Sự kiện kỷ niệm 03.06.2019 - Kỷ niệm 54 năm NASA ra mắt Gemini 4, năm 1965

03-06-2019

NIENLICH.VN - Vào ngày 3 tháng 6 năm 1965 Edward H. White trở thành người Mỹ đầu tiên bước ra ngoài tàu vũ trụ của mình và buông tay, tự đặt mình vào thế giới không trọng lực.

Gemini 4, sứ mệnh không gian thứ sáu đầu tiên của phi hành đoàn NASA, đã ra mắt vào ngày 3/6/1965, với ba mục tiêu, hai trong số đó đã thực hiện thành công.

Gemini 4 (chính thức là Gemini IV) là chuyến bay không gian có người lái thứ hai trong Dự án Gemini của NASA, xảy ra vào tháng 6 năm 1965. Đây là chuyến bay vũ trụ có người lái thứ mười của Mỹ (bao gồm hai chuyến bay X-15 ở độ cao hơn 100 km (54 nmi)) . Các phi hành gia James McDivitt và Ed White đã đi vòng quanh Trái đất 66 lần trong bốn ngày, khiến đây là chuyến bay đầu tiên của Hoa Kỳ tiếp cận chuyến bay năm ngày của Vostok Liên Xô 5. Điểm nổi bật của nhiệm vụ là chuyến đi không gian đầu tiên của một người Mỹ, trong đó White trôi tự do bên ngoài tàu vũ trụ, buộc vào phi thuyền, trong khoảng 20 phút. Cả hai thành tựu này đã giúp Hoa Kỳ vượt qua sự dẫn đầu của Liên Xô trong Cuộc đua không gian.

 Vào ngày 3.6.1965 Edward H. White trở thành người Mỹ đầu tiên bước ra ngoài tàu vũ trụ của mình và buông tay, tự đặt mình vào thế giới không trọng lực.

Mục tiêu đầu tiên là trở thành chuyến bay vào vũ trụ thứ sáu đầu tiên của Hoa Kỳ, được thiết kế để cho thấy rằng con người có thể ở lại trong không gian trong thời gian dài. Gemini 4 đã làm như vậy trong chuyến bay bốn ngày với 66 quỹ đạo của mình, nhưng không phá vỡ kỷ lục năm ngày do Vostok Liên Xô thiết lập hai năm trước vào tháng 6 năm 1963. 

Chương trình Gemini là chìa khóa để Mỹ chiến thắng Cuộc đua không gian và chương trình Apollo của NASA vì các chuyến bay sau đó sẽ dài hơn và chứng minh độ bền vượt quá thời gian cần thiết để bay lên mặt trăng và trở lại. 

Mục tiêu thứ hai của nhiệm vụ là hoạt động ngoại khóa đầu tiên của Mỹ hay 'phi thuyền không gian'. Một lần nữa, Liên Xô đã đánh bại người Mỹ với cột mốc này khi Aleksei Leonov bước đi trong không gian gắn liền với Voskhod 2 vào tháng 3/1965.

NASA đã phóng phi thuyền từ lịch trình ban đầu và Ed White II, một kỹ sư hàng không, sĩ quan Không quân Hoa Kỳ, và phi hành gia của NASA, trôi nổi trong không gian, chụp ảnh trong khi buộc vào tàu, trong khoảng 21 phút.

Không giống như Leonov, người chỉ có thể kéo dây buộc của mình để điều khiển bước đi của mình, White đã sử dụng một bộ phận cơ động cầm tay (thường được gọi là 'súng zip') để đẩy hết oxy áp lực và cung cấp lực đẩy để kiểm soát hành trình.

Một hình ảnh về Gemini IV.​

Giống như phi thuyền không gian của Liên Xô, Gemini 4 bị thách thức với chướng ngại vật. Các vấn đề với công tắc điều khiển bằng giọng nói trên micro của White và James McDivitt, chỉ huy nhiệm vụ và một kỹ sư hàng không, đã gây nhiễu thông tin liên lạc.

Mục tiêu thứ ba là nỗ lực đầu tiên để tạo ra một điểm hẹn không gian khi McDivitt cố gắng điều khiển phi thuyền của mình gần với tầng trên của Titan II, đưa nó lên quỹ đạo, nhưng điều này không thành công. 

Chuyến bay là chuyến bay đầu tiên của Mỹ thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học trong không gian, bao gồm cả việc sử dụng một sextant để điều tra việc sử dụng điều hướng thiên thể cho chuyến bay mặt trăng trong chương trình Apollo.


Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2