Niên lịch thế giới ngày 8/6: 10 sự kiện nổi bật

08-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện thế giới nổi bật trong ngày 8/6 qua các thế kỷ.

632 – Giáo chủ Mohammed, người sáng lập Hồi giáo và thống nhất Ả Rập, qua đời.

Iqra, tiếng Ả Rập, được cho là từ đầu tiên mà tổng lãnh thiên thần Gabriel nói chuyện với Mohammed. Những người bạn của ông đã biên soạn những lời nói và hành động trong một tác phẩm tên là Sunna. Dưới đây là các quy tắc cho đạo Hồi, là Năm Trụ cột Hồi giáo. Đây là: 1) nghề nghiệp của đức tin 2) cầu nguyện hàng ngày 3) cho bố thí 4) nghi thức nhanh chóng trong tháng Ramadan 5) Hajj, cuộc hành hương đến Mecca. The Sunna cũng kêu gọi “jihad”. Thuật ngữ này có nghĩa là đấu tranh, nghĩa là cố gắng hết sức để chống lại sự cám dỗ và vượt qua cái ác.

 

1625 – Ngày sinh của Giovanni Domenico Cassini, người khám phá ra bốn vệ tinh Saturn, ở Perinaldo, Italy.

Gian Domenico Cassini là một nhà chiêm tinh và sau đó trở thành một nhà thiên văn học và được biết đến ở Pháp là Jean-Dominique Cassini. Tại đài quan sát Paris, ông phát hiện ra khoảng cách rộng lớn trong các vòng của sao Thổ bây giờ được gọi là bộ phận Cassini, cũng như bốn mặt trăng của hành tinh.

 

1783 - Núi lửa Laki của Iceland bùng nổ và phun liên tục dung nham trong tám tháng.

Đây là một trong những vụ phun trào núi lửa mạnh nhất từng được ghi nhận, nó đã giết chết 9.350 người và gây ra nạn đói kéo dài đến năm 1790.

 

1794 - Maximilian Robespierre, nhà lãnh đạo cách mạng Pháp, lo lắng về ảnh hưởng của những người vô thần và triết gia Pháp, đã tổ chức 'Lễ hội tối cao' tại Paris.

Robespierre là nhân vật Jacobin đã điều hành các chính sách. Sau này, nhiều người đã tố cáo Robespierre là kẻ độc tài, khát máu, mị dân, nhưng cũng có những người khác lại coi ông là một người lý tưởng, nhìn xa, một nhà ái quốc với mục đích dân chủ. Tuy nhiên, ông đã bị xử tử ngày 28 tháng 7 năm 1794 tại Paris khi mới 36 tuổi.

 

1824 - Một máy giặt đã được cấp bằng sáng chế bởi Noah Cushing của Quebec.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 1824, Noah Cushing of Quebec đã cấp bằng sáng chế máy giặt của mình, từ đó trở thành người Canada đầu tiên được trao bằng sáng chế. Máy giặt của Cushing làm cho việc giặt là ít tốn kém hơn nhưng vẫn yêu cầu vận hành bằng tay thông qua tay cầm quây.

 

1867 - Ngày sinh của Frank Lloyd Wright, kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng bậc thầy người Mỹ.

Ông đã tạo ra 'kiến trúc hữu cơ' bao gồm Bảo tàng Guggenheim ở New York và Nhà Robie ở Pennsylvania.

 

1869 - Ives W. McGaffey của Chicago đã được cấp bằng sáng chế chiếc máy hút bụi đầu tiên.

Ives W. McGaffey thường được xem là người phát minh ra máy hút bụi. Ông đã phát triển thiết bị từ 1865 đến 1868 trong một tầng hầm ở Chicago.

 

1874 - Thủ lĩnh  Cochise, một lãnh đạo của người da đỏ Apache, đã chết trên Chiricahua Reservation ở đông nam Arizona.

 

1959 - Tên lửa X-15 của NASA thực hiện chuyến bay lượn đầu tiên.

 

1968 - James Earl Ray, nghi phạm chính trong vụ ám sát Martin Luther King, Jr., bị bắt tại London.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2