên An Môn: Bên trong sự khởi nghĩa của sinh viên Trung Quốc năm 1989.”


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2